ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' แบะท่ารับเสียงเชียร์ให้อยู่ปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง

"ประยุทธ์" บอก "ก็ไม่รู้สินะ" หลังมีเสียงเชียร์ให้อยู่ปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ส่งซิกไปคิดกันมา ขอช่วยป้องต่างชาติและคนไทยที่เห็นต่างรุมจวก จ้องสืบทอดอำนาจ แบะท่าพร้อมรับคำด่า ยิ่งด่า ยิ่งมีแรง...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึง ข้อเสนอจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ส่วนหนึ่งที่ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง 2 ปี โดยมีการทำประชามติ ว่า ตนเห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ เรื่องนี้ใครมีสิทธิ์เสนอก็เสนอไป เพราะการแก้รัฐธรรมนูญตนฟังความคิดเห็นจากทุกคน เมื่อเสนอมาในรัฐธรรมนูญก็เป็นหน้าที่ตนและ ครม. ก็แก้ให้เขา ฉะนั้นมันต้องมีคนเริ่ม แต่ไม่ใช่ตน การแก้รัฐธรรมนูญถ้าเป็นรัฐบาลปกตินั้นทำได้ แต่รัฐบาลอย่างตนหากจะต้องทำการปฏิรูปหรือไม่ทำ ถือว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้องตรงนั้น ตนจะไม่ใช้อำนาจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้นายกฯ เคยกังวลว่าเรื่องการสานต่อการปฏิรูปของรัฐบาลใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดคำว่าส่งต่อ ไม่ได้หมายความว่ากลัวตรงนั้น แต่ต้องการให้คิดว่าตรงนั้นจะแก้อย่างไร แต่จะแก้อย่างไรเป็นเรื่องของเขา เมื่อถามว่า ล่าสุดมีข้อเสนอให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมเฉยๆ ถ้าให้ผมอยู่ผมก็ทำ อยู่ด้วยความชอบธรรมนะ ไม่ได้อยู่ด้วยอำนาจ ถ้าทุกคนอยากให้ผมอยู่ ผมก็อยู่ ผมก็ทำให้ แต่ต้องช่วยปกป้องผมจากภายนอกประเทศ รวมถึงภายในประเทศด้วย ที่กล่าวหาว่าผมอยากสืบทอดอำนาจ ซึ่งผมไม่ต้องการอำนาจ เพราะผมไม่ได้ผลประโยชน์ ผมต้องการทำประเทศชาติให้ดีขึ้น แต่จะทำอย่างไร ผมไม่รู้ มันเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ"

เมื่อถามว่า การที่จะให้นายกฯ อยู่ต่อนั้น ประชาชนต้องทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การแสดงออกของประชาชนนั้นไม่ใช่ปกป้อง ประชาชนมีหน้าที่คือการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เลือกรัฐบาลเข้ามา และความร่วมมือในการทำประชามติ เมื่อถามย้ำว่า ถ้าจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อต้องทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่รู้ ต้องไปถามฝ่ายกฎหมาย เมื่อถามว่าถ้าการปฏิรูปยังไม่สำเร็จตามที่วางไว้นั้นมีโอกาสที่จะยืดโรดแม็ปออกไปให้สำเร็จหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พูดไปแล้ว และก็เพิ่งได้ยินข้อเสนอนี้ และมีคนเขียนว่ากลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ต้องการให้อยู่ต่อ 2 ปี เพื่อปฏิรูป

