ข่าว

วิดีโอ

อินเทรนด์ ออกจากงานเพื่อเปิดร้านกาแฟ

โดย ครูเคท

คนในยุคนี้ มักถูกเลี้ยงให้เติบโตมาภายใต้กรอบกฎระเบียบของครอบครัวและสังคม พอมาทำงานก็เจอกรอบกฎระเบียบของที่ทำงานอีก จึงทำให้ต้องการอิสระ ประกอบกับยุคนี้ เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวดี กิจการห้างร้านต่างประสบปัญหา จึงทำให้สภาพการทำงานเต็มไปด้วยความกดดันและการแข่งขันสูง คนทำงานส่วนหนึ่งที่รับมือกับความเครียดทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวไม่ค่อยไหว ก็มักเกิดอาการท้อแท้และตัดสินใจลาออกจากงานโดยไม่มีแผนการอะไรรองรับ คือทนไม่ไหวแล้ว ขอหนีออกมาจากความเครียดในที่ทำงานก่อน ไปหางานใหม่เอาดาบหน้า แต่มักลืมนึกว่าพอออกมาแล้วก็จะเจอความเครียดที่สองรออยู่ทันที นั่นคือความเครียดจากการขาดรายได้และไม่มีงานทำ และที่ร้ายหนักสุด คือคำถามจากคนรอบข้างว่าออกมาแล้วจะทำอะไร แม้เด็กที่จบใหม่ส่วนหนึ่ง มีความกังวลใจในการทำงานเพราะคิดว่าตนเองไม่มีความสามารถพอ จะไปแข่งกับใครเขาได้อย่างไร ก็เลยอยากธุรกิจเล็กๆ ไม่ต้องไปวุ่นวายกับใคร โดยลืมคิดไปว่า ถ้าจะธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร เป็นเรื่องที่เราต้องเกี่ยวข้องวุ่นวายกับคนและความต้องการของคนโดยตรง

ไม่รู้ว่าเป็นเทรนด์ใหม่หรืออะไร ทั้งเด็กจบใหม่ และคนที่ลาออกจากงาน มักจะนึกถึงการเปิดร้านกาแฟ ครูเคทไม่ได้บอกว่าการเปิดร้านกาแฟไม่ใช่ธุรกิจที่ดี แต่การเปิดร้านโดยไม่มีความรู้ความเข้าใจและการวางแผนที่ดี จะไปแข่งกับธุรกิจร้านกาแฟดังๆหรือร้านเจ้าเก่าที่มีฐานลูกค้าอย่างเหนียวแน่นแล้วได้อย่างไร

คนที่ยังไม่ทันคิดให้ครบทุกด้านทุกมุม อาจมองว่าร้านกาแฟกำไรดี เพราะต้นทุนแก้วละไม่ถึง 5 บาท สามารถขายได้ขี้หมูขี้หมา 35-180 บาท ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์และการตกแต่งร้าน หลายคนมองว่าการได้เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นเครื่องหมายของความสำเร็จ เพราะไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร และคิดถึงแต่กำไร ไม่ได้คิดถึงค่าใช้จ่าย ระยะเวลาคุ้มทุน และการขาดทุนเลย คือมองโลกในแง่ดีอย่างเดียว นอกจากนี้ อาจมองว่ายุคนี้ คนนิยมดื่มกาแฟ เพราะมองไปทางไหนมีแต่ร้านกาแฟ ก็เลยอยากเปิดร้านกาแฟบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องตามแนวคิดแบบไทยๆ อยู่แล้ว คือ ใครคิดทำอะไร เราจะคิดทำตามๆกัน

เมื่อไหร่คนไทยจะเลิกอยู่ในโลกแห่งความฝัน และคิดอะไรเพียงแค่เปลือก คิดตามๆ กัน คนที่จะประสบความสำเร็จในทางธุรกิจได้นั้น ต้องมีความรักและชื่นชอบในสิ่งที่ตนทำอย่างจริงจังและยั่งยืน ไม่ใช่รักประเดี๋ยวประด๋าวเอาแค่อินเทรนด์ ต้องศึกษาและลงมือทำสะสมความรู้และประสบการณ์จนสุกงอม ต้องมีมานะพยายามอึดอดทน (ซึ่งคนสมัยนี้ไม่ค่อยมี) และที่สำคัญต้องมีเครือข่ายพันธมิตรคอยช่วยสนับสนุนกันในด้านต่างๆ

ใครอยากลาออกมาทำธุรกิจอะไร ก่อนยื่นใบลา เข้ามาทำ new business coaching กับครูเคทได้นะคะ ที่ KruKate Counseling Center นัดคิวรับคำปรึกษา โทร. 08-1458-1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ///

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ครูเคท

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

5 มิ.ย. 2558 08:56 5 มิ.ย. 2558 15:07 ไทยรัฐ