สำรวจรอบมหา'ลัย! คิดอย่างไรเมื่อ 2558 ร้านเหล้าล้อมสถาบัน?

ข่าว

สำรวจรอบมหา'ลัย! คิดอย่างไรเมื่อ 2558 ร้านเหล้าล้อมสถาบัน?

ไทยรัฐออนไลน์

  8 มิ.ย. 2558 06:05 น.

  "ร้านเหล้า" ใกล้สถานศึกษา อีกหนึ่งปัญหาที่บ่มเพาะมานาน แม้หลายฝ่ายพยายามหาหนทางแก้ไข ทั้งรัฐบาล สถาบันการศึกษา รวมถึงตัวผู้ประกอบการ แต่วันเวลาผ่านไป ดูเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเท่าไรนัก "ไทยรัฐออนไลน์" ขออาสาลงพื้นที่เช็กสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน...

  โดยที่แรก มหาวิทยาลัยดังย่านดินแดง เราพบว่า มีร้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 7-8 ร้าน ตั้งติดอยู่บริเวณริมสองฝั่งถนนก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งร้านส่วนใหญ่เปิดเรียงรายติดกันถึง 4-5 ร้าน บางร้านตั้งห่างกันอยู่ไม่ไกลมากนัก ทั้งนี้ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเปิดบริการขายอาหารด้วย บางร้านดูเหมือนร้านอาหารมากกว่าร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะช่วงเวลาหัวค่ำ ผู้คนยังไม่ได้เข้ามาภายในร้านมากนัก แต่พอเวลาประมาณ 21.00 น. เป็นต้นไป เริ่มมีลูกค้าเข้ามามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โต๊ะอาหารเต็มไปด้วยลูกค้า โต๊ะมุมไหนดี มุมไหนเวิร์ก ก็มีการจองที่นั่งเสร็จสรรพ

  ขณะที่ร้านค้าต่างๆ พากันเปิดแสง สี เสียง อย่างเต็มพิกัด เพื่อให้ร้านของตัวเอง มีเสียงดนตรีและเสียงเพลงที่ดังกว่าร้านอื่น รวมถึงร้านที่เพิ่มออฟชั่นความสนุกสนาน ด้วยการนำวงดนตรีสดมาเล่นด้วย จนเวลาใกล้เที่ยงคืน บรรดาขาแดนซ์ขาเต้น พากันขยับร่าง เต้นกันกระจายเลยทีเดียว

  จากการสำรวจลูกค้า ส่วนใหญ่พบว่าเป็นกลุ่มนักศึกษา โดยสังเกตได้จากเครื่องแบบนักศึกษา ที่หลายคนเลือกที่จะไม่เปลี่ยนชุดกันเลย แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่บ่งชี้ไม่ได้ว่าเป็นนักศึกษาใกล้มหาวิทยาลัยหรือไม่ เนื่องจากจะสวมใส่ชุดทั่วไป มากินดื่มตามปกติ ไม่ผิดไปจากร้านอาหารทั่วไป แต่จะดูได้ก็จากใบหน้าที่ละอ่อน วัยก็ไม่เกินคนทำงานแน่นอน อย่างไรก็ตาม ร้านในย่านดังกล่าว ก็ยังมีลูกค้าที่ไม่ใช่นักศึกษา นั่งดื่มกินอยู่ด้วยประปราย

  ทั้งนี้ ร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บางร้าน ได้มีกำหนดเวลาปิดร้านดึกกว่าร้านอื่นๆ ในบริเวณนั้น โดยจะปิดเวลาประมาณ 04.00-05.00 น. ซึ่งเกินจากกฎหมายกำหนด ไม่แปลกนักที่ร้านดังกล่าว จะเป็นเหมือนที่รองรับนักดื่มหน้าใหม่ ที่มาจากร้านอื่นๆ นอกจากนี้เรายังพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านดังกล่าว ก็ยังคงเป็นนักศึกษาเหมือนเดิม

  มาแบบจอก
  มาแบบจอก

  ไม่ใช่แค่เพียงมหาวิทยาลัยย่านสุทธิสารเท่านั้นเรายังได้ไปสำรวจร้านเหล้าใกล้ มหาวิทยาลัยเอกชนย่านรังสิต พบว่า ซอยทางเข้ามหาวิทยาลัย มีร้านเหล้าตั้งอยู่ 5-6 ร้าน และส่วนหนึ่งตั้งอยู่บริเวณใต้หอพัก ซึ่งอยู่หลังมหาวิทยาลัยจำนวนไม่น้อย ตลอดเส้นทางมีร้านขายเหล้าติดกันเป็นระยะๆ

