ข่าว
100 year

พระในคอนายกฯ

กิเลน ประลองเชิง2 ธ.ค. 2552 05:01 น.
SHARE

ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย เมื่อความจริงปรากฏว่า นายกฯอภิสิทธิ์ ไม่ได้รักตัวกลัวตายถึงขนาดใส่เสื้อเกราะ เพียงแค่แขวนพระเครื่องในคอ (ตามข่าว) แค่เกือบสิบองค์เท่านั้น

ส่วนจะเป็นพระเครื่องของขลัง หลวงพ่อดัง วัดไหน รุ่นไหน...ท่านคงไม่ยอมให้ใครรู้

ท่านนายกฯคนนี้ เป็นนักเรียนนอก หากเป็นนายกฯลูกทุ่ง...เรื่องพระในคอ ผมว่าคงเปิดให้นักข่าวดู ผลที่ตามมา พระรุ่นนั้น ก็จะเป็นพระดัง...ราคาในตลาดก็จะพุ่งแรงแพงขึ้นทุกวัน

พระเครื่องดังๆ ค่านิยมผูกพันกับคนเด่นคนดังครับ...เล่าขานกันว่า จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แขวนพระร่วงรางปืน กรุสุโขทัย ไม่นาน พระร่วงก็ถูกจัดเป็นประธานอยู่ในชุดยอดขุนพล

มีพระร่วง หูยาน ท่ากระดาน มเหศวร และชินราช คนโบราณเชื่อว่า ทุกองค์คงกระพัน

พระหูยาน ศิลปะเขมร (ลพบุรี) เล่าลือกันว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงประดับใช้บนพระมาลาเบี่ยง ขณะทรงคาบพระแสงดาบ ปีนบุกค่ายพม่า
พระท่ากระดาน ดังในยุค พล.ต.ต.ประชา บูรณธนิต นายพลหนังเหนียว ปราบเสือฝ้าย

พระท่ากระดาน...คุ้มภัยฝ่ายตำรวจ ส่วนพระมเหศวร ที่จริงท่านเป็นพระสองหน้า แต่ละหน้าพิมพ์พระสวนกัน เดิมทีชาวเมืองสุพรรณเรียกกันว่าพระสวน

ต่อมามีเรื่องของเสือมเหศวร ชื่อพระกลายเป็นพระมเหศวร เป็นฝ่ายไอ้เสือ

มาถึงพระชินราช กรุวัดใหญ่พิษณุโลก ชื่อแปลว่า ราชาแห่งชัยชนะ ข้าราชการใหญ่นิยมมาก

พระชุดยอดขุนพล เป็นพระฝ่ายคงกระพัน ที่ชาวบ้านคุยกันว่า ใครมีในคอ "แมลงวันไม่ได้กินเลือด" ครับ คนที่นิยมใช้ ค่อนไปทางนักเลง จำพวกกำนันชื่อดัง มาเฟีย เจ้าพ่อ

พระสายคงกระพัน สำหรับนักนิยมพระสมัยใหม่ไม่มีมาดเจ้าพ่อ...มีหลายองค์ให้เลือก สายพระปิดตามหาอุด หลวงพ่อทับ วัดทอง วัดหนัง แร่บางไผ่ ถือว่าเป็นสุดยอด

แต่ชื่อมหาอุดไม่เป็นมงคล เห็นองค์พระมีมือปิดหน้า ปิดหู ปิดท้อง ปิดก้น มากนัก เรียกพระปิดทวารทั้ง 9 มีในบ้านผู้หญิงท้องคลอดลูกยาก เปลี่ยนเป็นมหาอุตม์ (อุดม) ลดความเครียดไปได้ไม่น้อย

เหล่านี้คือชุดพระคงกระพันหนังเหนียว แต่แค่เปลี่ยนเป็นพระผงเนื้อ (สีเหมือน) กะลา พิมพ์พระปิดตา ของหลวงพ่อแก้ว และอีกหลายองค์ในสายปิดตาเมืองชลฯ

ความเชื่อกลับพลิกจากมหาอุด มาเป็นปิดตามหาลาภ ใครแขวนไว้ มีแต่โชคลาภ ทางเดียวกับพระซุ้มกอ กรุทุ่งเศรษฐี (หนึ่งในห้าของชุดเบญจภาคี) ซึ่งมีสโลแกนว่า "มึงมีกูไว้ ไม่จน"

ทั้งพระปิดตามหาอุด ปิดตามหาลาภ คนหามาแขวนคอกันเพราะความเชื่อ เชื่อไว้อุ่นใจกว่า

ไม่มีอะไรให้เชื่อ

พระรอดลำพูน มีข่าวรัฐมนตรีอนุทินเช่าองค์ละ 14 ล้าน แขวนคอเพราะความเชื่อเมื่อมีเหตุร้ายภัยมา ก็จะรอด พอจะสรุปได้ พระเครื่องราคาแพงแสนแพงในวันนี้ จุดเริ่มมาจากชื่อและความเชื่อ

ได้ข่าวจากเพื่อนคนหนึ่ง ลูกน้องหวังเอาใจเจ้านาย ที่กำลังมีลุ้นเป็นใหญ่ หาพระร่วง (ซึ่งมีคำว่าโรจนฤทธิ์ ต่อท้าย) ไปให้ นายไม่รับด่ากลับไปว่า แช่งให้...ร่วง

ผมไม่รู้ว่า ท่านนายกฯอภิสิทธิ์ แขวนพระอะไร ก็ดีใจ อย่างน้อยก็ไม่ช่วย "ดันราคา" พระบางหลวงพ่อให้แพง แต่ก็เป็นห่วงว่าในจำนวนเกือบสิบองค์ ถ้ามีพระร่วงองค์ใหญ่อยู่ด้วย น่าจะหนักคอเกินไป

ชื่อพระร่วงในสถานการณ์นี้ ไม่เป็นมงคล ปลดออกเสียสักองค์คนที่ให้คงไม่ถึงกับเสียน้ำใจ

จะไม่แขวนพระอะไรเสียเลย เอาแต่พระคุณงามความดี...ก็หวาดเสียวเกินไป ถูกยิงเจ็บปางตาย น่าใจหายใจคว่ำนะครับ.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed