ฮูลา ฮูลา…! หนีร้อน...ไปนอนเสม็ด

ข่าว

  ฮูลา ฮูลา…! หนีร้อน...ไปนอนเสม็ด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   ดำน้ำดูปะการัง

   ต้องสารภาพตรงๆว่าตั้งแต่เกิดวิกฤติ “ทะเลสีดำ” จากคราบน้ำมันที่เกาะเสม็ดในช่วงกว่าปีที่ผ่านมา พอใครมาชวนไปเที่ยวเกาะที่มีชื่อเป็นเกาะ แก้วพิสดารในวรรณคดีอมตะพระอภัยมณีแห่งนี้

   ก็อาจจะต้องทำตัวยุ่งๆไว้ก่อน ประมาณว่า ไม่ค่อยว่าง แต่เมื่อ โต้ง สุพิชยะ ฉายเหมือนวงศ์ และ ต้น เดิมพัน อยู่วิทยา สองผู้บริหารหนุ่ม แห่งกลุ่ม Lima Resort Group ชวนไปสัมผัสบรรยากาศใหม่ของอีโรติกรีสอร์ตอย่าง Lima Duva ที่สองหนุ่มคุยว่าโรแมนติกสุดๆ งานนี้เลยปากหนักปฏิเสธไม่ได้จริงๆ

   เรือนักท่องเที่ยวที่เกาะทะลุ..ที่ยังไม่พลุกพล่านมากนัก.
   เรือนักท่องเที่ยวที่เกาะทะลุ..ที่ยังไม่พลุกพล่านมากนัก.

   อีโรติกสมชื่อจริงๆ เพราะเพียงแค่ย่างเท้าเข้าห้องพัก บทกลอนปลุกเร้าอารมณ์จากบทอัศจรรย์ในพระอภัยมณี ที่เขียนว่า “ประเคนนางวางแท่นแสนสวาท สัมผัสพาดเพิ่มจิตพิสมัย อัศจรรย์ลั่นเลื่อนสะเทือนไป ที่ถ่านไฟเก่าดับก็กลับโพลง......” ที่เขียนไว้บนผนังปูนเปลือย (ขนาดปูนยังเปลือย) หัวนอน ก็ทำเอาหัวใจระทึกระทวยเสียแล้ว

   จะว่าไป Lima Duva รีสอร์ตน้องใหม่แห่งนี้ถือว่าตอบโจทย์สำหรับคู่รักที่ต้องการเวลาส่วนตั๊ว ส่วนตัว แบบสองต่อสอง เพราะ Duwa ในภาษาบาฮาซา ก็แปลว่า คู่ อยู่แล้ว งานนี้สำหรับคู่รัก ควรใช้เวลาของสองเราให้เต็มที่ แบบไม่ต้องสนใจโลกภายนอก

   นอกจากที่พักบนเกาะเสม็ดจะถูกจัดระเบียบจนภาพที่เห็นชินตาอย่างฉิ่งฉับทัวร์ หรือที่พักแบบกระท่อมเชิงเขาแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว โรงแรมใหม่ๆระดับ 4-5 ดาวก็เริ่มที่จะมีมากขึ้น เป็นทางเลือกใหม่สำหรับการเลือกพักผ่อนในบรรยากาศเกาะและทะเลแบบไม่ไกลกรุงเทพฯ และไม่พลุกพล่านมากแบบทะเลเมืองๆอย่างพัทยาหรือหัวหิน

   Lima Duva อีโรติกรีสอร์ตน้องใหม่ที่เกาะเสม็ด.
   Lima Duva อีโรติกรีสอร์ตน้องใหม่ที่เกาะเสม็ด.

