ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย ประชุมมาตรการ รับมือโรคเมอร์สระบาด วันนี้ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2558 10:27 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค สธ. เผย เตรียมประชุมรับมือป้องกันโรคเมอร์ส จากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ 2012 ระบาด วันนี้ จ่อใช้มาตรการป้องกันติดเชื้ออีโบลา เฝ้าระวังเข้ม แนะหลีกเลี่ยงสัมผัสอูฐ

วันที่ 4 มิ.ย. 58 นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค สธ. กล่าว ภายหลังจากมีรายงาน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ 2012 หรือ เชื้อไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส ที่ประเทศเกาหลีใต้ว่า ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมรับมือโรคดังกล่าว ร่วมกับโรงพยาบาลรัฐ และเอกชนแล้ว เบื้องต้นจะนำเอางบประมาณ และมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้ออีโบลา มาใช้ในการป้องกัน คือ

ข่าวแนะนำ

1. การเฝ้าระวังผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศตะวันออกกลาง และประเทศที่มีการระบาด เช่น ป่วยในช่วงระยะเวลา 14 วัน ปอดบวมรุนแรง เป็นโรคทางเดินหายใจ 2. การตรวจวินิจฉัยโรคทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งขณะนี้ สามารถทำได้ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทุกแห่ง 3. การดูแลรักษาในโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน โดยวันนี้ (4 มิ.ย. 58) จะนำข้อสรุปมาตรการเฝ้าระวังโรคเมอร์ส รายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทราบ และจะมีการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขทั่วประเทศ เพื่อทราบแนวทางในการป้องกันโรคนี้ต่อไป

นายแพทย์โสภณ กล่าวอีกว่า จะติดตามผู้ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ด้วย ซึ่งจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคก่อนเดินทางไป มีทีมแพทย์คอยดูแลในพื้นที่ และขอความร่วมมือสำนักจุฬาราชมนตรี และบริษัทเอเยนซี่ เพื่อขอรายชื่อผู้ที่จะเดินทางไปทำอุมเราะห์ ที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง เพื่อติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังฟาร์มเลี้ยงสัตว์ งดการสัมผัสกับอูฐ หรือ ดื่มนมอูฐดิบ ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ และหลังเดินทางกลับมาแล้ว จะต้องติดตามเฝ้าระวังต่อในระยะ 14 วัน ซึ่งเป็นระยะฟักตัวของโรค รวมถึงกลุ่มอื่นๆ ที่ต้องเดินทางไปในพื้นที่ตะวันออกกลาง โดยระหว่างนี้ ใครที่ป่วยอยู่ในช่วง 14 วัน ต้องรีบมาพบแพทย์ และแจ้งประวัติการเดินทาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมอร์สเชื้อไวรัสสายพันธุ์ 2012โสภณ เมฆธนโคโรน่าอธิบดีกรมควบคุมโรคสธ.สาธารณสุขประชุมรับมือตะวันออกกลางเกาหลีใต้มาตรการเฝ้าระวังอีโบลาข่าวข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 00:33 น.