ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช. ชี้ โครงข่ายทีวีดิจิตอลขยายไม่ตามเป้า ทำคนดูเข้าไม่ถึง

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2558 18:34 น.
SHARE

กสทช. จี้ โครงข่ายทีวีดิจิตอล 4 ราย ให้ตามแผนการติดตั้ง และยอมรับสอบตกด้านพีอาร์ ขณะที่ปัญหาการชมทีวีดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด คือ ประชาชนเข้าไม่ถึงการรับชม ไม่รู้วิธีติดตั้ง และคนที่ดูเคเบิลไม่ยอมเปลี่ยนมาดู...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 58 ที่ประชุมคณะกรรมการติดตามตรวจสอบ และประเมินผลการขยายโครงข่ายการให้บริการ และคุณภาพโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล โดยมี นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ประชุมร่วมกับตัวแทน ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล หรือ มักซ์ 4 ราย ได้แก่ อสมท ไทยพีบีเอส กองทัพบก และกรมประชาสัมพันธ์ และตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง เข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ภาพรวมผู้ให้บริการโครงข่ายฯ ครอบคลุมตามแผนงาน โดยยอมรับว่า กสทช. สอบตกด้านการทำประชาสัมพันธ์ ปัญหาหลักของการรับชมทีวีดิจิตอล คือ ประชาชนไม่รู้วิธีติดตั้งกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล และเสาอากาศ และบ้านที่ติดตั้งดาวเทียม และเคเบิล ไม่ยอมเปลี่ยนมารับชมทีวีดิจิตอล เพราะต้องการดูรายการที่มีจำนวนช่องมากกว่า

นายธวัชชัย กล่าวว่า ต้องเร่งการนำคูปองไปใช้เพื่อให้รับชมสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ โดยสัปดาห์หน้าสำนักงาน กสทช. จะประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจร่วมประมูล ทำประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนเข้าใจการเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกสู่ดิจิตอล นอกจากนี้ กำลังพิจารณาว่า จะทำอย่างไรให้กลุ่มคนที่ดูช่องดาวเทียม สามารถรับระบบดิจิตอลได้ด้วย ในระดับภาพคมชัดสูง

ตามแผนงานของกสทช. วันที่ 1 มิถุนายน 2558 ผู้ให้บริการโครงข่ายจะต้องติดตั้งเสาให้ครบ 39 สถานี หรือร้อยละ 80 ของจำนวนครัวเรือนทั้งประเทศ แต่ปัจจุบันติดตั้งแล้วเสร็จ 36 สถานี เหลือ 3 สถานี ที่จังหวัดบึงกาฬ ศรีสะเกษ และอุตรดิตถ์ อยู่ระหว่างดำเนินการ และตามแผนงาน ต้องขยายเสาโครงข่ายให้ครบทั้งหมด 171 สถานีฐาน และสถานีย่อย ภายในปี 2560 หรือ คิดเป็นร้อยละ 95 ของจำนวนครัวเรือนทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.ทีวีดิจิตอลโครงข่ายทีวีดิจิตอลขยายโครงข่ายไม่ตามเป้าสุภิญญา กลางณรงค์ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ปัญหาการรับชมทีวีดาวเทียมเคเบิลทีวีผู้ให้บริการโครงข่ายเสาสัญญาณข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:15 น.