ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กป้อม ปัดอุ้ม มนัส ย้ำ ครม.สัญจรเชียงใหม่ ไม่เกี่ยวเช็กกระแส

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2558 13:19 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” หนุน ตร.เอาผิดคนเอี่ยวค้ามนุษย์ ปัดอุ้ม “มนัส” ย้ำ ไม่รู้จักส่วนตัว เผย ประชุม ครม.สัญจร จ.เชียงใหม่ เมินไม่เกี่ยวเช็กกระแสหลังเดินหน้าถอดยศ “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานจากชุดสืบสวน ว่า คดีค้ามนุษย์ที่มี พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เป็นผู้ต้องหาว่า ยังมีกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก 4-5 คน ว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการ และตนก็ทำหน้าที่ดูแลตำรวจ พร้อมกับสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการอย่างเต็มที่ และเดินหน้าออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จนถึงขณะนี้มีจำนวนกว่า 80 คน ที่ถูกออกหมายจับ เนื่องจากพบว่า เกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์

“มีสื่อบางฉบับไปพาดหัวข่าวว่า ผม อุ้ม พล.ท.มนัส นั้น ผมไม่เกี่ยว ตำรวจสอบสวนอย่างไรก็ต้องว่ากันไป ผมไม่รู้จักเขาส่วนตัว แต่รู้ข้อมูลว่า เขาเคยทำงานมาอย่างไร ก็เล่าให้สื่อมวลชนรับฟัง และก็นำไปเขียนปะติดปะต่อ ทำให้ไม่มีความชัดเจนจากที่ผมได้พูดทั้งหมด ผมไม่ได้พูดอะไรที่จะให้การสนับสนุน พล.ท.มนัส เรื่องของคดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า การที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจะส่งผลต่อกระบวนการดำเนินการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใครเกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินการไม่ว่า จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือประชาชน ก็ต้องถูกจับหมด เจ้าหน้าที่ไม่ได้ละเว้นทั้งหมด

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่สหรัฐอเมริกา จะปรับอันดับความน่าเชื่อถือปัญหาการค้ามนุษย์ให้ไทยพ้น จากระดับเทียร์ 3 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถามตนไม่ได้ เพราะต้องไปถามสหรัฐฯ ส่วนตนก็ดำเนินการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์อย่างเต็มที่ และทุกอย่างก็มีความก้าวหน้าไปอย่างดี น่าจะได้รับการพิจารณาอันดับที่ดีขึ้น

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึง กรณีการจัดประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไม่เป็นทางการ นอกสถานที่ ครั้งที่ 2 หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.เชียงใหม่ ช่วงปลายเดือน มิ.ย. นี้ ว่า ขณะนี้ยังเป็นแนวทางอยู่ ตนกำลังคิดอยู่ว่าจะเป็นจังหวัดใด และตนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เนื่องจากต้องดูว่าพื้นที่ใดมีความเหมาะสม อีกทั้งจะต้องมีการไปตรวจผลการทำงานที่ผ่านมา โดยเฉพาะภายหลังจากที่มีการสั่งการให้ช่วยเหลือคนจน และเกษตรกร โดยตนจะเป็นผู้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ตัดสินใจอีกครั้ง

เมื่อถามว่า สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนนั้น เกี่ยวข้องกับเรื่องการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่ฐานเสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนดูที่ประชาชนเป็นหลัก เรื่องการถอดยศเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เขียนรายละเอียดขั้นตอนการถอดยศไว้ชัดเจน ซึ่งอำนาจอยู่ที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ที่ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดู เรื่องนี้มาถามตนได้อย่างไร เมื่อถามย้ำ ว่า แต่ฐานเสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ อาจจะไม่พอใจที่ ครม.ไปประชุมสัญจรที่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อคิดไปเอง ไม่มีอะไรที่ประชาชนไม่พอใจ เวลานี้ทุกอย่างสงบเรียบร้อยดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมตร.เอาผิดค้ามนุษย์ปัดอุ้มมนัสพล.ท.มนัสไม่รู้จักส่วนตัวประชุมครม.สัญจรเชียงใหม่เช็กกระแสถอดยศทักษิณประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงรมว.กลาโหมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 00:31 น.