ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่พบคนไทยติดบนเขา! หลังแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะบอร์เนียว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 04:04 น.
SHARE

บัวแก้ว ตรวจสอบแล้ว ไม่พบคนไทย ได้รับบาดเจ็บ หรือติดอยู่บนเขา ‘คินาบาลู’ รัฐซาบาห์  ของมาเลเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน มีคนติดอยู่ 137 คน เจ็บ 4 คน ล่าสุดทั้งหมดลงมาเชิงเขาแล้ว....

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.58 เว็บไซต์ ข่าวสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.0 บริเวณตะวันตกของรัฐซาบาห์ เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เมื่อเวลา 07.15 น. น.วันที่ 5 มิ.ย.58 (เวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู กว่า 200 คน นั้น
         
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ แจ้งว่า จากการตรวจสอบกับหน่วยกู้ภัยของรัฐซาบาห์ (Fire and Rescue Department) ทราบว่าขณะนี้มีผู้ติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู ทั้งสิ้น 191 คน และยังหาตัวไม่พบจำนวน 23 คน โดยคาดว่าในจำนวนนั้น มีคนไทยอยู่ด้วย 4 คน และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ กับโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ไม่พบว่ามีคนไทยอยู่ในบริเวณดังกล่าว
       
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานกับทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบยืนยันและให้การช่วยเหลือหากมีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า มีนักปีนเขา 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนติดอยู่บนยอดเขาคินาบาลู บนเกาะบอร์เนียว ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งส่วนหนึ่งในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ใกล้กับบริเวณภูเขาลูกดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียสั่งให้นักปีนเขากลับลงมาอย่างช้าๆ และด้วยความระมัดระวัง เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายจากก้อนหินหล่นและดินถล่มลงมาจากการสั่นไหวของพื้นดิน และได้ส่งทีมกู้ภัยจำนวน 85 คนขึ้นไปให้ความช่วยเหลือแล้ว 

ดะโต๊ะ มาซิดี มานจุน รัฐมนตรีท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของรัฐซาบาห์ เปิดเผยว่า นักปีนเขาที่ติดอยู่บนยอดเขา ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ต้องไต่เขากลับลงมาอย่างช้าๆ เนื่องจากเส้นทางปีนเขาหลักเสียหาย และยังมีอันตรายจากหินที่ตกลงมาด้วย และไม่สามารถส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปช่วยได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ค่อยดี 
 
ด้านหนังสือพิมพ์นิวสเตรทส์ไทม์ส ของมาเลเซีย รายงานอ้างคำเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ทางการมาเลเซีย ระบุว่า มีนักปีนเขา 4 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ บางรายกระดูกหัก ขณะบางคนมีบาดแผลที่บริเวณศรีษะจากการถูกหินตกลงมาใส่  
 
ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 20.37 น. นายมานจุน ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า นักปีนเขาทั้ง 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนเดินทางลงมาถึงฐานปานาร์ ลาบัน บริเวณเชิงเขาแล้ว.


   

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวแผ่นดินไหว6.0เกาะบอร์เนียวรัฐซาบาห์เขาคินาบาลูมาเลเซียภัยธรรมชาติข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:44 น.