วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/06/58

โดย กระสุนทอง

อนาคตชาติไม่เพลี่ยงพล้ำ หากคนในชาติไม่ขาดคุณธรรม...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2558

เรื่องของผู้ต้องหาพัวพันกับ ขบวนการค้ามนุษย์ ตามหมายจับของศาล 84 คน มีการมอบตัวและจับกุมได้ 52 คน ยังหลบหนี 32 คน สังคมคงไม่สนใจใครมากไปกว่า พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก ซึ่งได้ฉายาว่า “นายพล โรฮีนจา” เจอถึง 13 ข้อหา ไปเรียบร้อย

คำพูดนั้นสำคัญไฉน เมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม ตอบคำถามสื่อ กรณี พล.ท.มนัส พัวพันค้ามนุษย์ ต่อเนื่อง 2 วัน พอวันที่ 3 ถึงกับต้องปฏิเสธ ไม่ได้อุ้ม พล.ท.มนัส ไม่รู้จักเป็นส่วนตัว

เอ้า...“กระสุนทอง” ทบทวนประโยคเจ้าปัญหา เปราะบางต่อการตกเป็น จำเลยสังคม ของ พล.อ.ประวิตร ในเรื่องนี้

สัมภาษณ์เมื่อ 2 มิ.ย. -เบื้องต้น พล.ท.มนัสยังไม่มีความผิด เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย...สัมภาษณ์เมื่อ 3 มิ.ย.–เท่าที่ทราบ เขาทำงานดี มีความตั้งใจ ถือว่าทำงานให้ประเทศมาเยอะ

ครับ...คงต้องถือเป็น บทเรียน ราคาแพงมาก พล.อ.ประวิตร ไม่น่าจะ มีเจตนาอุ้ม พล.ท.มนัส แต่คำพูดของท่าน ล่อแหลม เหลือเกิน ทำให้ “กระสุนทอง” นึกถึงคำพูดของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ในวงสนทนากับสื่อเมื่อครั้งท่านเป็นนายกรัฐมนตรี

น้าชาติ เจ้าตำรับผู้ใช้ประโยคนำว่า “ไม่มีปัญหา” กับสื่อเป็นประจำ ท่านพูดไว้ว่า “คำพูด” ก่อนพูด เรา “เป็นนาย” มัน แต่หลังพูด มัน “เป็นนาย” เรา

เดือนมิถุนายน นี่แหละ สหรัฐอเมริกา จะประเมินอันดับประสิทธิภาพในการแก้ปัญหา การค้ามนุษย์ ของประเทศไทยอีกรอบ จะจมอยู่ เทียร์ 3 คืออันดับต่ำสุด หรือ กระเตื้องขึ้น หวยใกล้ออกแล้ว ดูตามเนื้อผ้า น่าจะกระเตื้องขึ้น

พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. สรุปล่าสุด สามารถติดตาม อายัดทรัพย์ ขบวนการค้ามนุษย์ได้เป็นมูลค่า 102 ล้านบาท และมี ที่ดินอีก 33 รายการ กำลังประเมินราคา

เด็กไทยไม่ธรรมดา เพ็ญสิริ ปานสิริ 1 ใน 7 ตัวแทนเยาวชนไทย ในคณะ 75 เยาวชน โครงการความริเริ่มเยาวชนอาเซียน 1 ยิงคำถามใส่ ประธานาธิบดี โอบามา ในโอกาสให้เข้าเยี่ยมคารวะ

เธอถามว่า ถ้าท่านโอบามา เป็นโรฮีนจาจะเลือกอยู่ประเทศไหน ตามข่าว โอบามา ถึงกับกุกๆกักๆ ก่อนพูดว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจ แล้วเล่าถึง พม่าเลือกปฏิบัติ กรณีโรฮีนจา ก่อนตอบว่า... “ถ้าผมเป็นโรฮีนจา ผมอยากอยู่บนดินแดนที่ถือกำเนิด อยู่ในดินแดนที่พ่อแม่ผมอยู่อาศัย แต่ผมก็อยากมั่นใจว่ารัฐบาลของผม และผู้คนทั้งหลาย จะปฏิบัติกับผมอย่างเท่าเทียม”

เอาละ...ไทยจะได้ เลื่อนอันดับ ขึ้นหรือไม่ เป็นเรื่องของสหรัฐฯ แต่เราสมควร ปรบมือให้ เพ็ญสิริ ปานสิริ เธอทำให้คนไทยเชิดหน้าได้ อเมริกาอย่าเบ่งกล้ามใส่ให้เกินไปนัก