  สำหรับร้านเหล้าบริเวณย่านรังสิต ยังเป็นที่นิยมของหมู่นักศึกษาที่อาศัยภายในหอพักนั้น เนื่องจากง่ายต่อการสังสรรค์ของนักศึกษา โดยส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้าไปในร้าน ก็เป็นนักศึกษาไม่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยย่านดินแดง รองลงมา จะเห็นคนวัยทำงานเข้ามาภายในร้านต่างๆ ด้วยเช่นกัน

  จากการสำรวจยังพบอีกว่า บางร้านปิดบริการช้ากว่าร้านอื่นๆ โดยจะปิดในช่วงเวลา 04.30-05.30 น. จึงเป็นเหมือนสถานที่สำรองอีกแห่งเช่นกัน

  น้ำแข็งเต็มแก้ว
  น้ำแข็งเต็มแก้ว

  นอกจากนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ยังได้ลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบ ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบ มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีวิทยาเขตอยู่ย่านรังสิต อีกด้วย โดยพบว่า ในซอยหนึ่งมีหอพักนักศึกษาจำนวนมาก ตลอดแนว 2 ฝั่งข้างทาง เมื่อเข้ามาประมาณ 100 เมตร เริ่มมีร้านอาหารอยู่ใต้หอพัก ห่างจากมหาวิทยาลัยประมาณ 800 เมตร เราพบร้านเหล้าอยู่เป็นระยะๆ ทั้งนี้ร้านเหล้าดังกล่าว จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 20.00 น. ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ จะแห่กันมานั่งดื่มในเวลาประมาณ 22.00 น. ส่วนเวลาปิดก็ลากยาวจนถึง 03.00 น.

  เราสังเกตพบว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบอายุของลูกค้าเป็นปกติ แต่ไม่ได้เข้มงวดแต่อย่างใด เนื่องจากเรายังพบเด็กที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี บริบูรณ์ เข้าไปสรวลเสเฮฮาอยู่ภายในร้าน ทั้งนี้จะพบได้ว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา เนื่องจากชุดแต่งกายของเด็กๆ บ่งบอกชัดเจนว่าอยู่สถาบันใด แต่ก็ไม่แปลกตามากนัก ที่เราจะพบนักศึกษาบางคน สวมใส่เสื้อยืดรองเท้าแตะเข้ามาในร้าน (บางรายมาพร้อมชุดนอนก็มี) เนื่องจากร้านที่ดื่มกิน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหอพักมากนัก

  ส่วนแนวเพลงที่ร้านเหล้าพากันเปิด เพื่อสร้างจุดขาย ส่วนมากจะเป็นเพลงแนวสนุกสนาน ชวนแดนซ์กระจาย สลับกับนักร้องที่มาร้องดนตรีสด นอกจากนั้นในบางโอกาส จะมีการนำศิลปินมาเรียกลูกค้าอีกด้วย

  นอกจากนี้ยังพบได้ว่า บางร้านเปิดให้บริการบารากุ เพื่อเอาใจวัยรุ่นที่ชอบลองของแปลกใหม่ โดยมีราคาที่แพงเอาการ สำหรับราคาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับร้านเหล้า หากร้านไหนเป็นร้านดัง ราคาเครื่องดื่มก็จะแพงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ภายในซอยข้างมหาวิทยาลัยดังกล่าว ยังมีร้านข้าว ร้านขนม เปิดให้บริการตลอดคืน ไม่เว้นแม้แต่ร้านยาดอง ทำให้ซอยดังกล่าวคึกคักอยู่ตลอดเวลา

  สังสรรค์กันประจำ
  สังสรรค์กันประจำ

  อย่างไรก็ดีเรายังเดินทางไปไปสำรวจร้านเหล้าดังๆ ใกล้มหาวิทยาลัยรัฐย่านรังสิตต่อ พบว่า ร้านเหล้าย่านนี้มีจำนวนมาก ไม่แพ้มหาวิทยาลัยเอกชนแต่อย่างใด พบมีประมาณเกือบ 10 ร้าน ส่วนมากจะเป็นร้านอาหารกึ่งผับบาร์ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ 19.00-02.00 น. ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นนักศึกษาเช่นเคย

  สิ่งที่เห็นได้ชัดภายในร้านเหล้า แตกต่างจากที่อื่น เป็นเรื่องของโปรโมชั่นสำหรับลูกค้า โดยเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาในร้านตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ เช่น จองโต๊ะก่อน 21.00 น. จะได้ส่วนลดต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีลูกค้ามากกว่าวันธรรมดา แต่ถ้าเป็นช่วงปิดเทอม ช่วงสอบ ลูกค้าก็หายไปเลยก็มี

