วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนหายไทยเสี่ยงภาวะแล้งลากยาว

ฝนหายไทยเสี่ยงภาวะแล้งลากยาว

  • Share:

นายวราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า สถานการณ์หน้าฝนปีนี้ยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง แม้ว่ากรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูฝนตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าสภาวะฝนที่เกิดขึ้นยังน้อยมาก หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าฝนแรกยังไม่มา ทำให้เกษตรกรนอกเขตพื้นที่ชลประทานยังไม่สามารถกักน้ำเข้านาเพื่อเตรียมแปลงเพาะปลูกได้

“แนวโน้มฝนในช่วงที่เหลือของปีกรมอุตุฯ ยังมองว่าเป็นไปในทิศทางเอลนินโญหรือแห้งแล้ง โดยยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีพายุนำน้ำมาเติมในเขื่อนแม้แต่ลูกเดียว”

ทั้งนี้ ตนได้หารือกับนายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า จะลงพื้นที่สำรวจสภาพอากาศทางภาคเหนือ ใน จ.เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง เพื่อเตรียมทำฝนหลวงในพื้นที่เหนือเขื่อนภูมิพล ซึ่งมีน้ำใช้การต่ำกว่าปกติ เป้าหมายการทำฝนหลวงครั้งนี้ คงไม่ใช่การเติมน้ำเข้าเขื่อน เนื่องจากพื้นดินยังมีความแห้งแล้งมาก หากทำฝนหลวงน้ำก็จะซึมลงดินหมดไม่ไหลลงเขื่อนอยู่ดี ดังนั้น จะมุ่งเน้นทำฝนหลวงให้แก่พื้นที่การเกษตรของเกษตรกรก่อน และทำให้ผืนดินอุ้มน้ำไว้ในระดับหนึ่ง เมื่อฝนมาน้ำฝนก็จะได้ไหลลงเขื่อนได้ทันที

“ปีนี้เป็นปีที่ 3 หรือปีสุดท้ายที่ครบรอบวงจรน้ำแล้งของประเทศไทย และควรจะเข้าสู่ช่วงที่มีฝนมาก แต่หากสัญญาณน้ำฝนยังมีน้อย ยาวนานต่อเนื่อง ภาวะแล้งลากยาวมากกว่า 3 ปี ภาคการเกษตรคงต้องเหนื่อยกันอีก และคงจะต้องเตรียมมาตรการรองรับและช่วยเหลือเกษตรกรที่ขาดแคลนน้ำเหมือนกับปีที่ผ่านมา”

นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ภาครัฐควรขยับตัวเพื่อรับมือกับปัญหาแล้งได้แล้ว เนื่องจากจนถึงวันนี้ฝนของไทยมาล่าช้ากว่าที่กรมอุตุฯประกาศไว้ถึง 3 สัปดาห์แล้ว ในขณะที่ในประเทศรอบๆ ของไทยทั้งอินเดีย และฟิลิปปินส์ถูกอิทธิพลเอลนินโญเล่นงานจนผลผลิตทางการเกษตรได้รับผลกระทบหนัก และมีแนวโน้มมากว่าปีนี้เอลนินโญในไทยจะรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงปัญหาภัยแล้งว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้ประสานมาว่าปลายเดือน มิ.ย.นี้ จะมีการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพิษณุโลก เพื่อติดตามปัญหาความยากจน และสถานการณ์น้ำ โดยให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงเกษตรฯ เตรียมมาตรการแก้ไขปัญหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้