ข่าว

วิดีโอ

หลงรักทั้งหลับและลืมตา! เปิดหน้าใส เสียงสวย 'พลอยชมพู' สาวน้อยร้อยล้านวิว! (ชมคลิป)

ในใจมันชักดิ้น ชักงอ ทำหน้าตาย แต่ใจก็ชักดิ้น ชักงอ na na na na now…อะ อะ จะเลิฟ ไม่เลิฟ...สนุกสนานสมวัยจริงๆ ใครไม่เคยดู ไม่เคยชม ด่วนๆ เลยค่า ผลงานน้องพลอยชมพูล่าสุด กับเพลง "ชักดิ้นชักงอ" ภายใต้สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่...


"สวัสดี…แคมปัส"
สัปดาห์นี้ขอนำเสนอ สาวน้อยเสียงใส "พลอยชมพู" หรือ "ญานนีน ภารวี ไวเกล" หรือ "Jannine Weigel" ในชื่อสากล สาวคนนี้เป็นใคร ทำไมโด่งดังสุดๆ แล้วเหตุใดถึงร้อยล้านวิว "สวัสดี…แคมปัส" จะพาไปรู้จักเธอ ในตัวตนแบบที่เธอเป็น แต่ก่อนอื่นขอแนะนำประวัติคร่าวๆ กันก่อน

ชื่อ นามสกุล : ญานนีน ภารวี ไวเกล

ชื่อเล่น : พลอยชมพู

สัญชาติ : ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน (คุณแม่เป็นคนไทย คุณพ่อเป็นเยอรมัน)

อายุ : 14 ปี

วันเกิด : 30 กรกฎาคม 2543

ภาษาที่พูดได้ : ไทย อังกฤษ เยอรมัน (เธอบอกยากสุด โดยเฉพาะเรื่องแกรมม่า)

พลอยชมพู เด็กสาวที่ไม่ธรรมดาเหนือไม่ธรรมดา เธอเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ และพรแสวง ด้วยอายุไม่ถึง 15 ปี เธอประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้ว จากการพูดคุยกับเธอ เธอยังกระซิบบอกเราด้วยว่า ความสำเร็จของเธอ คือการได้เป็นศิลปินระดับโลก

ความสำเร็จของเธอ เริ่มต้นจากการคัฟเวอร์เพลงต่างๆ จนโด่งดังและกลายเป็นเน็ตไอดอลสำหรับวัยรุ่นยุคนี้ ด้วยความสามารถ ด้วยเสียงเพราะๆ ทำให้มีคนติดตามเธอเป็นล้านๆ เพลงแต่ละเพลงมีคนฟังหลักล้านวิว รวมๆ กันเกินร้อยล้านไปแล้ว นี่แหละ...ที่มาของสาวน้อยร้อยล้านวิว ไม่นับรวมผลงานที่ผ่านมา อย่างงานโฆษณา มิวสิกวิดีโอ ภาพยนตร์สั้น การประกวดร้องเพลง รวมไปถึงประกวดนางนพมาศ นางสงกรานต์ เธอกวาดมาเรียบกับรางวัลต่างๆ อ่าๆ…เรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไร น่าสนใจมากๆ ไปฟังบทสัมภาษณ์ด้านล่างกัน

ผลงานปัจจุบัน 

ตอนนี้หนูมีซิ้งเกิ้ลแรก เป็นเพลง ชักดิ้นชักงอ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ *1231118 ITunes Store (มีแอบขาย) และก็มีละครเรื่องบัลลังก์เมฆ ซึ่งรับบทเป็น วิรินทร์ และออนแอร์ทางช่อง one ส่วนปลายปีนี้จะมีภาพยนตร์ฉายด้วย แต่ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ คงต้องรอติดตามกันต่อไปค่ะ

สนุกกับงาน
สนุกมากๆ ค่ะ งานเพลงกับงานละคร สนุกกันคนละแบบ ก็จะแตกต่างตรงที่ว่า การเล่นละคร ก็จะได้สวมบทบาทของคนอื่น และร้องเพลงก็จะได้ถ่ายทอดความรู้สึก ความเป็นตัวเอง ออกมาให้คนอื่นได้ฟังค่ะ

