วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เจมส์ จิ' ฮึดสู้ "เมจิกเจมส์" เต้นลืมตาย โดน 'หนึ่ง ณรงค์วิทย์' จับเคี่ยวหนักหน่วง

'เจมส์ จิ' ฮึดสู้ "เมจิกเจมส์" เต้นลืมตาย โดน 'หนึ่ง ณรงค์วิทย์' จับเคี่ยวหนักหน่วง

  • Share:

มาเอาใจแฟนๆ อีกครั้งเมื่อ ซุป’ตาร์หน้าใส เจมส์–จิรายุ ตั้งศรีสุข ฉายเดี่ยวจัดคอนเสิร์ต “เมจิกเจมส์” อีกครั้ง ในวันที่ 13 มิ.ย.58 นี้ ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ โดยมีกุนซือดังนักแต่งเพลงชื่อดัง หนึ่ง–ณรงค์วิทย์ เตชะธนวัฒน์ คอยซัพพอร์ต “ทีมข่าวบันเทิง” เลยคว้าตัวทั้งคู่มาร่วมพูดคุยถึงว่า

มาร่วมงานกันได้ยังไง

หนึ่งเผยว่า “เริ่มต้นจากผมย้ายมาอยู่ที่นี่ หน้าที่หลักคือทำเพลงประกอบละคร ดูแลเรื่องของนักแสดง เสริมภาพลักษณ์นักแสดง คนไหนที่มีความสามารถ ร้องเพลงได้พร้อมสนับสนุน ซัพพอร์ตให้ร้องเพลงละคร สำหรับ เจมส์ น้องอยากทำคอนเสิร์ต เราก็สานต่อความฝัน เลยพาน้องไปคุยกับอาร์ม วิบูลย์ ซึ่งเห็นด้วยพร้อมสนับสนุนความฝันของน้องก็เลยจับมือกัน” ทำไมเจมส์พุ่งมาที่หนึ่งล่ะ? เจมส์ “พี่หนึ่งสุดยอดอยู่แล้ว ดูแลเรื่องของเพลงของช่อง 3 ก็มาปรึกษาพี่เค้า” คอนเสิร์ต “เมจิกเจมส์” หนึ่งได้วางอะไรบ้าง? หนึ่ง “ผมไม่ได้วางอะไรเลย เอาตัวน้องเป็นหลัก เราพยายามหาทีมงานเหมาะสมกับสิ่งที่เค้าอยากทำ ช่วยครูอู๋-เปรมจิตต์ มาช่วยการคิดโชว์ ชวนคนนี้มาประกอบร่าง ทุกอย่างคิดมาจากตัวน้องมันไม่ใช่สิ่งที่ผมจัดวางให้มันเป็น”

ทำไมเจมส์ ถึงอยากมีคอนเสิร์ตของตัวเอง?

เจมส์ “เป็นเรื่องใหญ่มาก (หัวเราะ) เมื่อก่อนผมมีโอกาสเล่นดนตรีตอนเด็กๆ มันเท่ดี เป็นความฝันตอนเด็กๆ ก็อยากจะสร้างตอนที่เราน่าจะทำได้บ้าง” คอนเสิร์ตนี้สิ่งที่เราต้องการสไตล์ไหน? “ช่วงที่ผ่านมาเรียกว่าลองเรียนรู้อะไรเยอะ ทั้งร้อง ทั้งเล่น การแสดง เวลาซ้อมค่อนข้างหนัก ช่วงนี้ซ้อมจนขาลาก” เพลงในคอนเสิร์ตพี่หนึ่งช่วยแต่งให้ด้วยมั้ย? หนึ่ง “ผมแต่งเพลงประกอบละครให้ ละครหนึ่งในทรวง ก็แต่งเพลง หนึ่งเดียวคือเธอ และจูบ ที่ร้องกับญาญ่า คิดว่าเป็นอีกแนวนึงที่น้องทำได้ดีเพราะเป็นวินเทจซาวด์ ไม่รู้ตอนที่แต่งเพลงนี้น้องเกิดทันในยุคนั้นหรือเปล่า วิธีการร้องเพลงแบบนั้นค่อนข้างนิดนึง เราจะจริงจังการออกเสียงร้องให้ชัด การเอื้อน”

ตอนเข้าห้องอัดโดนพี่หนึ่งดุมั้ย?

