พศ.ยันแนวทางปฏิรูปพุทธไม่มีเก็บภาษีพระ

ข่าว

  พศ.ยันแนวทางปฏิรูปพุทธไม่มีเก็บภาษีพระ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2558 05:45 น.

   ชี้เป็นเพียงความเห็นของสมาชิก สปช. เร่งสรุปเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ. กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับผู้แทนกระทรวงการคลัง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กระทรวงยุติธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้แทนมหาวิทยาลัยสงฆ์ เกี่ยวกับข้อเสนอการปฏิรูปพุทธศาสนาของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า มีกรอบหารือ 4 ประเด็นคือ ทรัพย์สินของวัดหรือพระภิกษุสงฆ์ พระสงฆ์ที่ไม่ประพฤติ ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยนำมาซึ่งความเสื่อมศรัทธา การทำให้พระวินัยให้วิปริตและการประพฤติที่วิปริตจากพระธรรมวินัย รวมทั้งฝ่ายอาณาจักรต้องสนับสนุน ปกครอง คุ้มครองกิจการของฝ่ายศาสนจักร

   รอง ผอ.พศ. กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมเห็นว่าจะต้องดำเนินการในเรื่องต่างๆให้เข้มข้นขึ้น ขณะที่ สตง.เห็นว่าวัดต้องจัดทำบัญชีทรัพย์สินทั้งสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งบัญชีการเงินของวัด พศ.ได้ชี้แจงว่าปีนี้จะสนับสนุนให้วัดทำบัญชีทรัพย์สินให้ได้มาตรฐานกว่า 17,000 แห่ง ตามเกณฑ์ชี้วัดของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ทั้งนี้ พศ.จะนำข้อสรุปของที่ประชุมไปหารือกับคณะทำงานของมหาเถรสมาคม (มส.) และเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า ส่วนเรื่องภาษีพระ ภาษีวัด และหมุนเวียนเจ้าอาวาสทุก 5 ปีนั้น ที่ประชุมไม่ได้หารือ เพราะอยู่นอกกรอบข้อเสนอที่ ครม.ให้ พศ.มาศึกษา เป็นเพียงความเห็นของสมาชิก สปช.บางคน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวทางในการปฏิรูปพระพุทธศาสนาที่ทาง พศ. จะเสนอยัง ครม.นั้นจะมี 2 เรื่องหลักที่ดำเนินการได้ทันที คือ 1.การปกครองคณะสงฆ์ จะจัดประชุมวันที่ 17-18 มิ.ย. โดยนิมนต์พระสังฆาธิการทุกระดับทั่วประเทศมาร่วมประชุม เพื่อขอให้เข้มงวดควบคุมความประพฤติของพระภิกษุสามเณร 2.แนวทางในการพัฒนาครูผู้สอน ร.ร.พระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรม บาลี และสามัญ รวมทั้งการส่งเสริมการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษาซึ่งได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงศึกษาธิการไปแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์