ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ นำ ครม. แจงผลงานแม่น้ำ 3 สาย ชี้ ปท.เลือดเริ่มหยุดแล้ว

"บิ๊กตู่" นำทีม ครม. แจงผลงานรอบ 1 ปี ให้การบ้าน สปช. นำแนวทางปฏิรูปรัฐบาลไปปฏิบัติไม่ต้องนับหนึ่งใหม่ ลั่น หลังลงหลังเสือจะกลับบ้านนอน ไม่ครองอำนาจต่อ โวเริ่มต้นหยุดเลือดให้ประเทศ อนาคตต้องใส่น้ำเกลือให้เข้มแข็ง เพื่อเดินหน้าสู่เวทีโลก ย้ำจุดยืนการนิรโทษกรรมไม่ใช่การปรองดอง


วันที่ 4 มิ.ย. 58 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการสัมมนาแม่น้ำ 3 สาย ประกอบด้วย ครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานการสัมมนา เพื่อรับฟังผลการดำเนินงานของรัฐบาลในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำทีมรองนายกรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, นายวิษณุ เครืองาม, นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ และ ครม. มาชี้แจงผลงานต่อ สนช. และ สปช. โดยให้เวลาชี้แจงคนละ 30 นาที


โดย พล.อ.ประยุทธ์ แถลงชี้แจงผลงานรัฐบาลเป็นคนแรกว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังทำตามโรดแม็ปที่วางไว้ตอนนี้อยู่ในโรดแม็ปช่วงที่ 2 ในช่วงการยกร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวบริหารราชการแผ่นดินบางเรื่อง แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องที่จะใช้มาตรา 44 ได้ บางเรื่องก็ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งดำเนินการระหว่างที่ยังไม่มีกฎหมาย คำสั่งดังกล่าว มีลักษณะคล้ายคลึงกับกฎหมายที่กำลังพิจารณาอยู่ขอให้ สปช. นำแนวทางปฏิรูปที่รัฐบาลวางไว้ไปทำ ไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่ ขอให้ฟังว่าตนทำไปถึงไหนแล้ว บางเรื่องต้องทำทันที ไม่ต้องรอการประชุม ถ้าจำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 ก็ต้องใช้ ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาความสงบเรียบร้อย และนำไปสู่ความยุติธรรม แต่ละกระทรวงต้องไปจัดลำดับความเร่งด่วนในงานที่ทำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการรักษาความสงบนั้น ให้ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) เชิญฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยเพื่อความปรองดอง ไม่ได้ไปกดหัวใคร แต่ไปสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย ทุกเรื่องให้มารายงานให้ตนทราบ เพื่อเข้าสู่ ครม. และมอบหมายให้ฝ่ายเกี่ยวข้องไปแก้ไข ตนฟัง สนช. สปช. ฟังวิทยุอ่านหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ จะได้ทราบว่า ประชาชนต้องการอะไร จะได้ไม่หลงทาง วันนี้ไม่ต้องการคะแนนเสียง ไม่ต้องการให้ใครนิยมชมชอบ ใครจะเกลียดไม่เป็นไร วันหน้าอาจจะรักก็ได้ แค่ไม่เกลียดก็พอ ส่วนเรื่องการปฏิรูปถ้าไม่ทำก็จะกลับไปสู่วังวนเดิม แต่ถ้ามีการปฏิรูป ทุกคนต้องร่วมมือกัน จะให้ตนทำคนเดียวไม่ได้ ทำวันนี้ก็ปวดหัวแล้ว สิ่งที่จะทำ ทุกคนต้องมีความพึงพอใจ และให้ความเห็นชอบ ถ้ายังขัดแย้งกันอยู่ก็ไปไม่ได้ เมื่อหมดอำนาจแล้วตนไม่ได้จะไปเป็นอะไร จะกลับบ้านไปนอน

"การปฏิรูปคือหัวใจ ผมเริ่มต้นหยุดเลือดแล้ว วันนี้ต้องให้น้ำเกลือ ในอนาคตต้องใส่วิตามิน ทำให้เข้มแข็งเพื่อไปต่อสู้ข้างนอก เดินหน้าไปสู่ เออีซี และประชาคมโลก"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ใครผิดหรือถูกก็อยู่ในกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้เกิดความปรองดอง แต่การปรองดองจะให้ยกโทษทั้งหมด มันใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ก็ไม่ใช่การปรองดอง เพราะการปรองดองคือการเจอหน้ากัน ทักทายกัน ครอบครัวคุยกันได้ ไม่มีระเบิด ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง จะให้มีการปรองดองโดยการนิรโทษกรรม มันคนละเรื่อง ทุกเรื่องต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทำให้ทุกอย่างเดินหน้า อย่างไรก็ตามโลกทั้งโลกไม่มีอะไรเท่าเทียมกัน แต่กฎหมายจะทำให้คนเท่าเทียมกันได้ ตนจำคำพูดนี้มาจากหนังเรื่องประธานาธิบดีลินคอล์น ที่บอกว่าแม้จะทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันไม่ได้ แต่จะให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน และเคารพกติกาเพื่อให้ประเทศเดินหน้า.

"บิ๊กตู่" นำทีม ครม. แจงผลงานรอบ 1 ปี ให้การบ้าน สปช. นำแนวทางปฏิรูปรัฐบาลไปปฏิบัติไม่ต้องนับหนึ่งใหม่ ลั่น หลังลงหลังเสือจะกลับบ้านนอน ไม่ครองอำนาจต่อ ชี้ เริ่มต้นหยุดเลือดให้ประเทศ อนาคตต้องใส่น้ำเกลือให้เข้มแข็ง ... 4 มิ.ย. 2558 15:43 4 มิ.ย. 2558 16:30 ไทยรัฐ