ข่าว

วิดีโอ

เจ้าสัว 'ธนินท์' ครองแชมป์รวยสุดในไทย ทรัพย์สินกว่า 4.8 แสนล้าน

'ฟอร์บส ไทยแลนด์' เผย เจ้าสัว ธนินท์ เครือซีพี ครองแชมป์รวยสุดในเมืองไทย ด้วยทรัพย์สินกว่า 4.8 แสนล้าน ขณะเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งเบียร์ช้าง อันดับ 2 ทรัพย์สินกว่า 4.3 แสนล้าน ขณะทักษิณ ครองอันดับ 10 จำนวน 5.7 หมื่นล้าน 

วันที่ 4 มิ.ย. 58 นิตยสาร ฟอร์บส์ ไทยแลนด์ เปิดเผย รายงานการจัดอันดับ มหาเศรษฐีไทยในปีนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอันดับ โดยอันดับที่ 1 นายธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งเครือซีพี มีทรัพย์สินกว่า 4 แสน 8 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 9 หมื่น 7 พันล้านบาท หรือร้อยละ 25 หลังจากที่ราคาหุ้นที่ธนินท์ ซื้อกับ ผิงอัน บริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่ของจีน ทะยานขึ้นในรอบปี ส่งผลให้ขึ้นแท่นกลับมาครองเป็นที่ 1

อันดับ 2 เป็นของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งไทยเบฟฯ ขึ้นจากอันดับ 3 เมื่อปีที่แล้ว โดยมีทรัพย์สินรวมทั้งหมด จำนวนกว่า 4 แสน 3 หมื่นล้านบาท แม้เจอนโยบายควบคุมแอลกอฮอล์ อย่างต่อเนื่อง แต่เจ้าสัวเจริญ ยังคงมองหาธุรกิจใหม่ต่อ โดยล่าสุดกำลังเจรจากับรัฐบาลเวียดนามเพื่อขอซื้อ Sabeco รัฐวิสาหกิจผู้ผลิตเบียร์ Saigon ในมูลค่า 3 หมื่น 3 พันล้านบาท ทว่า เขาอาจต้องขายหุ้นของ F&N ในโรงงานผลิตเบียร์ของเมียนมา หลังพ่ายในข้อพิพาททางกฎหมาย

ขณะที่ อันดับ 3 ตระกูลจิราธิวัฒน์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้าปลีก มีทรัพย์สินลดลงอยู่ที่ 4 แสน 1 หมื่นล้านบาท จากภาวะกำลังซื้อภาคครัวเรือนที่ลดลง และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศลดลงอีก ทำให้ตกอันดับไปอยู่ที่ 3 ในปีนี้

อันดับ 4 นายเฉลิม อยู่วิทยา จากค่ายกระทิงแดง มีทรัพย์สิน 3 แสน 2 หมื่นล้านบาท

อันดับ 5 นายกฤตย์ รัตนรักษ์ บิ๊กบอสช่อง 7 สี มีทรัพย์สินรวม 1 แสน 5 หมื่นล้านบาท

อันดับ 6 นายวานิช ไชยวรรณ แห่งไทยประกันชีวิต มีทรัพย์สิน 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท

อันดับ 7 นายสันติ ภิรมย์ภักดี แห่งค่ายเบียร์สิงห์ มีมูลค่าทรัพย์สิน 9 หมื่น 7 พันล้านบาท

อันดับ 8 หมอเสริฐ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เครือกรุงเทพดุสิตเวชการ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มีทรัพย์สินจำนวน 9 หมื่น 3 พันล้านบาท

อันดับ 9 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา บริษัทคิงส์เพาเวอร์ มีทรัพย์สินจำนวน 8 หมื่น 3 พันล้านบาท

และอันดับที่ 10 พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร มีทรัพย์สินจำนวน 5 หมื่น 7 พันล้านบาท มีตัวเลขทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 4 พันล้าน แต่อันดับนั้นคงที่

'ฟอร์บส ไทยแลนด์' เผย เจ้าสัว ธนินท์ เครือซีพี ครองแชมป์รวยสุดในเมืองไทย ด้วยทรัพย์สินกว่า 4.8 แสนล้าน ขณะเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งเบียร์ช้าง อันดับ 2 ทรัพย์สินกว่า 4.3 แสนล้าน ขณะทักษิณ ครองอันดับ 10 จำนวน 5.7 หมื่นล้าน 4 มิ.ย. 2558 13:07 4 มิ.ย. 2558 16:18 ไทยรัฐ