"ผมถามว่า อู๊ย! ดีใจหรืออยากอยู่ ถ้าอยากอยู่ไปเข้าช่องทางมา แต่ข้อเสนอแนะนี้จะเป็นแนวทางที่ดีหรือไม่ผมไม่รู้ ผมจะไปพิจารณาเองได้อย่างไร ดีหรือไม่ดี เพราะผมใช้อำนาจอยู่ในตอนนี้ แล้วจะให้บอกว่าอยู่ต่อแล้วจะดี ตรงนี้ผมพูดได้ไหม วันนี้ใครต้องการให้ผมปฏิรูป ประชาชนก็ต้องไปหาทางมา" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า มันจะดีหรือไม่ที่อยู่ต่ออีก 2 ปี ในการปฏิรูปให้เสร็จ เพื่อไม่ให้สิ่งที่ทำมาเสียของ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนั้นตนไม่ได้บอกว่าสิ่งที่ทำมาจะดีทั้งหมด สิ่งที่ตนทำถ้าคนยอมรับ และให้ความร่วมมือมันก็น่าจะดี แต่ถ้าไม่ร่วมมือยังขัดแย้งคัดค้านอยู่อย่างนี้ทำอะไรก็ติดไปหมด สร้างอะไรก็ไม่ได้ มันก็อยู่ที่เดิม แต่อย่างน้อยก็ไม่แย่ไปกว่าเดิม แต่ถ้าต้องการพัฒนาสู่จุดมุ่งหมายที่ต้องการ โดยความร่วมมือ ไม่ขัดแย้งอะไรกันต่อไป มันถึงจะสำเร็จ การปฏิรูปหลายรัฐบาลต้องการทำมาอยู่แล้ว เพียงแต่เขาต้องการปฏิรูปภายใต้รัฐบาลของเขา ขอถามว่าทำได้หรือไม่ ซึ่งการปฏิรูปคือการทำใหม่ เช่น กระบวนการผลิตด้านการเกษตรทั้งภาค องค์รวมทั้งหมด ใครจะอยากทำ รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งจะทำหรือไม่ การจัดระเบียบสังคม ถนนหนทาง ความเป็นระเบียบเรียบร้อย คูคลองจะต้องขุดลอก เอาคนที่รุกล้ำพื้นที่ออก จะทำหรือไม่ แต่วันนี้รัฐบาลนี้ทำ และยอมรับในเสียงที่พอใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง ตนก็ยอม ซึ่งวันหน้าเขาจะเข้าใจตนเอง แต่ถ้าวันหน้าเป็นรัฐบาลเลือกตั้งเขาจะทำไหม จะยอมหรือไม่ และมันจะกลับมาแบบเดิม ตนห่วงตรงนี้ แต่ตนไม่สามารถจะเอาสิ่งเหล่านี้มาบอกให้ตนอยู่ต่อคงพูดไม่ได้ เพียงแต่เตือนว่าต้องบังคับรัฐบาลใหม่ให้ได้ อย่างน้อยให้เขาทำอย่างที่ตนทำ

เมื่อถามว่า รัฐบาลนี้ปฏิรูปไปเลยกับการบังคับให้รัฐบาลใหม่มาปฏิรูปอะไรจะดีกว่ากัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ท่านต้องการประชาธิปไตยกันไม่ใช่หรือ ท่านบอกผมไม่ใช่ประชาธิปไตยไง ผมไม่ได้เลือกตั้งเข้ามาไง ท่านก็ว่าผมอยู่ทุกวัน ต่างชาติก็ถามว่าผมจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับคนไทย จะกำหนดอนาคตประเทศไทยอย่างไร เป็นเรื่องของประชาชน 67 ล้านคน ไปว่ากันมา ไม่ใช่ผม" เมื่อถามว่า ถ้าต้องอยู่ต่ออีก 2 ปี พร้อมที่จะโดนด่าจากฝ่ายที่เห็นต่างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่กลัวคำว่า คำด่า ยิ่งด่า ผมยิ่งมีแรง".

"ประยุทธ์" บอก "ก็ไม่รู้สินะ" หลังมีเสียงเชียร์ให้อยู่ปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ส่งซิกไปคิดกันมา ขอช่วยป้องต่างชาติและคนไทยที่เห็นต่างรุมจวก จ้องสืบทอดอำนาจ แบะท่าพร้อมรับคำด่า ยิ่งด่า ยิ่งมีแรง... 4 มิ.ย. 2558 17:16 4 มิ.ย. 2558 19:48 ไทยรัฐ