สปช. เสนอขอแก้ไขร่าง รธน. 78 มาตรา ตัดทิ้งกลุ่มการเมือง (ชมคลิป)

ข่าว

  สปช. เสนอขอแก้ไขร่าง รธน. 78 มาตรา ตัดทิ้งกลุ่มการเมือง (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2558 17:45 น.

   นายพงศ์โพยม วาศภูติ พร้อมคณะ ยืนยัน เหตุผลขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะ กมธ.ยกร่าง รธน.โดยเสนอให้แก้ไข 78 มาตรา ไม่เห็นด้วยกับการตั้งสภาตรวจสอบภาคพลเมืองระดับจังหวัด ให้กำหนดองค์ประกอบสมัชชาพลเมืองใหม่ พร้อมตัดคำว่า กลุ่มการเมืองทิ้ง

   วันที่ 4 มิ.ย. 58 นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า นายพงศ์โพยม วาศภูติ สมาชิก สปช. พร้อมคณะ ได้เข้าชี้แจง คำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยขอแก้ไขจำนวน 78 มาตรา โดยมีประเด็นสำคัญในการขอแก้ไข โดยเสนอให้ตัดมาตรา 71 ออกทั้งมาตรา เนื่องจากการตั้งสภาตรวจสอบภาคพลเมืองระดับจังหวัด ทำให้มีกลไกตรวจสอบมากเกินความจำเป็น ส่วนประเด็นเรื่องสมัชชาพลเมือง มีการแก้ไขประเด็นองค์ประกอบ คุณสมบัติที่มาวาระการดำรงตำแหน่ง สมัชชาพลเมืองไม่ควรเป็นองค์กร แต่ควรเปิดพื้นที่สวนรวมให้ประชาชนได้ทำหน้าที่พลเมืองมากกว่า

   ขณะเดียวกัน เสนอให้ ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง โดยขอให้ตัดคำว่า กลุ่มการเมือง ออกจากมาตราต่างๆ รวม 29 มาตรา เนื่องจากกลุ่มการเมืองไม่มีความเป็นสถาบัน และไม่เห็นด้วย กับการควบรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และผู้ตรวจการแผ่นดินเข้าด้วยกัน อีกทั้ง กลุ่มของนายพงศ์โพยม ยืนยัน เจตนารมณ์ในการกระจายอำนาจและการบริหารท้องถิ่นเพื่อมุ่งเน้นความเป็นอิสระ

   นายคำนูณ ระบุว่า ภาพรวมการชี้แจงของแต่ละกลุ่มตลอด 3 วันที่ผ่านมา ได้ขอแก้ไขหลายประเด็น มีการขอเพิ่มมาตราใหม่ ขอแก้ไขข้อความ โดยมีเหตุผลประกอบเพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีความชัดเจน โดยมีความเห็นเพิ่มเติมในประเด็นการเลือกตั้ง ด้านสิทธิพลเมือง และแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ โดยคณะกรรมาธิการ จะพิจารณาโดยยึดหลักการเป็นสำคัญ และพิจารณาเนื้อหาและแต่ละมาตรา พร้อมทั้งรายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไขสภาวะของบ้านเมืองได้ และนำไปสู่การปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์