วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยเจอทางลัด มีลุ้นจัดซีเกมส์ 2019

บรูไนแจ้งถอนตัวจัดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 เหตุไม่พร้อม สหพันธ์ซีเกมส์สอบถามฟิลิปปินส์ แต่ยังแบ่งรับแบ่งสู้ จึงมองมาที่ไทย เป็นลำดับต่อมา ศ.เจริญ วรรธนะสิน เผย ต้องรอคำตอบฟิลิปปินส์ก่อนว่าจะสนใจหรือไม่ หากปฏิเสธ ฝ่ายไทยต้องมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยส่วนตัวอยากให้จัดต่างจังหวัด เล็งไปที่ขอนแก่น ส่วนครั้งถัดไป ครั้งที่ 31 ปี 2021 เวียดนาม ยัง 50-50 ส่วนครั้งที่ 32 ปี 2023 กัมพูชา คอนเฟิร์มจัดแน่นอน...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา มร.คริส ชาน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกสิงคโปร์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการฝ่ายกฎข้อบังคับสหพันธ์ซีเกมส์ โรงแรมแฟร์มอนต์ ประเทศสิงคโปร์ โดยมีมนตรีซีเกมส์ของไทย นำโดย ศ.เจริญ วรรธนะสิน, นพ.วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ และนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ เข้าร่วมประชุม

หลังการประชุม ศ.เจริญ กล่าวว่า หลังจากมาเลเซีย จัดครั้งที่ 29 ปี 2017 ไปแล้ว ในการประชุมครั้งนี้ บรูไนได้แจ้งขอถอนตัวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 เนื่องจากรัฐบาลไม่พร้อม ที่ประชุมจึงได้สอบถามฟิลิปปินส์ ซึ่งเรียงตามลำดับตัวอักษรต่อจากบรูไนว่า มีความพร้อมหรือไม่ แต่ผู้แทนของฟิลิปปินส์ยังมีท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ ทำให้ที่ประชุมได้กล่าวถึงไทย เนื่องจากเป็นชาติที่ให้การช่วยเหลือในกรณีนี้มาตลอด และมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน

ในส่วนของครั้งที่ 31 ปี 2021 เวียดนามยังไม่ยืนยัน เนื่องจากต้องรอนโยบายรัฐบาลว่าจะจัดการแข่งขันที่ฮานอย หรือโฮจิมินห์ ขณะที่ครั้งที่ 32 ปี 2023 กัมพูชายืนยันชัดเจนว่าพร้อมจัดการแข่งขันแน่นอน อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้สอบถามกัมพูชาแล้วว่าสามารถเลื่อนมาจัดในปี 2019 แทนบรูไนได้หรือไม่ แต่ผู้แทนกัมพูชาระบุว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้เซ็นหนังสือแจ้งเฉพาะเจาะจงว่าจะจัดในปี 2023 ประกอบกับเป็นเรื่องของการสร้างสนามที่จะแล้วเสร็จในปีดังกล่าว จึงไม่สามารถขยับให้เร็วขึ้นได้

“กรณีที่ที่ประชุมสอบถามไทยมาว่าพร้อมหรือไม่ เราต้องดูก่อนว่ามีความพร้อมมากน้อยเพียงใด และหากจะจัดในต่างจังหวัด จะเลือกประชาสัมพันธ์จังหวัดใหม่ๆ จังหวัดใด ความเห็นส่วนตัวมองว่าจะต้องเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความพร้อม เช่น ขอนแก่น ซึ่งเป็นหัวเมืองใหญ่ทางภาคอีสาน อย่างไรก็ตาม จะต้องนำเรื่องนี้หารือกับผู้ใหญ่ของโอลิมปิกไทยต่อไปอีกครั้ง” ศ.เจริญกล่าว

มนตรีซีเกมส์ไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มนตรี ซีเกมส์จากมาเลเซียเสนอให้ปรับเปลี่ยนธรรมนูญข้อบังคับจาก 1 อีเวนต์ จะต้องมีชาติเข้าแข่งขันไม่ต่ำกว่า 4 ชาติ ถึงจะรับรองผลการแข่งขัน เป็นเหลือการแข่งขันเพียง 3 ชาติโดยจะไม่แจกเหรียญทองแดง ซึ่งตนได้ถกเถียงอย่างรุนแรง เนื่องจากมองว่าเป็นการถอยหลังเข้าคลอง และเป็นการลดศักดิ์ศรีของกีฬาซีเกมส์ แต่ชาติสมาชิกมองว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้การแข่งขันอย่างกรีฑาและว่ายน้ำ สามารถแข่งขันได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยหากจะใช้กับการแข่งขันกีฬาอื่นๆ

บรูไนแจ้งถอนตัวจัดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 เหตุไม่พร้อม สหพันธ์ซีเกมส์สอบถามฟิลิปปินส์ แต่ยังแบ่งรับแบ่งสู้ จึงมองมาที่ไทย เป็นลำดับต่อมา ศ.เจริญ วรรธนะสิน เผย ต้องรอคำตอบฟิลิปปินส์ก่อนว่าจะสนใจหรือไม่... 4 มิ.ย. 2558 12:06 4 มิ.ย. 2558 12:48 ไทยรัฐ