ข่าว

วิดีโอ

ยังพอมีทางออก! กรีซใกล้บรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้แล้ว

นายกฯ กรีซร่วมหารือประธานกรรมาธิการอียู เผยกำลังใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับบรรดาเจ้าหนี้แล้ว ขณะเหลือเวลาแค่ไม่กี่วันจะถึงกำหนดจ่ายหนี้ไอเอ็มเอฟ 300 ล้านยูโร

เมื่อ 4 มิถุนายน 2558 ‘บุญธง ก่อมงคลกูล’ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน สำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า นายอเลซิส ทซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ภายหลังร่วมประชุมกับนายฌองโคล๊ด จุงเกอร์ ประธานกรรมาธิการสหภาพยุโรป และนายเจอเริน ไดจส์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป ที่กรุงบรัสเซลส์ นครหลวงของเบลเยียมเมื่อคืนวันพุธที่ 3 มิ.ย. ว่า กรีซกำลังเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลง กับบรรดาเจ้าหนี้และจะสามารถชำระหนี้ให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) 300 ล้านยูโร ซึ่งกำลังจะครบกำหนดในวันศุกร์นี้ (6 มิ.ย.)  

นายกรัฐมนตรีกรีซ ยังได้ตอบคำถามของนักข่าวเมื่อถามถึงการชำระหนี้ไอเอ็มเอฟที่ยังค้างอยู่ ว่า "อย่าไปกังวลในเรื่องนั้น" เพราะกรีซได้เคยชำระหนี้แล้วในอดีต พร้อมกับบอกว่า "เราจะดำเนินการต่อไป" ขณะที่ เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่า ทั้งเจ้าหนี้และกรีซต่างได้ร่างข้อเสนอของตนเองในการเจรจาเพื่อหาความตกลงร่วมกันอยู่ 

ทั้งนี้ การผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่จะล้มละลายของกรีซ ได้ทำให้ รัฐบาลกรีซกำลังถูกเจ้าหนี้ เรียกร้องให้ดำเนินการตัดงบประมาณบำนาญเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพิ่มการจัดเก็บภาษี เพื่อให้มีรายได้เพิ่มในปริมาณที่เพียงพอสำหรับชำระดอกเบี้ยและมีเหลือสำหรับใช้คืนเงินต้นอีกด้วย ขณะที่ หากว่าข้อเสนอของรับบาลกรีซไม่ได้รับการยอมรับ อาจจะมีการเสนอให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในกรีซเพื่อให้ประชาชนกรีซเป็นผู้กำหนดอนาคตของตนเอง จึงทำให้ช่วงเวลาอีกสองสามวันข้างหน้าคือช่วงเวลาวิกฤติในประเทศกรีซอย่างแท้จริง.

นายกฯกรีซร่วมหารือประธานกรรมาธิการอียู เผยกำลังใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับบรรดาเจ้าหนี้แล้ว ขณะเหลือเวลาแค่ไม่กี่วันจะถึงกำหนดจ่ายหนี้ไอเอ็มเอฟ 300 ล้านยูโร 4 มิ.ย. 2558 12:31 4 มิ.ย. 2558 14:04 ไทยรัฐ