ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนรู้-เข้าใจ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ ผ่านหนังเด็ดเผ็ด!

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2558 23:10 น.
SHARE

ไม่น่าพลาด รวมหนังเด็ด เผ็ดร้อนลึก หลากรสแซ่บ นิตยสารคุณภาพคับเล่ม แอตติจูด attitude ชวนคนรักหนังทุกเพศทุกวัย ร่วมตื่นตาเปิดใจใน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ (BANGKOK GAY & LESBIAN FILM FESTIVAL 2015) จัดเป็นครั้งแรกในไทย ระหว่างวันที่ 5-14 มิถุนายน 2558 ที่โรงภาพยนตร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก

นิตยสารแอตติจูด attitude ร่วมกับ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) และโรงภาพยนตร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ พร้อมด้วยพันธมิตรผู้เข้าใจในความหลากหลายทางเพศ ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย, สถาบันเกอเธ่, เอ็ม ชาแนล, สายการบิน ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, เจเคเอ็น ชาแนล ร่วมจัดงาน งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ 2015 ครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 5-14 มิถุนายน 2558 ณ โรงภาพยนตร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก โดยคัดแล้วคัดอีก เลือกสรรหนังเด่น ที่สะท้อนความหลากหลายทางเพศ 15 เรื่อง จาก 12 ประเทศ เข้าร่วมฉายในเทศกาลฯ ภายใต้การจัดโปรแกรมของ มร.จอห์น บาดาลู ผู้คัดสรรภาพยนตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในการเลือกสรรหนัง ที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ

ข่าวแนะนำ

ภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือกให้ฉาย ในรอบเปิดและปิดประจำเทศกาลในครั้งแรกนี้ เป็นภาพยนตร์ไทยน่าจะดีทั้งสองเรื่อง โดยภาพยนตร์ที่จะฉายเปิดเทศกาลคือเรื่อง How to Win at Checkers (Every Time) หรือ พี่ชาย My Hero ผลงานการกำกับของ จอช คิม ชาวเกาหลี-อเมริกัน ที่เคยมีประสบการณ์การทำหนังสั้นมาอย่างเยอะ เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของจอช คิม ที่ถ่ายทำในไทยทั้งเรื่อง นำแสดงโดย โทนี่ รากแก่น, จิณณ์ นวรัตน์, โกวิท วัฒนกุล ร่วมแสดง ภายใต้การควบคุมการผลิตของ อิเล็คทริค อีลล์ ฟิล์ม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเกียรติให้ร่วมฉาย ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลินเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พร้อมได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ต่างประเทศอย่างท่วมท้นว่า เป็นหนังที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพี่ชายที่เป็นเกย์ กับน้องชายที่เป็นชายแท้ เป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตในสังคม ที่เข้าอกเข้าใจในตัวตนของกันและกัน โดยไร้อคติและการรังเกียจเดียดฉันท์ โดยหนังเรื่องนี้จะเปิดตัวและฉายรอบแรกในไทยในเทศกาลนี้

ส่วนภาพยนตร์ปิดเทศกาลคือเรื่อง อนธการ The Blue Hour กำกับโดย อนุชา บุญยวรรธนะ เป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับท่านนี้ หนังแนวสยองขวัญดราม่า นำโดย อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ และโอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ อนธการเป็นหนังไทยอีกหนึ่งเรื่อง ที่ได้รับคัดเลือกให้ร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลินเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หนังเล่าเรื่องวัยรุ่นยุคใหม่ ที่เต็มไปด้วยความเก็บกดจากพื้นฐานทางครอบครัวที่รังเกียจเกย์ เป็นการผลักไสตั้ม (อรรถพันธ์) ซึ่งเสพติดโลกออนไลน์ถลำลึกไปสู่โลกที่มืดมนชวนหดหู่ เมื่อเขาได้เจอกับภูมิ (โอบนิธิ) ชายหนุ่มลึกลับที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของตั้มไปตลอดกาล หนังเรื่องนี้ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ว่า นำเสนอปัญหาสังคมของเกย์วัยรุ่นปัจจุบันได้อย่างมีชั้นเชิง โดยเรื่องราวทั้งหมดมีการทับซ้อนระหว่างภาพความจริงและจินตนาการที่ลึกลับ

ในเทศกาลนี้ยังจัดให้มีการประกวดหนังสั้น attitude short film สำหรับนิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ในหัวข้อ ความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ที่สนใจในศิลปะการเล่าแบบ ภาพยนตร์ นำเสนอแง่มุมต่างๆ ในประเด็นเรื่องความหลากหลายทางเพศได้อย่างอิสระตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละท่าน เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 100,000 บาท โดยจะประกาศผลรางวัล attitude short film ในวันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2558 ณ ปาร์ตี้เฮ้าส์วัน โรงแรมสยามแอทสยาม หลังการฉายภาพยนตร์รอบปิดเทศกาล รีบคลิกเช็กตารางการฉายที่ attitudethai.com หรือสอบถาม 02-354-2133 เฟซบุ๊ก Attitude Magazine Thailand

น่าลุ้น! ซ่อนระทึก!
น่าลุ้น! ซ่อนระทึก!
หน้าหนัง น่าดูไม่น้อย
หน้าหนัง น่าดูไม่น้อย
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 1
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 1
หวานเนอะ!
หวานเนอะ!
น่าดู
น่าดู
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:03 น.