เจมส์ “โดนทุกคนเลยครับ โดนพี่หนึ่งเยอะหน่อย ไปอัดสองเพลง พี่แหม่ม ป้าแจ๋ว มาฟังด้วยเล่นไม่ออก เกร็งมาก” พี่หนึ่ง “เค้าร้องเพลงจูบครั้งแรกไปแล้วผมก็แอบนัดกันเองเรามีความรู้สึกว่าเค้าน่าจะทำได้ดีกว่านี้เลยขอคิวต่างหากอยู่กันเงียบๆ ซ้อมๆ และทำได้ดีกว่าเดิม” เวลาโดนดุใจแป้วมั้ย? เจมส์ “ไม่ถึงกับดุขนาดนั้น เสียงนิ่มๆ อันนี้พี่ไม่ชอบ ลองอันนี้แล้วกัน ทำงานไปเรื่อยๆ สนุก” คนดูคาดหวัง กดดันมั้ย? หนึ่ง “กดดันครับ ตอนนั้นที่แต่งเพลงละคร หนึ่งในทรวง เป็นช่วงที่ไม่สบายน้ำในหูไม่เท่ากัน ต้องใช้ชีวิตแนวนอนอย่างเดียว คือเรากังวลละครจะออนแอร์แล้ว ความรับผิดชอบต้องมาก่อน เพลง “หนึ่งเดียวคือเธอ” นอนแต่งอยู่บนโซฟา ใช้เวลาแต่งไม่นานแต่ออกมาดี และแต่งให้เจมส์ร้องก็ต้องจัดของดีให้ ลืมความกดดันเอาให้มันเสร็จก่อน” แฟนคลับคาดหวังเสียงร้องของเจมส์? เจมส์ “กดดันครับ พยายามทำการบ้านให้มากที่สุด พอเพลงได้ปล่อยบนยูทูบกระแสตอบรับก็ดี ก็อุ่นใจ”

ได้ยินว่ามีความฝันในการร้อง เพลงเต็มตัวรึยัง?

เจมส์ “ก็ไม่ถึงกับฝันจะเป็นนักร้องขนาดนั้นแค่เป็นคนชอบร้องเพลง แล้วมีโอกาสแค่นี้ก็ดีใจ” มาไกลกว่าทุกคน? หนึ่ง “อย่าเรียกอย่างนั้นเลย มันเป็นโอกาส จังหวะด้วย อยากให้คอนเสิร์ตนี้เป็นต้นแบบ ผมมองนักแสดงช่อง 3 หลังๆ ไม่ได้มาแสดงอย่างเดียว ความสามารถรอบตัว ร้องได้ เล่นได้ คือสตาร์นั่นเอง เราปูทางให้น้องๆ โชว์บิส คอนเสิร์ต เป็นอีกช่องทางนึงที่ให้น้องได้แสดงความสามารถ ผ่านบททดสอบนี้ไปจะเก่งและแกร่งขึ้น คอนเสิร์ตนี้ได้พี่เลี้ยงที่มาช่วยประกอบร่างในเจมส์ ไม่ธรรมดา ครูอู๋ อย่างโหดเคี่ยวมาก หนึ่งอีทีซี ช่วยมาเป็นมิวสิกไดเร็กเตอร์ รวมดาวคนเก่ง แขกรับเชิญ ชวน บอย-ปกรณ์, ต่อ-ธนภพ, เต๋อ-ฉันทวิชช์, เบลล่า-ราณี, ปู-พงษ์สิทธิ์ ผมรอดูซีนพี่ปูกับเจมส์ อยากรู้เกิดอะไรขึ้น” ไหวมั้ยเจมส์? เจมส์ “แรกๆ ที่เห็นมีท้อเลย มาหนักมาก ใช้เวลาสักพักปรับตัวเข้าที่ได้ สู้ไม่ถอยเพื่อคนดูที่ตั้งใจมาดูเราคอนเสิร์ตนี้เต้นลืมตาย อยากให้ทุกคนมาสนุก”

พี่หนึ่งมีอะไรแฉเจมส์มั้ย?

หนึ่ง “เจมส์เป็นเด็กมีฟอร์มนะ เราต้องใช้จิตวิทยาขั้นสูงนิดนึงในการทำงานกับเค้า ทำงานด้วยกันแรกๆ เกร็งๆ ใส่กันนิดนึง พอได้ทำงานด้วยกันค่อยๆ เล่นๆ รีแล็กซ์แต่ภายใต้ความดุ เริ่มสนิทเค้าเริ่มรีแล็กซ์แล้วทำได้ดี บางทีที่อัดเสียงวันแรกไม่ได้ มันเครียดเดี๋ยวค่อยนัดใหม่ เราโตกว่า เราทำงานกับเด็กมาหลายรูปแบบ ปล่อยมันเก๊กๆ ไปก่อนแต่เราก็เห็นนะ พอเค้าทำไม่ได้ก็ฟอร์มแต่เราแอบเห็นว่าหน้าเสียนึกออกมั้ย (หัวเราะ)” ถ้าปั้นเจมส์เป็นซุป’ตาร์ในสายตาของพี่หนึ่งคิดว่าไกลเกินฝันมั้ย? “คำว่าซุปเปอร์สตาร์ ผมว่าให้ประชาชนเป็นคนยกคำคำนี้ให้ดีกว่า ในสายตาผม น้องเป็นนักแสดงที่มีความสามารถครบเครื่อง หายากนะ เค้าคือสตาร์แต่จะซุปเปอร์สตาร์รึเปล่า อันนั้นขึ้นอยู่กับแฟนๆ” ทางพี่หนึ่งบอกว่าเราฟอร์มเยอะ? เจมส์ “อันนี้ไม่รู้ตัว ผมอยากทำทุกอย่างออกมาดีที่สุดเลยรับปากทำได้ แล้วมากดดันตัวเองทีหลัง ซึ่งจริงๆ ทำไม่ได้หรอก เรากดดันตัวเองเพื่อทำในสิ่งที่เค้าหวังให้ได้ รู้ตัวเองว่าเราไม่ใช่คนเก่ง เราต้องใช้เวลามากกว่าคนอื่น อย่างเต้น ร้องเพลง ผมไม่ได้มีพื้นฐานแน่นเหมือนนักร้องหรือนักเต้น ต้องใช้ความพยายามให้ได้มาตรฐานเดียวกับนักร้อง นักเต้นเลยใช้เวลามากกว่าคนอื่น” มองตัวเองขี้เก๊ก ขี้ฟอร์มมั้ย? เจมส์ “ไม่ใช่คนขี้เก๊ก ฟังคนอื่นก่อน ถ้าสนิทกันจะขี้เล่นแต่ถ้าไม่สนิทจะทำตัวลีบๆ ไม่รู้วางตัวยังไง”

