ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะตาริบหรี่เหยื่อเรือสำราญจีน พบแล้ว 26 ศพ (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2558 03:48 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศยังติดตามความคืบหน้าเหตุเรือสำราญอีสเทิร์น สตาร์ ที่พลิกคว่ำอย่างรวดเร็วกลางแม่น้ำแยงซี ระหว่างพานักท่องเที่ยว 456 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยและเด็กชาวจีนที่มาล่องชมทิวทัศน์ธรรมชาติของแม่น้ำสายที่ยาวเป็นอันดับ 3 ของโลกจากเมืองนานกิง มุ่งหน้าไปยังเมืองฉงชิ่งนั้น ทีมนักประดาน้ำเร่งแข่งกับเวลาที่ผ่านไปกว่า 40 ชม.เมื่อ 3 มิ.ย. เพื่อค้นหาผู้สูญหายอีกกว่า 400 ชีวิต ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 26 ศพ มีผู้รอดชีวิตเพียง 14 ราย ซึ่งอาจถือเป็นการสูญเสียจากโศกนาฏกรรมอุบัติเหตุทางเรือครั้งรุนแรงสุดในรอบเกือบ 70 ปีของจีน

ข่าวแนะนำ

หน่วยกู้ภัยจีน ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตในเหตุเรือสำราญล่มในแม่น้ำแยงซี ขึ้นฝั่ง (ภาพ: AP)
หน่วยกู้ภัยจีน ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตในเหตุเรือสำราญล่มในแม่น้ำแยงซี ขึ้นฝั่ง (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ล้มเลิกความหวัง แม้ค่อนข้างริบหรี่ โดยพบอุปสรรคหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่เลวร้าย น้ำในแม่น้ำค่อนข้างเป็นโคลนทำให้ยากต่อการมองเห็น ประตูห้องโดยสารที่ถูกเก้าอี้และเตียงลอยมาปิดขวาง และหากตัดหรือเจาะเรือเพื่อลอดเข้าไปอาจทำให้อากาศภายในที่ยังหลงเหลือสำหรับผู้โดยสารที่ยังติดอยู่ข้างในไว้หายใจหมด ขณะที่การค้นหาก็ขยายพื้นที่กว้างออกไปเป็น 220 กม. เนื่องจากเกรงว่าศพผู้เสียชีวิตอาจลอยซัดไปตามกระแสน้ำไหล เพราะ 3 ศพที่พบอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 50 กม.

อย่างไรก็ตาม บรรดาญาติของผู้โดยสารยังเฝ้ารอปาฏิหาริย์ พร้อมเร่งเร้าเจ้าหน้าที่ด้วยความโกรธแค้นให้รีบค้นหาผู้รอดชีวิต ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) และสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีนสั่งให้ตรวจสอบด้วยความโปร่งใสและต้องให้ประชาชนมั่นใจได้ว่ารับข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ ส่วนบริษัทประกันภัย พีไอซีซี พร็อพเพอร์ตีและแคชวลตี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับประกันให้กับเรือสำราญมรณะก็ส่งทีมงานประสานงานด้านความเสียหายและค่าชดเชย

ครอบครัวของผู้โดยสารเรือสำราญรอฟังข่าวด้วยความเศร้าหมอง (ภาพ: REUTERS)
ครอบครัวของผู้โดยสารเรือสำราญรอฟังข่าวด้วยความเศร้าหมอง (ภาพ: REUTERS)

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกมายืนยันเกิดพายุทอร์นาโดขนาดเล็กและเคลื่อนตัวเร็วบริเวณจุดเกิดเหตุ พร้อมอธิบายถึงพายุทอร์นาโดซึ่งสามารถแปลความหมายเหมือนพายุไซโคลน แต่เมื่อนับความรุนแรงจึงแนะว่าเป็นพายุทอร์นาโด เพราะกระแสความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.ในเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลหูเป่ย บริเวณเกิดเหตุซึ่งกินเวลานาน 15-20 นาทีในรัศมีเป็นวงกว้าง 1 กม. อีกทั้งนายหยู่ เสี่ยวติ้ง ผู้อำนวยการกรมอุตุนิยมวิทยาของจีนยังมองถึงระดับความรุนแรง “เหนือ อีเอฟ-1” หรือเหนือ “ความเสียหายระดับปานกลาง” โดยเทียบมาตรวัดฟูจิตะ ซึ่งวัดจากความเร็วลมของพายุทอร์นาโด ซึ่งแม้พายุทอร์นาโดเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในหลายพื้นที่ของจีน แต่หลายครั้งที่เกิดขึ้นจะอยู่ในหลายมณฑลรวมมณฑลหูเป่ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน่วยกู้ภัยหจีนแข่งกับเวลาค้นหาผู้รอดชีวิตเรือครูซอีสเทิร์น สตาร์ผู้โดยสารเรือล่มเรืออับปางแม่น้ำแยงซีมณฑลหูเป่ยสภาพอากาศเลวร้ายไซโคลนนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุนครเซี่ยงไฮ้เมืองนานกิงข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:56 น.