วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุงหลังคาเขียวกันเถอะ

มุงหลังคาเขียวกันเถอะ

  • Share:

แม้จะเห็นโครงการนี้คุ้นๆ มีอยู่บนห้างสรรพสินค้าใหญ่ของเราชื่อดังแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพฯ และอีกหลายๆ แห่งตามสถานที่ราชการบ้านเรา แล้วก็เชฟคนหนึ่งในโรงแรมพูลแมนตูร์ไอเฟล ในกรุงปารีส ที่เก็ตไอเดีย ปลูกผักผลไม้บนหลังคาโรงแรม ใช้พื้นที่ 600 ตร.ม. ลดต้นทุน เพิ่มกำไรให้กับผู้ประกอบการ แถมยังได้ผักที่สด สะอาด กรอบอร่อย รสชาติเดิมๆ ปลอดสารพิษ

ถือว่าบิ๊กไอเดียที่อีกหลายประเทศกำลังมีพฤติกรรมเลียนแบบเพราะมีแต่ได้ ไม่มีเสีย กับการสร้างสวนเกษตรลอยฟ้า 

“Garden 5” ก็ขอร่วมแจมด้วย และได้ชื่อว่าเป็นสวนหลังคาอีกแห่งที่ติดอันดับขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย หลัง บริษัทอินเตอร์ เอ็มคอร์ป ตัดสินใจเมื่อหลายปีก่อน เปลี่ยนหลังคามุงกระเบื้องธรรมดาให้เป็นหลังคาเพิ่มมูลค่าต่อสิ่งแวดล้อม ทางตอนเหนือของกรุงโซล ดินแดนกิมจิใต้ ที่ยังมีทางเชื่อมสกายวอล์ก คิดเป็นพื้นที่ 840 ตร.ม. รวมๆ แล้วพื้นที่เทียบเท่ากับ 3 สนามฟุตบอล ท่ามกลางตึกอิฐป่าปูนอยู่เป็นเพื่อนรอบด้านกว่า 650 แห่ง

มองไปไหนก็เห็นแต่สีเขียวของใบไม้ สีสดอื่นของดอกไม้นานาพันธุ์ที่กำลังเบ่งบานยั่วยวนฝูงผึ้งและแมลงและพืชผัก สมุนไพรหลายตระกูล ต้นไม้สูง พร้อมซุ้มศาลาพักเหนื่อยขนาดเล็กน่ารัก 2 หลัง แบ่งสรรเป็นสัดส่วนให้ครึ่งหนึ่งเป็นสวนกินได้ อีกครึ่งหนึ่งเป็นอุทยานดอกไม้ที่มีรังผึ้งอาศัย 6 รัง

สร้างเสร็จสิ้นเมื่อปลายปี 2556 มูลค่าการก่อสร้าง 110 ล้านวอน ครึ่งหนึ่งได้เงินสนับสนุนโครงการจากเทศบาลกรุงโซล ที่เหลือเป็นเงินบริจาคจากพันธมิตรและเอกชน ซึ่งนายปัง ซอง-วอน เจ้าหน้าที่ประจำเทศบาล รับหน้าที่ดูแลโครงการก่อสร้างหลังคาสีเขียว บอกว่า

“ทางเราต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียว แต่ก็ไม่มีงบประมาณพอที่จะไปกว้านซื้อที่ทำสวนกลางกรุง พอเราทำให้หลังคาเป็นพื้นที่สีเขียวแทนได้ เรื่องซื้อที่ก็ไม่ใช่ประเด็น เพราะวัตถุ ประสงค์หลักคือเน้นเรื่องประหยัด+ผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมจากสวนหลังคา ที่จะช่วยเพิ่มไออุ่นและไอเย็นเหมาะสมตามไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าหนาว อีกทั้งบรรยากาศสีสันของสวนหลังคาก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ช่วยให้ชาวกรุงโซลรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ”

โลกใบนี้อาจอยู่ยาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับเราเลือก “ที่” จะอยู่นะ...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้