โยนหินถามทางออกมาจาก รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ถ้าการทำประชามติรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่าน ไม่ได้เสียงข้างมากจากประชาชน จะมีทางออกอย่างไร ใน 4 แนวทาง

1.ใช้กระบวนการเดิม ตั้ง สปช. และคณะกรรมาธิการยกร่างใหม่ นับหนึ่งกันใหม่ 2.ตั้งกรรมาธิการ หรือคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ 3.ให้ สนช.เป็นผู้จัดทำ รัฐธรรมนูญ 4.ให้องค์กรใดองค์องค์กรหนึ่ง หรือหลายองค์กร หยิบยกเอารัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่ง ขึ้นมาพิจารณาปรับปรุง

รองนายกฯ วิษณุ ออกตัวไว้ โดยส่วนตัวไม่กล้ามองแนวทางไหนว่า เหมาะสม เพราะจะต้องเป็นคนเสนอ ทั้ง 4 แนวทางให้ คสช.และ ครม.เลือก

โธ่เอ๋ย... โยนหินถามทางอย่างนี้ เลือกไม่ยาก “กระสุนทอง” ชี้เปรี้ยงได้เลย ถ้า คสช.อยากกลับบ้านเร็ว สถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรหลังเลือกตั้ง ช่างหัวมัน ให้เลือก “ข้อ 4” มิต้องลังเล

แต่ถ้าต้องการ เลือกตั้งช้าๆ เพื่อชัวร์ๆ ให้เลือก “ข้อ 1” ถ้าต้องการเลือกตั้ง ไม่เร็วนัก–ไม่ช้านัก ทำนองยืดๆ หดๆ ได้ ให้เลือก “ข้อ 2” หรือ “ข้อ 3” บ๊ะ ...โธ่เอ๋ย อาจารย์วิษณุ ไม่กล้าชี้ว่าแนวทางไหนเหมาะสมในที่ “แจ้ง” ก็ไปชี้นำในฐานะ เนติบริกร ในที่ “ลับๆ” ก็แล้วกัน...เฮอะ

นิธี สีแพร ผอ.ททท.จาการ์ตา อินโดนีเซีย แจ้งมา อินโดฯ เที่ยวไทย มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ หลังจาก เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด 120% เมื่อปี 2556 พุ่งถึง 600,000 คน แล้ว ลดลง เพราะความวุ่นวายทางการเมือง

เศรษฐกิจยามนี้ การท่องเที่ยว เป็นตัวช่วย สำคัญมาก อินโดฯ มีประชากรกว่า 200 ล้านคน หลังออกจากการถือศีลบวช กรกฎาคม นี้จะมีการเดินทางท่องเที่ยว จึงได้เวลา ททท.จาการ์ตา เจาะตลาด เน้นกลุ่มเที่ยวเป็นครอบครัว เล่นกอล์ฟ ช็อปปิ้ง สนุกสนานกับแหล่งเที่ยวอันหลากหลายของไทย

ข่าวทั่วไป 18.00 น.วันนี้ ปัญญวัฒน์ ทองประเสริฐ และ ชุติพนธ์ ใจวงษ์ เชิญเพื่อน ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี รหัส 28 ร่วมงาน “30 ปี เธอฉันรักกันมั่นเกลียว” ที่หอประชุมดุริยางค์ทหารบก วิภาวดี

รสสุคนธ์ บุญมี นัดวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 2508 สังสรรค์ ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค 11.00 น.วันที่ 7 มิ.ย.นี้

ไดอิจิ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ จัด “เนื้อโคขุน” ปรุงเป็น ซูชิ และอีกหลายเมนู ในบุฟเฟ่ต์ มื้อกลางวันและค่ำ

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ สุวรีย์ หะวานนท์ แม่ยาย พ.ต.ต.กุลธน ประจวบเหมาะ วัดพระศรีมหาธาตุ 17.00 น.

เผา คุณแม่ฉุย การบุญ วัดสลักเหนือ ปากเกล็ด นนทบุรี 17.00 น.

ศพ อรุณ วรปัญญากุล แม่ยาย วิเชียร เตชะไพบูลย์ อยู่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลา 3 พิธีเคารพศพ 9 มิ.ย. แล้วเคลื่อนศพไปฝัง ที่ชลบุรี

 ศพ ประยูร เวชชประสิทธิ์ อยู่วัดทินกรนิมิตร นนทบุรี 11 มิ.ย.เผา 16.00 น.

"กระสุนทอง"

5 มิ.ย. 2558 10:38 5 มิ.ย. 2558 10:44 ไทยรัฐ