ข่าว

วิดีโอ

ผวา! ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้ ตายแล้ว 2 ทัวร์จีนเลื่อนอื้อ

ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้แรงขึ้น...ยอดคนตายเพิ่มเป็น 2 ติดเชื้อเกือบ 30 ราย และโดนกักตัว รอดูอาการถึงกว่า 1,300 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนและไต้หวันหวั่นเชื้อไวรัสมรณะ ขอเลื่อนโปรแกรมทัวร์มาเที่ยวเกาหลีใต้กว่า 3 พันคนแล้ว

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 58 สำนักข่าวยอนฮับ สื่อในเกาหลีใต้รายงานถึงสถานการณ์เชื้อไวรัสเมอร์ส หรือ Middle East Respiratory Syndrome (MERS) ซึ่งเป็นโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุกลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง กำลังเกิดการแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ และสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนอย่างมากว่า ขณะนี้ มีคนไข้ซึ่งติดเชื้อไวรัสเมอร์ส เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2 ราย จนถึงวันอังคารที่ 2 มิ.ย. ขณะที่ มีผู้ติดเชื้อ จำนวน 28 ราย และมีประชาชนซึ่งสงสัยอาจติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ต้องถูกกักบริเวณเพื่อรอดูอาการของโรค กว่า 1,300 คน

ด้านประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมฉุกเฉินร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและโรคติดต่อ เพื่อหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศ นอกจากนั้น รัฐบาลเกาหลีใต้ยังตั้งเบอร์โทรศัพท์ ‘ฮอต ไลน์’ สายด่วน เพื่อให้ประชาชนสามารถโทรเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับอาการป่วยซึ่งสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ได้ตลอดเวลา

ส่วน องค์การท่องเที่ยวเกาหลี (The Korea Tourism Organization) แจ้งว่าจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 2,000 คน และไต้หวันอีก 500 คน ได้แจ้งขอเลื่อนการเดินทางมาท่องเที่ยวในเกาหลีใต้จากที่มีกำหนดการไว้ในเดือน มิ.ย.นี้ออกไปก่อน อีกทั้งคาดว่าบริษัททัวร์ต่างๆ ในจีนจะต้องเผชิญหน้ากับการยกเลิกทัวร์ของนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากกว่านี้แน่

โดยสำนักข่าวยอนฮับยังแจ้งว่า ความหวาดวิตกต่อสถานการณ์ไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ ส่งผลให้ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ ร่วงหนักสุดในรอบเกือบ 2 เดือน เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนั้น ความหวาดวิตกของพ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียน ยังได้เรียกร้องแกมบังคับให้โรงเรียนในเกาหลีใต้ปิดการเรียนการสอน จนทำให้มีโรงเรียนทั่วประเทศประกาศปิดโรงเรียนนับ 200 แห่ง ขณะที่ชาวเกาหลีใต้เริ่มสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดเชื้อโรคกันมากขึ้นแล้ว

ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้แรงขึ้น...ยอดคนตายเพิ่มเป็น 2 ติดเชื้อเกือบ 30 ราย และโดนกักตัว รอดูอาการถึงกว่า 1,300 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนและไต้หวันหวั่นเชื้อไวรัสมรณะ ขอเลื่อนโปรแกรมทัวร์มาเที่ยวเกาหลีใต้กว่า 3 พันคนแล้ว 3 มิ.ย. 2558 16:08 3 มิ.ย. 2558 16:41 ไทยรัฐ