ข่าว
100 year

'BBC' ขอโทษ หลังนักข่าวทวีตผิดว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2558 00:37 น.
SHARE

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 (ภาพ: AP)

บีบีซี สำนักข่าวใหญ่ของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังนักข่าวคนหนึ่งของพวกเขาทวีตข้อความที่ไม่เป็นความจริงว่า ราชินีเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต เมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้สื่อข่าวรายนี้คือน.ส. อาห์เมน คาวาจา หนึ่งในผู้ประกาศข่าวของบีบีซี ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "ควีนเอลิซาเบธสวรรคตแล้ว @BBCWorld" ในช่วงเช้าวันพุธ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บีบีซีฝึกซ่อมรายงานข่าวการมรณกรรมของเชื้อพระวงศ์, แต่บีบีซียืนยันว่า ข้อความนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการซ้อมดังกล่าว

อาห์เมน คาวาจา ผู้ประกาศข่าวของบีบีซี (ภาพ: Twitter/@AhmenKhawaja)

ในตอนแรก น.ส.คาวาจา ทวีตข้อความว่า "ข่าวด่วน: ควีนเอลิซาเบธกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลคิงเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในลอนดอน แถลงการณ์จะตามมาในไม่ช้า: @BBCWorld" แต่ในความเป็นจริง ควีนเอลิซาเบธเพียงเข้ารับการตรวจพระวรกายประจำไปที่โรงพยาบาลแห่งนี้เท่านั้น และไม่นานก็เสด็จกลับประราชวังบักกิงแฮม แต่ทวีตนี้ของน.ส.คาวาจาก็ถูกทวีตซ้ำหลายครั้งโดยผู้ติดตามของเธอ

ต่อมาน.ส. คาวาจาก็ทวีตข้อความว่า "ควีนเอลิซาเบธสวรรคตแล้ว @BBCWorld" ก่อนที่จะทวีตแก้ไขว่าเป็นการแจ้งข่าวผิดพลาดและลบทวีตดังกล่าวออกไปภายในเวลาไม่กี่นาที

ทวีตของน.ส.คาวาจา (ภาพ: Twitter/@AhmenKhawaja)

หลังเกิดความผิดพลาดขึ้นสำนักข่าวบีบีซีก็ออกแถลงการณ์ขอโทษระบุว่า "ระหว่างการฝึกซ้อมในทางเทคนิคเกี่ยวกับการประกาศข่าวมรณกรรม มีทวีตถูกส่งจากบัญชีผู้ใช้ของผู้สื่อข่าวบีบีซีด้วยความผิดพลาด ว่าเชื้อพระวงศ์องค์หนึ่งประชวร โดยทวีตดังกล่าวถูกลบออกไปอย่างรวดเร็ว และเราขออภัยสำหรับการล่วงเกินใดๆ" แต่ในเวลาต่อมาบีบีซีชี้แจงเพิ่มเติมว่า ทวีตที่หลุดออกมาไม่เกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อม

ขณะเดียวกัน โฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า "ผมสามารถยืนยันได้ว่างองค์ราชินีเสด็จเข้ารับการตรวจพระวรกายประจำปีที่โรงพยาบาลคิง เอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในกรุงลอนดอนเมื่อช่วงเช้า (3 มิ.ย.) เรื่องนี้เป็นกิจวัตร มีการนัดหมายไว้ก่อนแล้ว และขณะที่องค์ราชินีก็เสด็จออกจากโรงพยาบาลแล้ว"

ทั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซีจะจัดการฝึกซ้อมรายงานข่าวมรณกรรมของเชื้อพระวงศ์เป็นการภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า น.ส. คาวาจา กำลังจะถูกตรวจสอบความผิดทางวินัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีบีซีสื่ออังกฤษขอโทษนักข่าวทวีตข้อความไม่เป็นความจริงราชินีเอลิซาเบธที่ 2สวรรคตอาห์เมน คาวาจาผู้ประกาศข่าวทวิตเตอร์ข่าวข่่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้