ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/06/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE
จีนแจงแผนซูจีมาเยือน

ปักกิ่ง-เมื่อ 5 มิ.ย. กระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงว่านางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพม่าและเป็นสัญลักษณ์นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยระดับนานาชาติ จะมาเยือนจีนช่วง 10-14 มิ.ย.นี้ ตามคำเชิญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหวังยกระดับการติดต่อสื่อสารและความเข้าใจระดับทวิภาคีของจีนกับพม่าในช่องทางหลากหลายมากขึ้น ส่วนนายทาโระ อาโสะ รองนายกฯ และ รมว.คลัง ของญี่ปุ่น เข้าหารือรองนายกฯจาง เกาลี่ของจีนที่กรุงปักกิ่งเพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังเกิดร้าวฉานมาตลอดทั้งเรื่องราวในอดีตและขัดแย้งดินแดนทางทะเล.

ข่าวแนะนำ

มาสด้าเรียกคืนรถยนต์

โตเกียว-บริษัทมาสด้า ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศเรียกคืนรถยนต์ 1.6 ล้านคันทั่วโลก เมื่อ 5 มิ.ย. เพื่อนำกลับมาเปลี่ยนระบบถุงลมนิรภัยที่มีข้อบกพร่องเนื่องจากการผลิตที่ผิดพลาดของบริษัททากาตะ ผู้ผลิตถุงลมนิรภัยให้แก่มาสด้า โดยรถยนต์ที่มีปัญหาส่วนใหญ่วางจำหน่ายในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ขณะที่ บ.ทากาตะยังผลิตถุงลมนิรภัยให้แก่บริษัทรถยนต์อื่นๆอีกด้วย ทั้งเจเนอรัลมอเตอร์, ฮอนด้า, โตโยต้า และบีเอ็มดับเบิลยู.

ปิดแล็บไขคดีปนเปื้อน

วอชิงตัน-สถาบันสาธารณสุขแห่งสหรัฐฯ สั่งปิดห้องทดลองของหน่วยงานด้านการพัฒนายา ชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบข้อ เท็จจริงเพิ่มเติม เมื่อ 4 มิ.ย. หลังสำนักงานอาหารและยา (FDA) ตรวจพบเชื้อราในขวดโปรตีนเสริมซึ่งผลิตโดยห้องทดลองดังกล่าว ทั้งยังก่อให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพต่อผู้ป่วย 6 ราย ที่ได้รับโปรตีนเข้าไป ทำให้มีอาการติดเชื้ออักเสบ และเจ้าหน้าที่สั่งสอบสวนว่ากระบวนการผลิตยาได้มาตรฐานหรือไม่.

ตื่นบะหมี่ปนเปื้อนตะกั่ว

นิวเดลี-บริษัทเนสท์เล่ ประเทศอินเดีย สั่งเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อแม็กกี้คืนจากร้านค้ากว่า 500 แห่งทั่วอินเดีย เมื่อ 5 มิ.ย.หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐอุตตรประเทศของอินเดียสุ่มตรวจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของแม็กกี้เมื่อสัปดาห์ก่อน และพบสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณสูงกว่ากำหนด ทั้งยังพบว่าบะหมี่มีส่วนผสมของผงชูรสซึ่งไม่ได้ระบุลงบนฉลาก ทำให้เจ้าหน้าที่เตรียมยื่นฟ้อง บ.เนสท์เล่ ข้อหาปิดบังข้อเท็จจริงเรื่องส่วนผสมในอาหาร ส่วนเนสท์เล่เตรียมสั่งสอบสวนข้อเท็จ จริงภายในบริษัท โดยยืนยันว่าสินค้าได้มาตรฐาน แต่อาจได้รับผลกระทบจากข่าวลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกจีนแจงแผนซูจีมาเยือนมาสด้าเรียกคืนรถยนต์ปิดแล็บไขคดีปนเปื้อนตื่นบะหมี่ปนเปื้อนตะกั่วอินเดียคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 11:58 น.