  อย่างไรก็ตาม เรายังได้สอบถามความคิดเห็นบรรดานักศึกษา ถึงแนวคิดเรื่องร้านเหล้าใกล้มหาวิทยาลัย ซึ่งได้ความคิดเห็นอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างนักกินนักดื่ม มักจะบอกว่า "มันก็ปกติครับ เพราะถ้าไม่มีร้านพวกนี้ใกล้ที่พัก พวกเราจะออกไปที่อื่น ซึ่งอาจจะไกลและอันตรายกว่าเดิม" ขณะที่นักศึกษาบางส่วน ก็แสดงความเห็นว่า "ปิดได้ก็ดีค่ะ ร้านตั้งอยู่ใต้หอ เวลากลางคืนหนูนอนไม่หลับเลย โดยเฉพาะช่วงที่ต้องอ่านหนังสือสอบ อ่านหนังสือไม่รู้เรื่องเลยค่ะ"

  แต่มีรายหนึ่งบอกไว้อย่างน่าสนใจ ถึงเรื่องการแต่งกายชุดนักศึกษาเข้าไปดื่มกินในร้านเหล้าว่า "ขึ้นชื่อว่าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้นๆ แล้วแต่งชุดนักศึกษาไปร้านเหล้า มันเป็นอะไรที่ไม่ควร เพราะจะทำให้คนมองว่า ตัวเราไม่ให้เกียรติสถาบัน ไม่ให้เกียรติครูอาจารย์ การแต่งกายที่เหมาะสมกับเวลาและสถานที่ มันจะทำให้ความน่ารักของนักศึกษามีเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเอาจริงๆ เราเที่ยวได้ ก็ต้องเรียนให้ดีด้วยคะ"

  โลกนี้อยู่ยาก
  โลกนี้อยู่ยาก

  ท้ายที่สุด นอกจากนี้นักดื่มหน้าใหม่ก็ต้องตระหนักอยู่เสมอ ถึงหน้าที่ความรับผิดชอบ เมื่ออยู่ในวัยเรียน เรื่องเรียนควรสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง หากจะดื่มกิน ก็ต้องเลือกเวลา จังหวะ โอกาส และสถานที่ให้ดี รวมถึงเครื่องแต่งกายด้วย

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. (ที่ผ่านมา) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีร้านเหล้าที่เปิดอยู่ใกล้สถานศึกษาว่า ตำรวจเขากำลังดูกันอยู่ บางสิ่งบางอย่าง มันปล่อยปละละเลยกันมานาน พอบังคับใช้กฎหมายมันเดือดร้อน ผู้ประกอบการเดือดร้อน เขาลงทุนกันมามหาศาล ความผิดก็ไปเล่นงานเจ้าหน้าที่ทั้งหมดรัฐบาลที่ปล่อยปละละเลย เอาหรือไม่ ก็ต้องไปทำความเข้าใจก่อน และไปบังคับใช้กฎหมาย ขอร้อง ให้เวลาเขาเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนผ่านในการแก้ไขทั้งสิ้น อย่ามุ่งหวังใช้อำนาจอย่างเดียว ใช้อำนาจวันหน้ามันก็เกิดอีกเมื่ออำนาจมันไม่มี

  "เข้าใจหรือยัง ตอนนี้เขาประกาศไปแล้ว ตนได้พูดไปแล้ว ร้านเหล้าเขาซื้อเหล้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมายใช่หรือไม่ ถ้าใช่แต่เหมาะสมหรือไม่ที่ไปอยู่ข้างโรงเรียน ตรงนี้ก็ไปดูว่ากฎหมายให้ห่างระยะเท่าไหร่ ไปไล่ดูถ้ามันอยู่ในกรอบในระยะที่เขาไม่ให้ขาย มันก็ต้องเลิก เขาให้เวลาเปลี่ยนก็เลิกซะนะ ภายในอาทิตย์หน้า ภายในสิ้นเดือนนี้ก็ต้องเป็นอย่างนั้น ภายในเดือนหน้าจะจับ จะไปปิดร้านนะ ก็ต้องค่อยๆ ให้เบาไปหาหนัก ถ้าเอาหนักทีเดียวแล้ว แก้ไม่ได้จะทำยังไง จะใช้อะไรอีก กฎหมายบังคับแล้วมันเพียงพอหรือไม่ ถ้าวันหน้าบังคับไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร" นายกฯย้ำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์