รอบโลก 06/06/58

ข่าว

    รอบโลก 06/06/58

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

      6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

      ปักกิ่ง-เมื่อ 5 มิ.ย. กระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงว่านางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพม่าและเป็นสัญลักษณ์นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยระดับนานาชาติ จะมาเยือนจีนช่วง 10-14 มิ.ย.นี้ ตามคำเชิญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหวังยกระดับการติดต่อสื่อสารและความเข้าใจระดับทวิภาคีของจีนกับพม่าในช่องทางหลากหลายมากขึ้น ส่วนนายทาโระ อาโสะ รองนายกฯ และ รมว.คลัง ของญี่ปุ่น เข้าหารือรองนายกฯจาง เกาลี่ของจีนที่กรุงปักกิ่งเพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังเกิดร้าวฉานมาตลอดทั้งเรื่องราวในอดีตและขัดแย้งดินแดนทางทะเล.

      โตเกียว-บริษัทมาสด้า ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศเรียกคืนรถยนต์ 1.6 ล้านคันทั่วโลก เมื่อ 5 มิ.ย. เพื่อนำกลับมาเปลี่ยนระบบถุงลมนิรภัยที่มีข้อบกพร่องเนื่องจากการผลิตที่ผิดพลาดของบริษัททากาตะ ผู้ผลิตถุงลมนิรภัยให้แก่มาสด้า โดยรถยนต์ที่มีปัญหาส่วนใหญ่วางจำหน่ายในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ขณะที่ บ.ทากาตะยังผลิตถุงลมนิรภัยให้แก่บริษัทรถยนต์อื่นๆอีกด้วย ทั้งเจเนอรัลมอเตอร์, ฮอนด้า, โตโยต้า และบีเอ็มดับเบิลยู.

      วอชิงตัน-สถาบันสาธารณสุขแห่งสหรัฐฯ สั่งปิดห้องทดลองของหน่วยงานด้านการพัฒนายา ชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบข้อ เท็จจริงเพิ่มเติม เมื่อ 4 มิ.ย. หลังสำนักงานอาหารและยา (FDA) ตรวจพบเชื้อราในขวดโปรตีนเสริมซึ่งผลิตโดยห้องทดลองดังกล่าว ทั้งยังก่อให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพต่อผู้ป่วย 6 ราย ที่ได้รับโปรตีนเข้าไป ทำให้มีอาการติดเชื้ออักเสบ และเจ้าหน้าที่สั่งสอบสวนว่ากระบวนการผลิตยาได้มาตรฐานหรือไม่.

      นิวเดลี-บริษัทเนสท์เล่ ประเทศอินเดีย สั่งเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อแม็กกี้คืนจากร้านค้ากว่า 500 แห่งทั่วอินเดีย เมื่อ 5 มิ.ย.หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐอุตตรประเทศของอินเดียสุ่มตรวจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของแม็กกี้เมื่อสัปดาห์ก่อน และพบสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณสูงกว่ากำหนด ทั้งยังพบว่าบะหมี่มีส่วนผสมของผงชูรสซึ่งไม่ได้ระบุลงบนฉลาก ทำให้เจ้าหน้าที่เตรียมยื่นฟ้อง บ.เนสท์เล่ ข้อหาปิดบังข้อเท็จจริงเรื่องส่วนผสมในอาหาร ส่วนเนสท์เล่เตรียมสั่งสอบสวนข้อเท็จ จริงภายในบริษัท โดยยืนยันว่าสินค้าได้มาตรฐาน แต่อาจได้รับผลกระทบจากข่าวลือ.

      อ่านเพิ่มเติม...

      วิดีโอแนะนำ

      มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
      04:03

      มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:35 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์