ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาช่วยโรฮีนจา 700 คนขึ้นฝั่ง-มะกันจี้รับเป็นพลเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2558 06:18 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

เมียนมา ช่วยเหลือผู้อพยพโรฮีนจาจำนวนกว่า 700 คนขึ้นฝั่งที่รัฐยะไข่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าผู้อพยพได้รับการปฏิบัติอย่างไร ขณะที่สหรัฐฯเรียกร้องให้เมียนมารับชาวโรฮีนจาเป็นพลเมืองของประเทศ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า กองทัพเรือของประเทศเมียนมา ช่วยเหลือผู้อพยพโรฮีนจาจำนวน 727 คน บนเรือซึ่งพวกเขาพบในทะเลอันดามัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กลับเข้าฝั่งรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ อย่างปลอดภัยแล้วในวันพุธ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเมียนมาเชื่อว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่ในจำนวนนี้ เป็นชาวบังกลาเทศ

ชาวโรฮิงยาที่ได้รับความช่วยเหลือถูกส่งไปอยู่ที่โกดังสินค้าแห่งหนึ่งใกล้จุดที่ขึ้นฝั่ง โดยมีตำรวจหลายสิบนายคอยจับตาดู แต่ไม่แน่ชัดว่าผู้อพยพกลุ่มนี้ถูกเคลื่อนย้ายไปที่ใดอีกหรือไม่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ขอให้ผู้สื่อข่าวออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ส ว่า ไม่มีคนของหน่วยงานช่วยเหลือสามารถเข้าถึงจุดที่ผู้อพยพกลุ่มนี้อยู่ได้

ด้านโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เมียนมาอนุญาตให้หน่วยงานความช่วยเหลือเข้าสู่พื้นที่ รวมทั้งเรียกร้องให้ทางการรับประกันความผลอดภัยของผู้อพยพ ขณะที่นาง แอน ริชาร์ด รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียว่า ชาวโรฮีนจาจำเป็นต้องได้รับการปฏิบัติเยี่ยงพลเมืองเมียนมา พวกเขาต้องการบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง เช่นเดียวกับชาวเมียนมาคนอื่นๆ

บารัค โอบามา (ภาพ: AP)
บารัค โอบามา (ภาพ: AP)

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาวต้อนรับตัวแทนเยาวชนที่ร่วมโครงการผู้นำเยาวชนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดและตอบคำถามของเยาวชน โดยระหว่างงาน น.ส. เพ็ญศิริ บางสิริ ตัวแทนเยาวชนชาวไทยลุกขึ้นถามนายโอบามาว่า หากเขาเป็นชาวโรฮีนจา เขาจะอพยพไปอยู่ประเทศใด ทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯถึงกับนิ่งไปพักหนึ่ง

อย่างไรก็ตามโอบามาตอบในที่สุดว่า การที่เมียนมาจะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านสู้ประชาธิปไตยได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเมียนมาต้องจัดการปัญหาการแบ่งแยกผู้คนเพราะรูปร่างหน้าตาหรือความเชื่อ และชาวโรฮีนจาเป็นชนชาติที่ถูกกีดกันอย่างมาก นี่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ทำให้พวกเขาเลือกที่จะหนี และหากเขาเป็นชาวโรฮีนจา เขาอยากที่จะอยู่ในดินแดนที่พ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ แต่เขาต้องการความมั่นใจว่า รัฐบาลของเขาจะปกป้องเขาและผู้คนปฏิบัติต่อเขาอย่างเป็นธรรม

ชมคลิปวิดีโอเยาวชนไทยถามโอบามา หากเป็นโรฮีนจาจะไปอยู่ที่ไหน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือเมียนมาช่วยเหลือผู้อพยพโรฮีนจาทะเลอันดามันรัฐยะไข่บังกลาเทศสหรัฐพลเมืองบารัค โอบามาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 08:17 น.