ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้ร่างรัฐธรรมนูญในกรอบ คสช.

  หมัดเหล็ก6 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รายงานการส่งออกข้าวไปกลุ่มประเทศยุโรป ของประเทศพม่า มียอดการส่งออกเพิ่มขึ้นจาก 7-8 หมื่นตัน เป็น 1.4 แสนตันแล้ว ขณะที่ ประเทศกัมพูชา ส่งออกข้าวไปยุโรปที่ประมาณ 1.6 แสนตัน คงเส้นคงวา อนาคตประเทศพม่าจะมีการส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

  สาเหตุหนึ่งก็เพราะข้อจำกัดของ รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ การส่งออกสินค้าไปกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปเลยสะดุด จะไปหาตลาดใหม่ ไม่ง่ายเหมือนพูด โดยเฉพาะเศรษฐกิจที่ตกสะเก็ดในปัจจุบัน การค้าจะมีแนวโน้มเป็นแบบต่างตอบแทนหรือรัฐต่อรัฐมากขึ้น

  หวังรายได้จากการส่งออกคงไม่เหมือนเดิม

  ทางที่ดีที่สุดคือการ นำประเทศเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกลับมา การแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ลักปิดลักเปิด ไม่ได้มีสาระสำหรับอนาคตของประเทศ พิสูจน์โดยการ ฉีกและร่างรัฐธรรมนูญ มาเกือบครบทุกสูตรแล้ว ทหารก็ยังต้องเข้ามายึดอำนาจตามระเบียบ

  รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม พยายามชี้แจงว่า การแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อให้มีการ จัดทำประชามติ ก็ต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสภาไปก่อน เริ่มทำประชามติเดือน ม.ค.ปีหน้า

  ถ้ารัฐธรรมนูญยังไม่ผ่านหรือถูกคว่ำ สถานการณ์บ้านเมืองก็จะคาราคาซังไปอย่างนี้เรื่อยๆ นานเข้าประชาธิปไตยก็ เหี่ยวแห้ง กว่าจะรดน้ำพรวนดินให้กลับมาแข็งแรงก็ต้องใช้เวลาอีกนาน

  อันที่จริง อำนาจตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวก็ล้นฟ้าอยู่แล้ว แม้กระทั่งจะทำให้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่คลอดเร็วคลอดช้าอย่างไรก็ทำได้

  เพราะไม่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับไหนก็ล้วนแต่ เป็นการสนองเจตนารมณ์ของผู้ร่างทั้งนั้น อย่างกลุ่ม ลากตั้ง ก็จะพยายามหาช่องสืบอำนาจการลากตั้งท่าเดียว คัดค้านการตั้งกรรมการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือน เปลี่ยนคำว่าพลเมืองเป็นประชาชน ตัดการตรา พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ไม่เอาสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป คัดค้านการควบรวมกรรมการสิทธิ์กับผู้ตรวจการ ตัดมาตรา 181-182 การให้อำนาจนายกฯ ทิ้งได้ แต่ยังคงไว้ซึ่งที่มาของ ส.ว.ให้มาจากการสรรหา ยอมแม้กระทั่งให้มีการลดอำนาจลง

  ชนชั้นใดร่างกฎหมายก็เพื่อชนชั้นนั้น

  เมื่อ คสช.มีเจตนารมณ์ในการเข้ามายึดอำนาจเพื่อไปสู่เป้าหมายปลายทางอย่างไร ก็ควรจะทำให้จบภารกิจตามกำหนดไม่ต้องมัวมานั่งรักษาภาพพจน์ให้เมื่อยตุ้ม ชาวบ้านเข้าใจและเอาใจช่วยอยู่แล้ว

  ดีกว่าปล่อยให้ปรสิตประชาธิปไตยมาเกาะกิน.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กแก้ร่างรัฐธรรมนูญในกรอบ คสช.แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสภา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:55 น.