   นอกจากนี้ ทะเลรอบๆเกาะเสม็ดยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยที่ถือว่าเป็นเกาะบริวารของหมู่เกาะเสม็ด ไม่ว่าจะเป็น เกาะปลายตีน เกาะเกล็ดฉลาม เกาะมะขาม เกาะกรวย เกาะกุฎี เกาะท้ายค้างคาว เกาะยุ้งเกลือ และ เกาะทะลุ ให้เลือกไปพักผ่อนกันได้แบบ One Day Trip ซึ่งวันนี้หนุ่มๆ จะพาเราไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นกันที่เกาะทะลุ ที่นั่งสปีดโบ๊ตไปแค่ไม่กี่อึดใจก็ได้เห็นความสวยงาม เงียบสงบของธรรมชาติแล้ว

   ชื่อของเกาะทะลุ มาจากโขดหินรูปทรงคล้ายสะพานที่ถูกคลื่นและสายลมเซาะทะลุกลายเป็นช่องตรงกลาง เลยตั้งชื่อว่าเกาะทะลุตามช่องที่หินทะลุออกมานั่นเอง

   ด้านหน้าหาดของเกาะทะลุ...
   ด้านหน้าหาดของเกาะทะลุ...

   ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าและหมู่เกาะเสม็ด บอกว่า เกาะทะลุได้ชื่อว่ามีแนวปะการังที่สวยที่สุดของทะเลระยอง ที่มีทั้งหาดทรายขาวสะอาด จุดดำน้ำที่มีฝูงปลาแหวกว่าย แบบที่เรียกว่าธรรมชาติสุดๆ พูดถึงปะการัง มาคราวนี้ได้มีโอกาสรับฟังข้อมูลสถานการณ์ทะเลไทยจากท่าน ชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่น่าตกใจว่า ทะเลไทยของเรากำลังถูกคุกคามอย่างหนัก ทั้งการเสื่อมโทรมของแนวปะการัง ที่พบว่า จากจำนวนปะการังในทะเลที่มีอยู่ราว 128,000 ไร่ มีปะการังที่สมบูรณ์เหลือเพียงแค่ 10-20% เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 80-90% ล้วนเสื่อมโทรม ทั้งจากความเสื่อมโทรมตามธรรมชาติ และการฟอกขาว รวมไปถึงน้ำมือมนุษย์ที่ทิ้งสมอเรือในแนวปะการัง การปล่อยน้ำเสียลงทะเล หรือแม้แต่การเผลอเหยียบของนักท่องเที่ยวที่ทำให้ปะการังน้ำตื้นแตกหักเสียหาย

   ความสวยงามของท้องทะเลไทย.
   ความสวยงามของท้องทะเลไทย.

   นี่ยังไม่รวมปัญหาขยะในทะเล ที่ฟังแล้วต้องอุทานว่า อุต๊ะ! กันเลยทีเดียว

   เพราะตั้งแต่ปี พ.ศ.2552-2557 ปริมาณขยะในทะเลสะสมสูงถึง 300,000 กว่าชิ้น น้ำหนักขยะมากถึง 50 ตัน หรือประมาณ 50,000 กว่ากิโลกรัม มากสุด คือ ถุงพลาสติก รองลงมาเป็นพวกฝาและจุก เชือก หลอดหรือที่คนเครื่องดื่ม ขวดเครื่องดื่มที่เป็นแก้ว บุหรี่และก้นกรองบุหรี่ กระดาษ หนังสือพิมพ์ ถ้วย จาน ช้อน ส้อม มีด และขวดพลาสติก ฯลฯ

   คิดแบบไม่ซับซ้อน ใครหนอทำให้ปริมาณขยะพวกนี้เพิ่มขึ้น ถ้าไม่ใช่นักท่องเที่ยวที่มักง่าย เราคุยกับชาวบ้านและผู้ประกอบการที่เกาะเสม็ด ทุกคนบอกว่า อยากให้คนมาเที่ยวกันเยอะๆ

   ท่าเรือเกาะเสม็ด.
   ท่าเรือเกาะเสม็ด.

