วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเจอทางลัด มีลุ้นจัดซีเกมส์ 2019

ไทยเจอทางลัด มีลุ้นจัดซีเกมส์ 2019

  • Share:

บรูไนแจ้งถอนตัวจัดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 เหตุไม่พร้อม สหพันธ์ซีเกมส์สอบถามฟิลิปปินส์ แต่ยังแบ่งรับแบ่งสู้ จึงมองมาที่ไทย เป็นลำดับต่อมา ศ.เจริญ วรรธนะสิน เผย ต้องรอคำตอบฟิลิปปินส์ก่อนว่าจะสนใจหรือไม่ หากปฏิเสธ ฝ่ายไทยต้องมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยส่วนตัวอยากให้จัดต่างจังหวัด เล็งไปที่ขอนแก่น ส่วนครั้งถัดไป ครั้งที่ 31 ปี 2021 เวียดนาม ยัง 50-50 ส่วนครั้งที่ 32 ปี 2023 กัมพูชา คอนเฟิร์มจัดแน่นอน...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา มร.คริส ชาน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกสิงคโปร์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการฝ่ายกฎข้อบังคับสหพันธ์ซีเกมส์ โรงแรมแฟร์มอนต์ ประเทศสิงคโปร์ โดยมีมนตรีซีเกมส์ของไทย นำโดย ศ.เจริญ วรรธนะสิน, นพ.วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ และนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ เข้าร่วมประชุม

หลังการประชุม ศ.เจริญ กล่าวว่า หลังจากมาเลเซีย จัดครั้งที่ 29 ปี 2017 ไปแล้ว ในการประชุมครั้งนี้ บรูไนได้แจ้งขอถอนตัวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 เนื่องจากรัฐบาลไม่พร้อม ที่ประชุมจึงได้สอบถามฟิลิปปินส์ ซึ่งเรียงตามลำดับตัวอักษรต่อจากบรูไนว่า มีความพร้อมหรือไม่ แต่ผู้แทนของฟิลิปปินส์ยังมีท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ ทำให้ที่ประชุมได้กล่าวถึงไทย เนื่องจากเป็นชาติที่ให้การช่วยเหลือในกรณีนี้มาตลอด และมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน

ในส่วนของครั้งที่ 31 ปี 2021 เวียดนามยังไม่ยืนยัน เนื่องจากต้องรอนโยบายรัฐบาลว่าจะจัดการแข่งขันที่ฮานอย หรือโฮจิมินห์ ขณะที่ครั้งที่ 32 ปี 2023 กัมพูชายืนยันชัดเจนว่าพร้อมจัดการแข่งขันแน่นอน อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้สอบถามกัมพูชาแล้วว่าสามารถเลื่อนมาจัดในปี 2019 แทนบรูไนได้หรือไม่ แต่ผู้แทนกัมพูชาระบุว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้เซ็นหนังสือแจ้งเฉพาะเจาะจงว่าจะจัดในปี 2023 ประกอบกับเป็นเรื่องของการสร้างสนามที่จะแล้วเสร็จในปีดังกล่าว จึงไม่สามารถขยับให้เร็วขึ้นได้

“กรณีที่ที่ประชุมสอบถามไทยมาว่าพร้อมหรือไม่ เราต้องดูก่อนว่ามีความพร้อมมากน้อยเพียงใด และหากจะจัดในต่างจังหวัด จะเลือกประชาสัมพันธ์จังหวัดใหม่ๆ จังหวัดใด ความเห็นส่วนตัวมองว่าจะต้องเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความพร้อม เช่น ขอนแก่น ซึ่งเป็นหัวเมืองใหญ่ทางภาคอีสาน อย่างไรก็ตาม จะต้องนำเรื่องนี้หารือกับผู้ใหญ่ของโอลิมปิกไทยต่อไปอีกครั้ง” ศ.เจริญกล่าว

มนตรีซีเกมส์ไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มนตรี ซีเกมส์จากมาเลเซียเสนอให้ปรับเปลี่ยนธรรมนูญข้อบังคับจาก 1 อีเวนต์ จะต้องมีชาติเข้าแข่งขันไม่ต่ำกว่า 4 ชาติ ถึงจะรับรองผลการแข่งขัน เป็นเหลือการแข่งขันเพียง 3 ชาติโดยจะไม่แจกเหรียญทองแดง ซึ่งตนได้ถกเถียงอย่างรุนแรง เนื่องจากมองว่าเป็นการถอยหลังเข้าคลอง และเป็นการลดศักดิ์ศรีของกีฬาซีเกมส์ แต่ชาติสมาชิกมองว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้การแข่งขันอย่างกรีฑาและว่ายน้ำ สามารถแข่งขันได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยหากจะใช้กับการแข่งขันกีฬาอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้