ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวกลุ้ม MERS ส่อลามหนัก กักตัวผู้เสี่ยงติดเชื้อแล้ว 1,369 คน

(ภาพ: AFP)

องค์การอนามัยโลกเตือน การระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ อาจขยายตัวขึ้น โดยในขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกกักตัวเพื่อป้องกันโรคระบาดแล้วถึง 1,369 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนว่า การระบาดของเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) ในประเทศเกาหลีใต้ อาจขยายตัวขึ้น โดยผู้ต้องสงสัยว่าสัมผัสเชื้อที่ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวเพื่อป้องกันโรคแพร่กระจายมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 1,369 รายแล้วเมื่อวันพุธ มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มเป็น 30 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสตัวนี้แล้ว 2 ราย

การระบาดของเชื้อเมอร์สยังทำให้ทางการเกาหลีใต้ต้องสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวมากกว่า 540 แห่ง ประชาชนเริ่มสวมหน้ากากอนามัย และใช้น้ำยาล้างมือมากขึ้น ในขณะที่นาง ปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมฉุกเฉินเรื่องการแพร่กระจายของไวรัสเมอร์สแล้วเมื่อวันพุธ

ทั้งนี้ WHO ระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกในเกาหลีใต้เป็นชายอายุ 68 ปี ซึ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบียถึงเกาหลีใต้เมื่อ 4 พ.ค. โดยระหว่างเดินทางเขาไม่แสดงอาการป่วยใดๆ แต่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเมอร์สเมื่อ 20 พ.ค. และในห้วงเวลานั้น ชายคนนี้เข้ารับการตรวจที่คลินิค 2 แห่งและโรงพยาบาลอีก 2 แห่ง ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะมีเจ้าหน้าที่การแพทย์และคนไข้คนอื่นๆสัมผัสเชื้อเป็นจำนวนมาก

ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา ทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย สามารถติดต่อสู่คนได้จากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จากสถิติที่ผ่านมา เมอร์ส ทำให้ผู้ป่วย 3-4 คนจาก 10 เสียชีวิต แต่ผู้ตายส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว ผู้ตาย 2 รายในเกาหลีใต้ก็ป่วยเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคหืดรุนแรง

ตามรายงานของ WHO พบว่า ตั้งแต่เริ่มพบไวรัสเมอร์สระบาดในคนเมื่อปี 2012 โดยเชื้อว่าแพร่มาจากอูฐ มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1,179 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 442 ราย โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อใน 25 ประเทศ ซึ่งจีนและเกาหลีใต้เพิ่งเข้าไปอยู่ในรายชื่อเมื่อเดือนก่อนนี้เอง

องค์การอนามัยโลกเตือน การระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ อาจขยายตัวขึ้น โดยในขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกกักตัวเพื่อป้องกันโรคระบาดแล้วถึง 1,369 คน... 4 มิ.ย. 2558 03:29 4 มิ.ย. 2558 06:18 ไทยรัฐ