   พวกเขาจึงรวมตัวกันช่วยกันเก็บขยะในทะเล มีหน่วยราชการเข้ามาสนับสนุนบ้าง แต่บางครั้งก็เก็บไม่ทันคนทิ้ง

   เวลาไปเที่ยวทะเล ใครๆก็อยากเห็นปลาแหวกว่ายอยู่ในน้ำทะเล อยากเห็นแนวปะการังที่สวยงาม อยากเห็นหญ้าทะเล หรือสัตว์ทะเล เช่น วาฬ โลมา พะยูน เต่า เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ คนไปเที่ยวก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์ด้วย

   ปะการังน้ำตื้นบางส่วนที่ยังสมบูรณ์อยู่.
   ปะการังน้ำตื้นบางส่วนที่ยังสมบูรณ์อยู่.

   ท่านอธิบดีบอกว่า น่าเสียดายถ้าคนไทยไม่ช่วยกันรักษาทะเลไทย เพราะประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อว่ามีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลและชายหาดที่สวยงามติดระดับโลก ล่าสุด ทริปแอดไวเซอร์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับการท่องเที่ยวยอดนิยม ได้รายงานผลการจัดอันดับ 10 อันดับเกาะสำหรับท่องเที่ยวยามลาพักร้อน พบว่า ปี 2558 เกาะเต่าของไทยขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 5 จากอันดับ 10 เมื่อปี 2557 และถือเป็น 1 ใน 2 เกาะที่ติด 1 ใน 10 อันดับ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 เช่นเดียวกับเกาะบอราบอรา หมู่เกาะตาฮิติ ประเทศเฟรนช์โปลินีเซีย นี่ยังไม่รวมชายหาดที่ติดอันดับชายหาดน่าเที่ยวแถบเอเชียที่ไทยเราติดอันดับ 1 ใน 10 อยู่ไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหาดในหาน ภูเก็ต หาดไร่เลย์ หาดพระนาง ที่กระบี่

   โชว์ควงกระบองไฟที่หาดทรายแก้ว.
   โชว์ควงกระบองไฟที่หาดทรายแก้ว.

   นึกถึงคำพูดของท่านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ฝากทะเลไทยไว้ในมือพวกเราว่า การเที่ยวทะเล ต้องเที่ยวแบบไม่ทำร้ายทะเล ไม่ทำร้ายเพื่อนๆของทะเล ไม่ว่าจะเป็นปลา หรือสัตว์น้ำอื่นๆ รวมถึงปะการังด้วย เพราะทะเลคือบ้านของเขา เราไปเที่ยวบ้านเขายังไปทำร้ายเขาอีกคงไม่ดีแน่

   เรากลับจากเกาะทะลุในตอนที่พระอาทิตย์กำลังตกลงทะเลพอดี ทริปสนุกสนานรื่นเริงแบบฮูลา ฮูลา ยังไม่จบ เพราะคืนนี้เรามีนัดกับความบันเทิงแบบสุดเหวี่ยงริมหาดทรายแก้ว หาดทรายที่ติดอันดับหนึ่งตลอดกาลของเกาะเสม็ด คืนนี้เหมือนพระจันทร์ชวนออกเดต สองหนุ่มแห่ง Lima Duva พาไปแฮงก์เอาต์ริมหาดที่ Silver Sand แหล่งบันเทิงยามราตรีของเกาะเสม็ด ฟังเพลงจิบเครื่องดื่มรื่นใจเบาๆ พร้อมชมโชว์ควงกระบองไฟ ก่อนกลับไปนอนฟังเสียงคลื่นเห่กล่อม

   ชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.
   ชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.

   คืนสุดท้ายที่เกาะเสม็ด เรานอนทอดยาวบนระเบียงหน้าห้องพัก นับดาวที่พร่างพราวอยู่บนฟ้า พระจันทร์ค่อยๆเคลื่อนตัว

   ผืนน้ำและผืนฟ้าใกล้กันแค่เอื้อม คือภาพสุดท้ายที่ประทับในความรู้สึกก่อนหลับตาลง...คืนนั้น...!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์