วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แมตช์ผีบอก 'ม้าลายดีที่สุด'

แมตช์ผีบอก 'ม้าลายดีที่สุด'

โดย ป๋อง กพล
6 มิ.ย. 2558 13:00 น.
  • Share:

"บางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นในตอนนี้มันเป็นอะไรที่น่ารังเกียจเกินกว่าจะยอมรับได้ และมันเป็นสิ่งที่น่ากลัวต่อเกมกีฬาที่เรารักเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมามันไม่ใช่เรื่องดีเลยที่ต้องเห็นข่าวพาดหัวเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ ผมหวังว่าในที่สุดตอนนี้เรากำลังไปในทิศทางที่ถูกต้อง ฟุตบอลไม่ได้เป็นของใครเพียงคนเดียว มันเป็นของผู้คนนับล้านทั่วโลกที่รักในกีฬาชนิดนี้ มันถึงเวลาของ ฟีฟ่า สำหรับการเปลี่ยนแปลงแล้ว และเราทุกคนควรยินดีทำสิ่งนี้ " นี่คือคำพูดของอดีตนักเตะเท้าชั่งทอง ที่หล่อเหลาที่สุดในโลกฟุตบอล อย่าง เดวิด เบคแคม ที่เค้าได้กล่าวออกมาหลังจากที่ อดีตประธานฟีฟ่า ได้ประกาศลาออกหลังจากที่เพิ่งรับตำแหน่งได้เพียง 4 วันเท่านั้น 

มันเป็นนัยอะไรบางอย่างที่ดูแล้ว ใครหลายๆ คนก็คงต้องคิด และตั้งข้อสงสัยกันเป็นอย่างมากว่าทำไม องค์กรที่สุดแสนยิ่งใหญ่ และมีรายได้มหาศาลขนาดนี้ ถึงเกิดเรื่องราวเลวร้ายสุดแสนจะเน่าแฟะกันขนาดนี้ แล้วมันเริ่มมีกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ มันเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป ว่าสุดท้ายแล้ว มันจะเป็นอย่างไร มันจะจบลงตรงที่ไหน และจะมีใคร ถูกเปิดโปงออกมามากกว่านี้หรือไม่

ผมอยากจะบอกว่า พอมีข่าวนี้ออกมา ผมก็ไม่รู้สึกแปลกใจเลยสักนิดเดียว เพราะเอาเข้าจริงๆ เรื่องราวแบบนี้ มันมีให้เห็นกันอยู่แล้ว ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเราเท่าไหร่ เรื่องราวของผู้มีอำนาจ เรื่องของพวกพ้อง และการเล่นเส้นสาย การจับมือหาพันธมิตร การหักหลังกัน เรียกได้ว่าเห็นมาทุกวงการ เห็นมาจนชิน แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่เห็นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย พอมีการจัดการ พอมีการจัดระเบียบ เรื่องพวกนี้มันก็จะเงียบหายไปพักหนึ่ง สุดท้ายแล้ว พอเรื่องเงียบหายไป ผู้คนต่างลืมเลือน สิ่งเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมาอีกครั้ง โดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัว

เราคงไม่อาจฝากความหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้เห็นเป็นรูปธรรม ในรุ่นของเราได้แน่นอน เพราะเข้าสุภาษิตโบราณที่ว่า ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก เพราะฉะนั้น เราคงต้องรอความหวังแบบนี้กับคนรุ่นต่อๆไป โดยที่คนรุ่นเรา จะต้องไม่ทำเรื่องราวแบบนี้ให้พวกเค้าเหล่านั้นได้เห็นเพื่อเป็นแบบอย่างอีก ซึ่งก็คงจะทำได้ แต่อาจจะไม่หมด......

วันนี้ออกตัวก่อนเลยนะครับว่า อาจจะดูตึงๆเครียดๆในตอนต้นสักนิด เพราะกับเรื่องราวข่าวสารที่มันเกิดขึ้นมา มันทำให้อารมณ์มันขึ้น เพราะหลังจากที่ติดตามข่าวกันมาแบบใกล้ชิด ก็เลยรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เพราะเรื่องราวนี้ มันเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างใหญ่โต สำหรับวงการฟุตบอล ก็เลยชิงที่จะขอพูดออกมาซะก่อน แล้วค่อยมาปรับอารมณ์กันใหม่ในตอนท้ายๆ ของเรา

อะ 1 2 3 มาๆๆๆ สวัสดีกันครับ ถึงเวลาสนุกสนานกันแล้ว พบเจอกับผมได้เหมือนเช่นเคย กับเรื่องราวของฟุตบอล ฟุตบอล แล้วก็ฟุตบอล ที่หลายๆ คนชื่นชอบ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ก่อนอื่นเลย ก็ขอคุยโม้ตามประสาสักหน่อย กับสุดยอดโคตรทีมแห่งปี อย่างปืนใหญ่ อาร์เซนอล ที่ก้าวข้ามความยิ่งใหญ่ของทีมแชมป์สูงสุดตลอดกาลอย่างปิศาจแดงไปได้ หลังจากครองความยิ่งใหญ่ในบอลถ้วยนี้มาเท่ากัน ในที่สุด เราก็เหนือกว่าเค้าจนได้ ถือว่าเป็นอะไรที่สุดยอด แถมเป็นงานง่ายๆ ที่แทบจะไม่ต้องลุ้นจนเยี่ยวเหนียวเหมือนฤดูกาลก่อนแต่อย่างไร ก็ไล่ถลุงไล่บี้ ไล่ยำ ไปแบบเบาๆ 4 เม็ด เยี่ยมยอดจริงๆ และเราสัญญาว่า ปีหน้า เราจะคว้าแชมป์รายการนี้ให้ได้อีกสมัยแน่นอน 555

