ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สธ.ถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง 'ไวรัสเมอร์ส'

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2558 17:22 น.
  SHARE

  กระทรวงสาธารณสุข เตรียมความพร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง 'ไวรัสเมอร์ส' หลังพบมีการแพร่ระบาดในประเทศเอเชีย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากตะวันออกกลาง และมีอาการป่วยโรคทางเดินหายใจ...

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 58 นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ 2012 หรือ ไวรัสเมอร์ส หลังมีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในเอเชีย 2 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ และจีน

  อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยได้เตรียมความพร้อมระบบอย่างเต็มประสิทธิภาพ ได้แก่ 1. การเฝ้าระวังผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศตะวันออกกลาง และมีอาการป่วยโรคทางเดินหายใจ 2. การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถตรวจจับโรคที่อาจแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศได้โดยเร็ว และ 3. การดูแลรักษาในโรงพยาบาลทั้งรัฐเอกชน

  ทั้งนี้ ขอแนะนำให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปตะวันออกกลาง ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข งดสัมผัสกับอูฐ หรือดื่มนมอูฐดิบ ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ และหากเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว ภายใน 14 วัน พบมีอาการป่วย คือ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ให้ใส่หน้ากากอนามัยและขอให้รีบพบแพทย์ แจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศทันที เนื่องจากแหล่งแพร่เชื้อไวรัสนี้อยู่ในประเทศตะวันออกกลางเป็นหลัก เป็นเชื้อที่อยู่ในตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส เริ่มพบในคนครั้งแรกเมื่อปี 2555 โรคนี้ติดต่อกันได้ 3 ทางคือ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรง ติดผ่านการไอจาม และมือที่สัมผัสของใช้ของผู้ป่วย ซึ่งสามารถปรึกษา หรือสอบถามผ่านสายด่วน กรมควบคุมโรค โทร 1422 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสเมอร์สกระทรวงสาธารณสุขแพทย์โสภณ เมฆธนอธิบดีกรมควบคุมโรคเอเชียเกาหลีใต้จีนผู้ป่วยตะวันออกกลางแพร่ระบาดอูฐสายด่วนกรมควบคุมโรคข่าวข่าวสาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์ไวรัสโคโรนาา สายพันธุ์2012

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 20:35 น.