วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่พบคนไทยติดบนเขา! หลังแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะบอร์เนียว (ชมคลิป)

บัวแก้ว ตรวจสอบแล้ว ไม่พบคนไทย ได้รับบาดเจ็บ หรือติดอยู่บนเขา ‘คินาบาลู’ รัฐซาบาห์  ของมาเลเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน มีคนติดอยู่ 137 คน เจ็บ 4 คน ล่าสุดทั้งหมดลงมาเชิงเขาแล้ว....

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.58 เว็บไซต์ ข่าวสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.0 บริเวณตะวันตกของรัฐซาบาห์ เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เมื่อเวลา 07.15 น. น.วันที่ 5 มิ.ย.58 (เวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู กว่า 200 คน นั้น
         
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ แจ้งว่า จากการตรวจสอบกับหน่วยกู้ภัยของรัฐซาบาห์ (Fire and Rescue Department) ทราบว่าขณะนี้มีผู้ติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู ทั้งสิ้น 191 คน และยังหาตัวไม่พบจำนวน 23 คน โดยคาดว่าในจำนวนนั้น มีคนไทยอยู่ด้วย 4 คน และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ กับโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ไม่พบว่ามีคนไทยอยู่ในบริเวณดังกล่าว
       
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานกับทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบยืนยันและให้การช่วยเหลือหากมีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า มีนักปีนเขา 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนติดอยู่บนยอดเขาคินาบาลู บนเกาะบอร์เนียว ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งส่วนหนึ่งในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ใกล้กับบริเวณภูเขาลูกดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียสั่งให้นักปีนเขากลับลงมาอย่างช้าๆ และด้วยความระมัดระวัง เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายจากก้อนหินหล่นและดินถล่มลงมาจากการสั่นไหวของพื้นดิน และได้ส่งทีมกู้ภัยจำนวน 85 คนขึ้นไปให้ความช่วยเหลือแล้ว 

ดะโต๊ะ มาซิดี มานจุน รัฐมนตรีท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของรัฐซาบาห์ เปิดเผยว่า นักปีนเขาที่ติดอยู่บนยอดเขา ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ต้องไต่เขากลับลงมาอย่างช้าๆ เนื่องจากเส้นทางปีนเขาหลักเสียหาย และยังมีอันตรายจากหินที่ตกลงมาด้วย และไม่สามารถส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปช่วยได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ค่อยดี 
 
ด้านหนังสือพิมพ์นิวสเตรทส์ไทม์ส ของมาเลเซีย รายงานอ้างคำเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ทางการมาเลเซีย ระบุว่า มีนักปีนเขา 4 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ บางรายกระดูกหัก ขณะบางคนมีบาดแผลที่บริเวณศรีษะจากการถูกหินตกลงมาใส่  
 
ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 20.37 น. นายมานจุน ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า นักปีนเขาทั้ง 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนเดินทางลงมาถึงฐานปานาร์ ลาบัน บริเวณเชิงเขาแล้ว.


   

บัวแก้ว ตรวจสอบแล้ว ไม่พบคนไทย ได้รับบาดเจ็บ หรือติดอยู่บนเขา ‘คินาบาลู’ รัฐซาบาห์ ของมาเลเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน มีคนติดอยู่ 137 คน เจ็บ 4 คน ล่าสุดทั้งหมดลงมาเชิงเขาแล้ว.... 6 มิ.ย. 2558 02:16 8 มิ.ย. 2558 10:31 ไทยรัฐ