ทั้งปรองดองและขัดแย้ง

ข่าว

  ทั้งปรองดองและขัดแย้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป จัดการเสวนาเพื่อความมั่นคงยั่งยืนในสังคมไทยอีกครั้ง โดยเชิญนักการเมือง นักวิชาการ และกลุ่มประชาชนที่เคยเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม โดยมีเสนาธิการทหารบกเป็นประธาน แต่หัวข้อที่ได้รับความสนใจมากสุด คือการร่างรัฐธรรมนูญ

   นักการเมืองจากสองพรรคใหญ่ คือพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ต่างแสดงความพอใจในผลการเสวนา บางคนเรียกร้องให้จัดทำอย่างต่อเนื่อง ผู้แทนจากสองพรรคใหญ่เห็นสอดคล้องกันว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไม่เป็นประชาธิปไตย จึงเรียกร้องให้เปิดเวทีให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด และแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้เหมาะสม เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

   นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ในกว่าสิบปีที่ผ่านมา มีหลายฝ่ายงัดทุกกระบวนท่าออกมา เพื่อสร้างความปรองดองของคนในชาติ ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน มีการจัดตั้งคณะกรรมการอิสระ เพื่อค้นหาความจริงและสร้างความปรองดอง (คอป.) ใช้เวลาศึกษาราวสองปี เริ่มแต่รัฐบาลอภิสิทธิ์ถึงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และทำรายงานเสนอแนะแนวทางแก้ไขมากมาย

   สภาผู้แทนราษฎรมอบให้สถาบันพระปกเกล้า ทำการวิจัยการสร้างความปรองดองแห่งชาติ และเสนอแนวทางแก้ไขหลายประการ รวมทั้งห้ามเร่งรัดการให้นิรโทษกรรม แต่ให้เสวนาและพูดจากันแบบ “สุนทรียสนทนา” ก่อน แต่ไม่ได้ผล กลายเป็นความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ จนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต้องเขียนเรื่องปรองดองไว้เป็นการถาวร

   ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้มีคณะกรรมการอิสระเสริมสร้างความปรองดองแห่งชาติ มีกรรมการเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ 15 คน ที่เป็นกลางทางการเมือง และไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง มีอำนาจหน้าที่ศึกษาและเสนอแนะแนวทางปรองดอง คล้ายกับ คอป. และสถาบันพระปกเกล้า แต่ไม่ทราบว่าบทบัญญัติเรื่องการปรองดองจะไปรอดหรือไม่? เพราะมีหลายฝ่ายจ้องจะตัดทิ้ง

   คณะกรรมการปรองดองมีอำนาจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการเสนอให้ออกพระราชกฤษฎีกาให้อภัยโทษ แก่ผู้ที่ให้ความจริง และผู้ที่สำนึกผิด เป็นประเด็นของการวิวาทะกันอยู่ แต่ต้องยอมรับว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีเจตนาดี ที่จะสร้างความปรองดองในชาติ จึงเขียนเรื่องปรองดองไว้ในรัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรกของไทย และอาจเป็นครั้งแรกของโลก

   แปลกแต่จริง เจตนารมณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคือสร้างความปรองดอง “นำชาติสู่สันติสุข” แต่เนื้อหาส่วนใหญ่ของร่างกลับถูกนักการเมืองมองว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย และอาจเป็นระเบิดเวลาของความขัดแย้งในวันข้างหน้า จึงเรียกร้องขอให้แก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกเสียงประชามติ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์