วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 มิ.ย.วันสุดท้าย 'เจ๊ติ๋ม' ต้องจ่าย กสทช. จ่อยึดแบงก์การันตี ขึ้นบัญชีดำ

เลขาฯ กสทช.ระบุได้รับแผนเยียวยาทีวีดิจิตอล ช่อง ”เจ๊ติ๋ม” แล้ว จ่อนำเข้าถก กสท. 15 มิ.ย.นี้ ย้ำชัดต้องจ่ายเงินค่าประมูลที่ค้าง ภายใน 14 มิ.ย. หากยังเฉย จ่อยึดเงินแบงก์การันตี แถมติดแบล็กลิสต์ 3 ปี ไม่สามารถประกอบกิจการได้ กระทบยันช่องดาวเทียม...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า บริษัท ไทยทีวี จำกัด เจ้าของใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่องโลก้า และช่องไทยทีวี ได้ส่งแผนเยียวยามาที่สำนักงาน กสทช.แล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา ซึ่งเนื้อหาในแผนเยียวยานั้น ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ แต่จะนำเรื่องส่งเข้าเป็นวาระการประชุมของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและ กิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 มิ.ย. 58 นี้ คาดว่า กสท.จะสามารถหาข้อสรุปหลังพิจารณาแล้ว

ส่วนเรื่องเงินค่าประมูลที่ทางบริษัท ไทยทีวี ยังคงค้างชำระนั้น หลังจากส่งหนังสือทวงถามและชี้แจงรายละเอียดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.58 จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด จึงต้องขอย้ำอีกครั้งว่า หากทางบริษัท ไทยทีวี ไม่รีบดำเนินการภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือ ซึ่งมีการเซ็นต์รับหนังสือในวันที่ 30 พ.ค.58 ที่ผ่านมา ทำให้วันที่ 14 มิ.ย.58 จะเป็นวันสุดท้ายของการจ่ายค่างวด

“หากยังนิ่งเฉย ในวันที่ 15 มิ.ย. กสทช.จะดำเนินการส่งหนังสือไปยังธนาคารกรุงเทพ เพื่อทำการขอขึ้นเงินในส่วน แบงก์การันตีทันที และตามมติกสท.เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. หากไม่จ่ายในส่วนนี้จะมีผลให้ถูกพักใช้และเพิกถอนใบอนุญาต”

อย่างไรก็ตาม หากต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาต จะส่งผลต่อเนื่องไปยังคุณสมบัติของผู้ประกอบกิจการที่จะขอใบอนุญาตดำเนินกิจการต่อไป ซึ่งบริษัท ไทยทีวี มีช่องทีวีดาวเทียมในครอบครองอีก 1 ช่อง คือ ช่องมิสทรี หากถูกเพิกถอนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล อาจส่งผลไปยังช่องดาวเทียมด้วย เพราะประกาศ กสทช.เรื่องคุณสมบัติผู้ขอใบอนุญาต ระบุว่า ผู้ประกอบกิจการจะต้องไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาตมาก่อน ซึ่งจะถูกติดชื่อในแบล็กลิสต์ 3 ปี ที่ไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบกิจการได้อีก.

เลขาฯ กสทช.ระบุได้รับแผนเยียวยาทีวีดิจิตอล ช่อง ”เจ๊ติ๋ม” แล้ว จ่อนำเข้าถก กสท. 15 มิ.ย.นี้ ย้ำชัดต้องจ่ายเงินค่าประมูลที่ค้าง ภายใน 14 มิ.ย. หากยังเฉย จ่อยึดเงินแบงก์การันตี แถมติดแบล็กลิสต์ 3 ปี ไม่สามารถประกอบกิจการได้... 5 มิ.ย. 2558 22:59 6 มิ.ย. 2558 05:09 ไทยรัฐ