เหนื่อยไหมคะ?
ไม่ค่ะ แม้อายุหนูยังน้อย แต่หนูก็สนุกค่ะ

ให้เลือกระหว่าง เพลง VS งานละคร 

ถามว่าอะไรเป็นความใฝ่ฝัน หนูอยากเป็นนักร้องมากกว่าค่ะ แต่ถามลึกๆ ก็ชอบการแสดงอยู่เหมือนกัน เพราะอยากเป็นนักแสดงด้วย แต่ถ้าอันดับหนึ่ง ก็อยากเป็นนักร้องค่ะ

ความฝันสูงสุด
จริงๆ อยากเป็นนักร้องระดับโลกเลยค่ะ ก็อยากทำเพลงสากล ทำเพลงภาษาอังกฤษ

อยู่เมืองไทยมาตั้งแต่เกิด
ไม่ค่ะ หนูอยู่เยอรมันมา 10 ปี แล้วก็เพิ่งย้ายมาตอน 10 ขวบกว่าค่ะ ตอนนี้ก็เลยอยู่เมืองไทย ถามว่าจะถาวรมั้ย ตอนนี้ยังถาวรอยู่ค่ะ (หัวเราะ) ส่วนอนาคตไม่แน่ใจค่ะ ก็ต้องรอดูอีกที

ประกวดร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก
ตอนอายุประมาณ 11 ขวบ หนูประกวดร้องเพลงในรายการ Singing Kids ทางช่อง 3 ค่ะ ตอนนั้นได้รางวัลรองอันดับ 2 ซึ่งนั่นเป็นการประกวดร้องเพลงครั้งแรกของหนูเลยค่ะ หนูว่ามันเป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งที่สนุก และหนูก็ชอบมากค่ะ

เริ่มชอบงานเพลง
หลังจากประกวด Singing Kids เสร็จ หนูก็มีโอกาสได้เข้าค่ายกับทางแกรมมี่ ตอนอายุเกือบ 12 ปี

เปรียบเทียบวันนั้นกับวันนี้
วันนั้นยังเข้าค่ายอยู่ แต่วันนี้มีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเอง หนูว่ามันแตกต่างกันมาก อีกอย่างตอนนั้นยังเด็ก ก็ร้องเพลงของคนอื่น แต่พอตอนนี้โตขึ้น ได้ร้องเพลงของตัวเองครั้งแรกก็รู้สึกดีใจค่ะ เพราะว่าหนูเองก็ทำคัฟเวอร์เพลงมานาน

คำว่า พัฒนา
จริงๆ มันต้องคงต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ค่ะ ก็ตามอายุ ตามวัย สำคัญคือ หนูจะไม่หยุดพัฒนาตัวเองค่ะ

เป็นเน็ตไอดอลด้วย
ใช่ค่ะ มันเกิดจากที่หนูทำคัฟเวอร์เพลงบนยูทูบ ซึ่งตอนนี้ครบล้าน Subscribed แล้วค่ะ หนูทำคัฟเวอร์ร้องเพลงคนอื่น แต่จะแตกต่างปรับเปลี่ยนให้ออกมาเป็นสไตล์ของตัวเองค่ะ

พูดถึงเรื่องเรียน
หนูเรียน กศน. ซึ่งจบ ม.3 แล้วค่ะ ตอนนี้กำลังรอสอบเทียบของ ม.6 และก็กำลังเก็บหน่อยกิตของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชอยู่ค่ะ หนูเลือกเรียนคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ

วิชาที่เรียนย้าก ยาก

อังกฤษไม่ยาก แต่วิชาบังคับจะยากนิดนึง จะเป็นพวกวิทยาศาสตร์ ภาษาไทย สังคม ซึ่งมันก็จะแตกต่างจากเมืองนอกที่เรียนมา แต่ก็สอบผ่านมาได้ค่ะ แล้วก็เก็บหน่วยกิตได้ 5-6 ตัวแล้วค่ะ

แบ่งเวลาอย่างไร
ทั้งเวลาเรียนและทำงาน คือเวลาทำงาน หนูก็ทำงานไป ถ้าว่างก็อ่านหนังสือ โดยเฉพาะเวลาที่อยู่บ้านไม่ได้ทำงาน หนูมองว่า หนูได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองถนัด และก็ได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วยค่ะ

