วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคเหนือ แชมป์ฝนตกหนัก อีสานชุ่มฉ่ำ กลางวันยังคงร้อนระอุ

ภาคเหนือ แชมป์ฝนตกหนัก อีสานชุ่มฉ่ำ กลางวันยังคงร้อนระอุ

  • Share:

เหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก ฝนเพิ่ม ส่วนใต้ ฝนก่อตัวแถวระนอง พังงา ภูเก็ต ตกเล็กน้อยที่สตูล แต่ช่วงกลางวัน อีสานยังคงร้อนระอุ 41 องศาเซลเซียล ขณะที่กทม.-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝน 15% ตั้งแต่ช่วง 10 โมงถึงเที่ยงวัน...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงพัดด้วยกำลังอ่อน ทำให้ฝนในภาคใต้จึงไม่มาก ส่วนตอนบนถึงตอนกลางช่วงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ จะได้รับอิทธิพลจากกระแสลมตะวันออกเฉียงใต้ที่จะพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อย่างไรก็ตาม ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนที่จะเทลงมา ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะบริเวณเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และตาก

สำหรับคาดการณ์ฝนวันนี้ปรากฎว่า มีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนตั้งแต่ในช่วงเช้าบริเวณภาคกลางตอนล่าง และช่วงสายฝนจะกระจายตัวมากขึ้นทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน และภาคตะวันออก โดยกลุ่มฝนจะตกหนักหน่อยแถวๆบริเวณจังหวัดมหาสารคาม สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะลดลงเหลือในบางจุดเท่านั้น ได้แก่บริเวณ เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น กาญจนบุรี ราชบุรี และตกบางๆในบริเวณปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา

ส่วนช่วงบ่ายฝนจะกลับมาตกกระจายตัวในหลายจุด โดยเฉพาะทางภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศ ช่วงเย็น กลุ่มฝนจะไปตกหนักในจังหวัดแม่ฮ่อนสอน เชียงใหม่ และตกปานกลางในบริเวณจังหวัดตาก สุโขทัย และบริเวณเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี และช่วงหัวค่ำกลุ่มฝนเริ่มน้อยลง มีตกหนักแถว ร้อยเอ็ด และเชียงราย

ส่วนสถานการณ์ฝนในภาคใต้ โดยช่วงเที่ยงจะก่อตัวแถวจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต และตกเล็กน้อยที่จังหวัดสตูล ส่วนช่วงบ่ายยังคงตกจุดเดิม และจะตกเพิ่มในจังหวัดกระบี่ ตรัง ช่วงเย็น เน้นไปตกหนักขึ้นที่จังหวัดกระบี่ และจะไปซาลงในช่วงดึก

ทั้งนี้ จากฝนที่ตกมาเมื่อวานนี้ในหลายพื้นที่ ช่วยลดความร้อนระอุในช่วงกลางวันโดยอุณหภูมิลดลง ประมาณ 3-4 องศาเซลซียสในภาคอีสาน แต่ตอนกลางวันยังคงร้อนระอุ 41 องศาเซลเซียล ในช่วง 14.00 น.

สภาพอากาศในภาพรวมแยกเป็นรายภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ขอนแก่น และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 26องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 15 ในช่วงเวลา 10.00 น.ถึง 12.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้