มุมข้าราชการ 06/06/58

ข่าว

  มุมข้าราชการ 06/06/58

  ซี.12

   6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   งานปาฐกถาสำคัญที่จะมีขึ้นในช่วงนี้คือ ปาฐกถา “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร” ครั้งที่ 7 เกี่ยวกับกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ซึ่ง สภากาชาดไทย ร่วมกับ กระทรวงการต่างประเทศ จัดขึ้นใน วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2558 เวลา 09.00 น. ณ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา โดย สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นประธาน มี ปีเตอร์ เมาเรอร์ ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และอดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้แสดงปาฐกถาในหัวข้อ Contemporary Challenges to Humanitarian Action

   ตัวอย่างของ ลิ้นนักการเมือง มีมาให้เห็นกันอีกแล้วฉับพลันที่เรื่องราวการถอนพาสปอร์ต ทักษิณ เป็นข่าวคราวขึ้นมา คนที่แสดงปฏิกิริยาชัดเจนกว่าใครๆคือ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลที่แล้วที่มีบทบาทในการคืนพาสปอร์ตให้ ทักษิณ ออกมาอวดศักดาว่าถ้าได้กลับมาเป็นใหญ่อีกจะคืนพาสปอร์ตให้อีกรอบแต่พอ ป.ป.ช. ออกมาแถลงว่ากำลังมีการตั้งเรื่องชี้มูลความผิดในเรื่องนี้ก็รีบปฏิเสธพัลวันว่าเป็นเรื่องของฝ่าย ข้าราชการประจำ ทำกันเอง รัฐมนตรี ไม่เกี่ยวเห็นแล้วหวนคิดไปถึงหนังสือเล่มอันโด่งดังในอดีตของ พวกเดียวกัน ที่ออกมาในชื่อเรื่อง สันดานรัฐมนตรี ไม่รู้ว่าเคยอ่านกันบ้างหรือเปล่า

   ส่วนควันหลงจากการโยกย้าย ปลัดกระทรวง เมื่อเร็วๆนี้ อัคนี หฤทัย บันทึกไว้ในบทกวีชุด เหนือกาลเวลา ตอน มิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ ได้อย่างโดนใจโดยเฉพาะวรรคสุดท้ายที่ว่า “เขียนถึงเธอ มิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ ปลัดกระทรวง ผู้สุจริต และสะอ้าน หนึ่งใน ใบไม้ร่วง นอกฤดูกาล เหตุด้วยหาญ ต้าน อำนาจ เสนาบดี” อ่านแล้วคิดถึงเธออีกคน เมธินี เทพมณี ผู้ประสบชะตากรรมเดียวกัน และคิดถึง พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ กับ พรชัย รุจิประภา เป็นกำลัง

   รายการแต่งตั้ง กงสุลใหญ่ ของไทยไปประจำเมืองสำคัญต่างประเทศช่วงนี้ พรพงศ์ กนิษฐานนท์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ไปดํารงตําแหน่ง กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เอกจิต กรัยวิเชียร อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ไปดํารงตําแหน่ง กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง มาเลเซีย โดยมีเขตกงสุลครอบคลุมรัฐปะลิส เกดะห์ และภาคเหนือของรัฐเประ (อําเภออัปเปอร์เประ เซลามา เกรียน และลารุต-มาตัง) และ ปรีชา แก่นสา ผู้อำนวยการกองรับรอง กรมพิธีการทูต ไปดํารงตําแหน่ง กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา สาธารณรัฐอินเดีย โดยมีเขตกงสุลครอบคลุมรัฐพิหาร รัฐโอริสสา รัฐเบงกอลตะวันตก รัฐฌารขัณฑ์ รัฐฉัตตีสครห์ และดินแดนสหภาพหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์

   ดร.สฤต สันติเมทนีดล กับ ดร.สมโภชน์ นพคุณ จัด การฝึกอบรมเรื่องการเตรียมตัวเข้าร่วมประชุมระหว่างประเทศ การเขียนคำกล่าวและการนำเสนอในที่ประชุม ในวันที่ 6-7 และ 13-14 มิถุนายน ณ สำนักงาน ก.พ. นนทบุรี รอบแรกอาจเต็มแล้วแต่รอบหลังยังมี ติดต่อที่โทรศัพท์ 02-547-1799

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์