วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลด! ละ! เสพติดโซเชียลมีเดีย เชอรี่, ขวัญ กระตุกเตือนให้ระวัง!

ลด! ละ! เสพติดโซเชียลมีเดีย เชอรี่, ขวัญ กระตุกเตือนให้ระวัง!

  • Share:

สังคมมนุษย์ก้มหน้า หรือเสพติดโซเชียลมีเดียจนเกินเหตุ ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กแต่อาจส่งผลเสียต่อตัวเรา และคนรอบข้างได้อย่างคาดไม่ถึง หากหมกมุ่นเกินไป หรือสนุกเลยเถิดโพสต์ภาพหรือข้อความที่สุ่มเสี่ยง ล่อแหลมเพื่อเรียกไลค์และแชร์

สองสาวแจ่มสองสไตล์ ผู้ประกาศข่าวบันเทิงจากไทยรัฐทีวี Thairath TV ขวัญ เรือนขวัญ ขุนวงศ์, เชอรี่ ณัฐญาณี รัตนไพฑูรย์ จะมาร่วมกระตุกต่อมคิดเรื่องเสพติดโซเชียลมีเดีย เริ่มต้นกันก่อนที่ ขวัญ เรือนขวัญ "ข้อมูลต่างๆ ในโลกออนไลน์ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นสะดวกขึ้น แต่ถ้าเราอยู่ในโลกเสมือนจริงมากเกินไป ผูกพันกับมันมากเกินไป จะทำให้เรามองข้ามความสัมพันธ์ของคนใกล้ตัว ขาดการเอาใจใส่ หรือละเลยการใช้ชีวิตจริงไป บางคนติดอยู่ในโลกออนไลน์มากเกินไป ในชีวิตจริงเขาอาจจะไม่ได้รับการยอมรับ แต่ในโลกออนไลน์เวลาทำอะไรแล้ว เขาได้ไลค์ได้แชร์มาก ต้องยอมรับว่าโลกออนไลน์ไม่ใช่ความจริงทั้งหมด อยากให้เรากลับมาหาตัวตนจริงๆ ของเรามากกว่า"

ส่วนประเด็นการโพสต์ภาพ และข้อความที่ส่อเสียวกันเกลื่อนเน็ตนั้น ขวัญให้แง่คิดไว้ว่า "ณ วันที่โพสต์ไป เราอาจจะภูมิใจเนอะ แต่อนาคตข้างหน้า เราต้องมีคนรัก หน้าที่การงาน พฤติกรรมที่เปิดเผยมากเกินไป ต้องมีผลกระทบในอนาคตแน่นอนค่ะ เก็บๆ เอาไว้บ้าง ไม่ต้องโพสต์ทุกเรื่องราวให้คนอื่นได้รับรู้ก็ได้เนอะ"

เชอรี่ ณัฐญาณี รัตนไพฑูรย์ บอกเลยว่า "บางคนติดเฟซบุ๊ก, ไอจี, ทวิตเตอร์หนักมาก โพสต์ตลอดๆ อยากให้ลดๆ ลงบ้าง ไปหาอะไรทำที่ดีเพื่อตัวเองเพื่อคนรอบข้างบ้าง ข้อมูลที่ดีมีความรู้ต่างๆ ในโลกโซเชียลมีเดียก็มีเยอะแยะ อยากให้เราเลือกที่เหมาะกับเรา ดีสำหรับเรา ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีๆ เพราะโลกโซเชียลจะเร็วมากๆ แต่เร็วก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกต้องและดีเสมอไป ก็ต้องดูกันให้ดีๆ ถึงแหล่งที่มาของข่าวสารนั้นๆ ด้วยค่ะ พฤติกรรมก้มหน้าเล่นมือถือก็แอบตลก (ยิ้ม) อยากให้เราลองหยุดเล่นบ้าง แล้วลองสังเกตพฤติกรรมคนข้างๆ เราจะเห็นเลยว่า เออ คนสมัยนี้อยู่ใกล้ๆ กันไม่คุยกันจริงๆ เล่นมือถือได้ค่ะ แต่แบ่งเวลาให้พอเหมาะพอดี อยากให้พูดคุยกันมากกว่า เพราะคำพูดมีความหมายมีความรู้สึกมากกว่าตัวอักษร (ยิ้ม)"

ส่วนคนที่ชอบปั่นไลค์ เรียกร้องความสนใจทางโซเชียลมีเดียด้วยการโพสต์ภาพหวิวนั้น เชอรี่อยากจะแนะแนวว่า "วันนี้คุณเป็นคนธรรมดา อาจจะแฮปปี้กับยอดไลค์ แต่การไลค์บางทีมันก็ไม่ได้ไลค์จริงๆ คุณหรอก เพราะไลค์อยากจะให้คุณสำนึก วันนี้เราเป็นคนธรรมดา วันข้างหน้าเราอาจจะเป็นซัมวัน (someone) ภาพถึงจะดีลีตไป แต่ไม่ได้หายไปจากคอมพิวเตอร์ คิดดีๆ นะคะก่อนจะโพสต์อะไรออกมา"

ส่วนความสัมพันธ์ฉันเพื่อนของ ขวัญ, เชอรี่ คู่นี้มีเรื่องเม้าท์กระจาย "ได้มารู้จักกับเชอรี่ก็ตั้งแต่มาทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวบันเทิง ที่ไทยรัฐทีวีนี่แหละค่ะ กว่า 1 ปีที่ได้คบกัน เชอรี่เป็นคนเปิดเผย จริงใจ ไม่มีพิษมีภัยกับใคร เป็นคนรักเพื่อน มีน้ำใจช่วยเพื่อนตลอดแถมโสดด้วย (ยิ้ม) นางเป็นคนที่ต้องดูดีสวยเป๊ะ แต่ก็โก๊ะๆ ไม่ห่วงสวยก็ได้"

ถึงที เชอรี่เม้าท์คืนขวัญบ้าง "เจอกันแรกๆ ขวัญเหมือนจะเงียบๆ เรียบร้อยๆ แต่ตัวจริงนางรั่วมาก (ลากเสียงยาว) เป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเพื่อน เวลาไปออกกองทำข่าวด้วยกัน ขวัญหน้าจะไม่พร่องเพราะขวัญคือนางบุญเติม ชอบเติมหน้าแน่นให้เพื่อนกลัวเพื่อนจะไม่เป๊ะ เพื่อนๆ ชอบบอกว่าหน้านางเหมือนมะหมี่ (นภคปภา นาคประสิทธิ์) เสียดายหนังแม่เบี้ยปีนี้ได้นางเอกใหม่แล้ว (ยิ้ม) ขวัญดูเหมือนจะเรียบร้อยนิ่งๆ แต่เวลาโพสท่าถ่ายรูป ใครที่อยู่ใกล้ๆ ตายเรียบ! และที่สำคัญขวัญเต้นเก่งมากๆ สเต็ปเริดมาก ฝรั่งอายได้เลย".

สองสวย มาดมั่น
ขวัญ, เชอรี่ สองผู้ประกาศข่าวบันเทิงไทยรัฐทีวี
เต็มที่เกินร้อย ตั้งใจกับงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้