วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวพบเหยื่อ 'MERS' ศพที่ 3 ปิดโรงเรียนแล้ว 1,160 แห่ง

โสมขาวพบเหยื่อ 'MERS' ศพที่ 3 ปิดโรงเรียนแล้ว 1,160 แห่ง

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สรายที่ 3 รวมทั้งสั่งปิดโรงเรียนเพื่อป้องกันโรคแพร่กระจายแล้วมากกว่า 1,000 แห่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ทางการเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) ในประเทศเป็นรายที่ 3 โดยเป็นชายชราวัย 82 ปี ขณะเดียวกัน ทางการยังได้สั่งปิดโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาลมากกว่า 1,160 แห่งทั่วประเทศเป็นการชั่วคราวแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อ

ครูในโรงเรียนที่ยังเกิดอยู่ สอนให้เด็กสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคเมอร์ส (ภาพ: AFP)

เหยื่อไวรัสเมอร์สรายล่าสุด เสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเขาไม่รวมอยู่ในผู้ป่วย 35 คนที่ทางการเกาหลีใต้ยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์ส อย่างไรก็ตาม ชายวัย 82 ปีรายนี้ เข้ารับการรักษาโรคหืดและปอดบวมเมื่อช่วงปลายเดือนพ.ค. จากนั้นมีคนไข้รายใหม่ถูกส่งมาอยู่ห้องผู้ป่วยเดียวกับเข้า ก่อนจะพบว่าคนไข้รายใหม่นี้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส และผู้ป่วยคนอื่นๆอีก 3 คนในห้องนั้นก็ติดเชื้อไปด้วย

ผลการตรวจเบื้องต้นระบุว่า ชายวัย 82 ปี ไม่ติดเชื้อ แต่เขากลับเสียชีวิตขณะกำลังอยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจาย

ทั้งนี้ กระแสความวิตกเรื่องการระบาดของไวรัสเมอร์สตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้ทางการสั่งปิดโรงเรียนและอนุบาลชั่วคราวแล้วถึง 1,164 แห่ง โดยส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดคย็องกี ทางเหนือของประเทศ ติดต่อกับชายแดนประเทศเกาหลีเหนือ และเป็นที่ตั้งของกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ฉีดยาฆ่าเชื้อบนเครื่องบินลำหนึ่ง ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสเมอร์ส (ภาพ: AP)

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า ผู้ติดเชื้อเมอร์สที่พบจนถึงขณะนี้ เชื่อว่าติดเชื้อจากโรงพยาบาล 6 แห่ง ในจังหวัดคย็องกี โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็นคนไข, เจ้าหน้าที่การแพทย์ หรือผู้มาเยี่ยมผู้ป่วย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาตัวทุกคนที่อาจสัมผัมกับผู้ติดเชื้อเมอร์ส ซึ่งจนถึงตอนนี้มีผู้ถูกกักตัวในบ้านหรืออาคารของรัฐเพื่อสังเกตการแล้วถึง 1,660 คน

อนึ่ง ดูเหมือนว่ากระแสความวิตกเรื่องการระบาดของไวรัสเมอร์สจะข้ามฝั่งไปยังเกาหลีเหนือแล้ว โดยในวันพฤหัสบดี กระทรวงรวมชาติแห่งเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทางการเกาหลีเหนือได้ยื่นเรื่องขอยืมเครื่องตรวจจับความร้อน เพื่อคัดกรองผู้อาจติดเชื้อโดยเฉพาะผู้จัดการชาวเกาหลีใต้ของโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมแคซอง บริเวณชายแดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้