ส่วนอีกเรื่องที่อยากจะพูดถึงนั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลงในถิ่นแอนฟิลด์ ที่ในตอนแรกนั้น เหล่าสาวกหงส์แดง ออกมาตีปักกันยกใหญ่ ถึงการที่พวกเค้าจะได้กุนซือคนใหม่ เข้ามาแทน ร็อดเจอร์ กุนซือ คนที่พวกเค้าเกลียดกันแบบสุดทน ทั้งที่ปีก่อนเพิ่งพาทีมได้อันดับ 2 และปีนี้ก็พาทีมได้ไปลุยยุโรปอีกครั้ง แต่พวกเค้าก็ยังเกลียดและไม่ชอบ จนถึงขั้นขนาดที่ว่า ในตอนที่มาทัวร์เมืองไทย จะทำป้ายขับไล่กันเลยทีเดียว แต่สุดท้าย และท้ายที่สุด หลังจากที่ร็อดเจอร์ได้เข้าประชุมกับบอร์ดบริหาร ก็มีข่าวออกมาว่า ตัวเค้าจะได้ทำทีมต่อไปแน่นอน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น และก็เลิกฝันเลยว่า จะมีกุนซือคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนเค้าในตอนนี้ อันนี้ผมถือว่าเป็นข่าวดีเลยทีเดียว ขอแสดงความยินดีกับสาวกหงส์แดงด้วย แถมยิ่งมีข่าวดีมากขึ้น เมื่อเค้าประกาศแล้วว่า พวกเค้าได้ขุมกำลังคนใหม่เข้ามาเสริมทีมแล้ว นั่นก็คือ เจมส์ เรืองศักดิ์ เฮ้ย!! เจมส์ จิ เฮ้ย!! เจมส์ มาร์ เฮ้ย!!! เจมส์ มิลเนอร์ เฮ้ย!!! อะถูกแล้ว 555 แค่ชื่อเดียวก็เล่นได้ยาวกันเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกเลยว่า หงส์แดง หาตัวผู้เล่นมาเสริมได้ถูกจุดจริงๆ แต่จะเกาถูกที่คันจริงๆ หรือไม่ก็ต้องติดตามกันต่อไป

แต่กลับกัน ในฝังของปิศาจแดง หลังจากที่ผิดหวังกันแบบเซ็งๆ แถมยังมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่า เจ้าวานร นายทวารคนเก่งของทีม ได้กล่าวคำร่ำลาต่อเพื่อนร่วมทีมแล้ว ก็ถือว่าเป็นข่าวร้ายมากๆ สำหรับพวกเค้า แต่ไปๆ มาๆ เรื่องราวทั้งหมดเหมือนจะมีข่าวดีออกมาบ้าง เมื่อมาดริดได้มีการเปลี่ยนผู้จัดการทีมคนใหม่ แถมเจ้าของมือหนึ่งของทีม ก็ออกมาประกาศด้วยว่าตัวเค้าจะไม่ย้ายจากทีมออกไปไหน เลยทำให้แฟนปิศาจแดงยังพอมีความหวังอยู่พอสมควร ถึงแม้มันจะน้อยนิดก็ตาม

เท่ากับว่า ในรอบสัปดาห์นี้ เรื่องราวของวงการฟุตบอลก็มีประมาณนี้ละครับ อ่ออีกเรื่องหนึ่ง เรื่องของทีมชาติไทย ที่กำลังฟาดแข้งกันอยู่ในกีฬาซีเกมส์ ก็ถือว่าฟอร์มโดยรวมโอเคนะครับ ถึงแม้ว่า 2 นัดหลังสุด เราจะชนะคู่แข่งแบบหืดขึ้นคอ แต่อย่างไรก็ 3 แต้มอยู่ดี ก็ส่งกำลังใจไปช่วยกันได้นะครับ ให้เราคว้าแชมป์กล่มมาครองให้ได้ เพื่อก้าวไปคว้าเหรียญทองกันอีกหนึ่งสมัย วันนี้ลาไปก่อนนะครับ ทิ้งท้ายนิดเดียว กับฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ที่จะลงชิงชัยกันในวันเสาร์นี้ตามเวลาบ้านเรา ผมก็เอาใจช่วยม้าลายเต็มที่ ถึงแม้ว่าจะเสียเปรียบคู่แข่งอยู่หลายขุม แต่ลึกๆ แล้ว ผมมองว่า พวกเค้าน่าจะคว้าชัยมาครองได้เป็นผลสำเร็จ วันนี้ลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้