วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมเตรียมบูม 'อู่ตะเภา' เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งที่ 3 (ชมคลิป)

คมนาคมเตรียมบูม 'อู่ตะเภา' เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งที่ 3 (ชมคลิป)

  • Share:

สนามบินอู่ตะเภาจะเป็นท่าอากาศยานเชิงพาณิชย์ แห่งที่ 3 ของประเทศไทย โดยจะเปิดบริการภายในกลางปีหน้า ภายใต้การร่วมมือระหว่างกระทรวงคมนาคมกับกองทัพเรือ ซึ่งตั้งเป้ารองรับผู้โดยสารได้ปีละ 3 ล้านคน ในปี 2560

วันที่ 3 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ โดยประสานความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่ วางแผนธุรกิจ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และจัดทำแผน กับ งบประมาณ เพื่อให้ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเป็นท่าอากาศยานเชิงพาณิชย์ แห่งที่ 3 ภายใต้การบริหารของกองทัพเรือ อยู่ภายใต้แนวคิด 1 สนามบิน 2 ภารกิจ คือ ภารกิจด้านความมั่นคง และการให้บริการเชิงพาณิชย์  เพื่อลดความแออัดในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ที่มีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

พิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ


อย่างไรก็ดี ทั้ง 2 ฝ่าย จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 3 ชุด เพื่อประสานความร่วมมือ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานของสนามบิน ด้านการวางแผนธุรกิจของท่าอากาศยาน และด้านประชาสัมพันธ์ คาดว่าจะแต่งตั้งคณะทำงานได้ภายใน 1 สัปดาห์ และเริ่มทำงานได้ภายในเดือนนี้

พลอากาศเอกประจิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากนี้จะเร่งประชาสัมพันธ์กับสายการบินทั้งในและต่างประเทศให้มาใช้บริการที่สนามบินแห่งนี้ ขณะเดียวกันจะเร่งพัฒนาระบบคมนาคมทั้งทางถนน และราง ให้เชื่อมต่อท่าอากาศยานอู่ตะเภา ส่วนการให้บริการได้เตรียมประสานกับการบินไทย สนับสนุนบุคลากร หากบุคลากรของกองทัพเรือไม่เพียงพอ

ด้าน พล.ร.อ.ไกรสร ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า เบื้องต้นกองทัพเรือได้ใช้งบประมาณกว่า 200 ล้านบาท สร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ จะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2559 และตั้งเป้าว่าภายในปี 2560 จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 3 ล้านคน จากปัจจุบันมีผู้โดยสารเฉลี่ยปีละ 2 แสนคน ขณะที่สายการบินพาณิชย์หลายแห่ง มีท่าทีสนใจจะนำเที่ยวบินไปให้บริการยังสนามบินอู่ตะเภา เพราะอยู่ในยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยว และเชื่อว่าจำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวบินจะเพิ่มขึ้นด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้