ไลฟ์สไตล์
100 year

"กลุ่มประสาร" ชงขอเพิ่มแก้ 10 ประเด็น

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 17:36 น.
SHARE

สปช. กลุ่มประสาน ชงขอแก้ไขเพิ่มเติมร่าง รธน. 10 ปม เพิ่มอำนาจ ปชช. ของจริง ด้าน "รสนา" ขอเลือกตั้ง ส.ว.จากฐานอาชีพ ขณะวสันต์ เสนอปฏิรูป ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 58 ที่รัฐสภา นายประสาร มฤคพิทักษ์ และตัวแทนคณะ 26 คน กล่าวถึงข้อเสนอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ได้เสนอให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น รวม 93 ประเด็น โดยขอเพิ่มเติมใหม่ 10 ประเด็น คือ เพิ่มมาตรา 50/1 ให้ปิโตรเลียมเป็นทรัพยกรของปวงชนชาวไทย และให้มีบริษัทพลังงานแห่งชาติ เข้ามาบริหารจัดการ มาตรา 63/1 ให้พลเมืองสามารถใช้สิทธิทางศาล ฟ้องร้อง เพื่อติดตามสาธารณสมบัติของชาติคืนจากผู้ครอบครองโดยมิชอบ มาตรา 70/1 จัดตั้งกองทุนสนับสนุนป้องกันปราบปรามการทุจริตโดยประชาชน มาตรา 241/1 จัดตั้งศาลคดีทุจริตเป็นศาลชำนัญการพิเศษ มาตรา 246/1 การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ต้องกำหนดเวลาที่ชัดเจนเพื่อให้รวดเร็วยิ่งขึ้น มาตรา 274/1 ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐเป็นองค์กรอิสระ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 275/1-5 ให้แยกผู้ตรวจการแผ่นดินออกเป็นการเฉพาะ

ข่าวแนะนำ

มาตรา 276/1-2 ให้แยกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเป็นการเฉพาะ มาตรา 281/1 ปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และมาตรา 295/1 ปฏิรูประบบการคุ้มครองผู้บริโภคทั้งระบบเพื่อเพิ่มสิทธิพลเมือง สิทธิชุมชน สิทธิสตรี สิทธิผู้บริโภค รวมถึงสิทธิเสรีภาพสื่อสารมวลชน ไม่ใช่ประชาธิปไตย 4 วินาที ผ่านการเลือกตั้งอย่างที่ผ่านมา

ขณะที่ น.ส.รสนา โตสิตระกูล สปช. หนึ่งในกลุ่มกล่าวว่า ตนจะเสนอการเลือกตั้ง ส.ว.ให้เป็นการเลือกตั้งแบบกลุ่มจังหวัด โดยคัดผู้สมัครแต่ละจังหวัดมาจากฐานอาชีพต่างๆ โดยให้ผู้สมัครมาจากสาขาอาชีพต่างๆ และคัดเลือกกันเองให้เหลือกลุ่มละ 30-33 คน เชื่อว่า จะสามารถป้องกันการทุจริตซื้อขายเสียง และป้องกันการล็อบบี้จัดคนมาจากระบบอุปถัมภ์

ด้านนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ สปช.ในกลุ่มเดียวกัน กล่าวว่า ตนเสนอให้มีการปฏิรูป ป.ป.ช.ครั้งใหญ่ โดยเฉพาะวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปี และที่มากรรมการ ป.ป.ช.ต้องมีความหลากหลายขึ้น พร้อมกำหนดระยะเวลาดำเนินกระบวนการในแต่ละคดีการทุจริตให้มีระยะเวลาที่ชัดเจน ไม่ให้เกิดความล่าช้าและคดีค้างจำนวนมาก "สารี" ตัด 3 คณะกรรมการควบรวมเป็นคณะเดียว

ส่วน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง สปช. กล่าวว่า จะเสนอให้ตัดคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการสร้างความปรองดองแห่งชาติ โดยควบรวมเข้าด้วยกันจาก 3 คณะกรรมการ ให้เป็นชุดเดียวในชื่อ สมัชชาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและการสร้างความปรองดองแห่งชาติ และขอให้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปช.ชงแก้รธน.แก้ไขเพิ่มเติมประสารประสาร มฤคพิทักษ์ร่างรัฐธรรมนูญ10ปมรสนาปฏิรูป ป.ป.ช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองสารี อ๋องสมหวังวสันต์ ภัยหลีกลี้รสนา โตสิตระกูล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 17:27 น.