กับละครบ้างเล่นแนวพีเรียดอีกแล้ว?

เจมส์ “ผมเกิดจากแนวพีเรียดอยู่แล้ว จากบทคุณชายพุฒิภัทร ยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไป กลับมาเจอทีมงานเดิมๆ ก็สนุกครับ” กลัวได้ฉายาพระเอกพีเรียดมั้ย? เจมส์ “ผมว่าก็ดีนะ เราเกิดจากตรงนี้มา ผมรับได้ทุกบท ความยากก็มีมุมยากทุกเรื่องแต่เรื่องนี้สนุก เป็นพ่อแง่แม่งอนมากกว่า รักกันนะแต่ปากแข็ง” ร่วมงานกับญาญ่า แกล้งเค้ามั้ย? “เค้าก็แกล้งผมมากกว่า ผมแกล้งใครไม่เป็นหรอก” เห็นเบื้องหลังซนเป็นลิงทั้งคู่เลย โดนดุมั้ย? เจมส์ “ปวดหัวกันทั้งกองเลย เล่นไปเรื่อยสองคนในกอง อายุใกล้เคียงกันเล่นอะไรที่ใกล้เคียงกันอีก เล่นอีกแล้วนะ เหงื่อออกก็โดนว่าตลอด ฟังแป๊บแล้วก็เล่นกันต่อ” สนิทกันเวลาเข้าฉากกุ๊กกิ๊กล่ะเป็นยังไง? “เขินครับ แต่ในเรื่องไม่ค่อยหวานอะไรขนาดนั้น” ทำไมต้องทำงานมากขนาดนี้เคยถามตัวเองมั้ย? “เคยครับ แต่คำตอบเค้าให้เรามาทำเราควรจะทำ ด้วยความเป็นเด็ก หน้าใหม่ในวงการ เวลาทำอะไรปฏิเสธใครไม่ได้อยู่แล้วมันน่าเกลียด อีกอย่างนึง เราได้ลองทำเยอะๆ อย่างน้อยความสนุกอยู่ตรงไหน”

โมเมนต์ความรักล่ะ?

เจมส์ “เวลานอนยังไม่ค่อยมีเลยครับ ละๆไว้บ้าง ไม่ได้ปิดกั้นตัวเองแต่เป็นเรื่องของเวลามากกว่า ยิ่งไปหามันเวลาเราก็จะน้อยลงไปเรื่อยๆ คงแค่ช่วงเวลาเดียวแหละ ตอนนี้ยุ่งๆ” มีผ่านเข้ามามั้ย? “ก็ยัง ส่วนใหญ่เป็นงานมากกว่า” เวลาเจอคนมีแฟนเดินไปเป็นคู่ๆ มีสะท้อนใจมั้ย? “ก็ไม่เหงานะ เจอคนเยอะ แทบอยากอยู่คนเดียวเพราะเจอคนเยอะมาก วันนึงที่เราออกไปเจอคนเป็นร้อยเป็นพัน ขึ้นรถมาเหนื่อยแล้วนั่งนิ่งๆ ไม่อยากคุยกับใคร เก็บแรง วันนึงนิ่งๆ ค่อยมอง” การมองใครเลือกเยอะมั้ย? “ผมเลือกเยอะแต่ผมเลือกที่นิสัยใจคอมากกว่ารูปร่างภายนอก ก็ต้องรอดู” มุมมองวัยขนาดนี้? “เป็นสิ่งที่ดี ที่มันสวยงามช่วยในเรื่องของจิตใจ” เชื่อลักกี้อินเกม อันลักกี้อินเลิฟมั้ย? “เดี๋ยวก็ลักกี้อินเลิฟครับ สักวันนึงก็อยากมีแฟนนะ ส่วนสเปก ผมชอบผู้หญิงที่มีน้ำใจ จิตใจดี มองโลกในแง่ดี ไม่ว่าร้ายใคร ต้องมีสักคนหนะ”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้