ความใฝ่ฝันในอาชีพ
ถ้าไม่ใช่นักร้อง หรือนักแสดง ก็อยากทำเสื้อผ้าค่ะ อยากเป็นดีไซเนอร์ เพราะคุณแม่เคยเป็นดีไซเนอร์มาก่อน เปิดร้าน และเคยได้รางวัลด้วย หนูอยากทำเสื้อผ้าเหมือนคุณแม่ เพราะว่าหนูชอบแต่งตัวค่ะ  

ไลฟ์สไตล์ส่วนตั๊ว ส่วนตัว
หนูชอบแฟชั่น ชอบแต่งตัว ส่วนใหญ่จะเป็นแนวบอยๆ หน่อยค่ะ สีดำ สีเทา สีขาว ที่เห็นๆ ก็ใกล้เคียงตัวตนที่สุดละค่ะ

ปกติเป็นคนเรียบร้อยไหมหรือห้าวๆ
มันก็อยู่ที่ว่าอยู่กับใคร ตามความเหมาะสม กาลเทศะ คือปกติจะห้าวๆ เฉพาะเวลาที่อยู่กับเพื่อนๆ ค่ะ

พูดถึงแรงบันดาลใจเวลาที่ท้อ
นี่เลยค่ะ คอมเมนต์ในยูทูบ เวลาที่หนูได้อ่านมัน หนูก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมา มันก็หาได้จากคนรอบข้างที่เข้ามาให้กำลังใจ

ฝากถึงเด็กๆ เยาวชน
อยากให้เพื่อนๆ และน้องๆ ตั้งใจเรียนด้วยนะคะ เพราะถึงเราจะมีความใฝ่ฝันอะไร ก็ห้ามทิ้งการเรียน ขอให้กระตือรือร้น และพยายามที่จะทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จ สักวันมันก็จะสำเร็จ ถ้าเรามีความพยายามมากพอ และเราขยัน

ศิลปินระดับโลก!!!

กว่าจะทำยูทูบได้ ก็เหนื่อยมากค่ะ ต้องอดทนมาก คือ ยูทูบ หนูทำเองหมดทุกอย่าง คุณแม่ก็ช่วยด้วย ตอนแรกหนูก็ทำเล่นๆ นะคะ พอช่วงหลัง หนูก็พยายามพัฒนาให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เข้าห้องอัดถ่ายวิดีโอ ทำตัดต่อมา 70 กว่าคลิป บางเพลงอาจจะคนไม่ค่อยฟัง หรือบางเพลงอาจจะคนฟังเยอะ ก็ต้องแชร์ต้องโปรโมตเยอะๆ และก็ต้องตอบคอมเมนต์แต่ละคอมเมนต์ด้วย ก็กว่าจะได้ล้านซับ ก็ต้องใช้ความพยายามและความขยันเยอะอยู่ค่ะ ถ้าใครอยากทำความฝันให้สำเร็จก็ต้องพยายามและกระตือรือร้น

ปิดท้ายได้อย่างน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างที่สุด จากการพูดคุย "สวัสดี…แคมปัส" คิดว่า ไม่มีอะไรจะบอกความเป็นตัวตนของพลอยชมพูได้ มากเท่าคำพูดจากปากสาวน้อยคนนี้

อย่างไรก็ตาม เราขอเป็นกำลังใจให้สาวน้อยเสียงสวยคนนี้ด้วย ขออวยพรให้ได้ ให้เป็นทุกอย่างที่ใจปรารถนานะคะ ทุกคนเป็นกำลังใจให้จ้ะ.

ในใจมันชักดิ้น ชักงอ ทำหน้าตาย แต่ใจก็ชักดิ้น ชักงอ na na na na now…อะ อะ จะเลิฟ ไม่เลิฟ...สนุกสนานสมวัยจริงๆ ใครไม่เคยดู ไม่เคยชม ด่วนๆ เลยค่า ผลงานน้องพลอยชมพูล่าสุด กับเพลง ชักดิ้นชักงอ ภายใต้สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่... 5 มิ.ย. 2558 17:37 6 มิ.ย. 2558 09:28 ไทยรัฐ