ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อนอกถามกลับ สาเหตุเรือสำราญจีนล่มในแยงซี เพราะเจอพายุจริงหรือ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 15:15 น.
SHARE

ความหวังริบหรี่ ..โอกาสพบผู้โดยสารเกือบ 400 รอดชีวิตแทบเป็นศูนย์ หลังเรือสำราญ ‘อีสเทิร์น สตาร์’ ของจีน ล่มกลางแม่น้ำแยงซี ขณะที่ บีบีซีตั้งข้อสงสัยสาเหตุเรืออับปาง เป็นเพราะแล่นฝ่าพายุรุนแรงระดับน้องๆทอร์นาโด แต่ทำไมเรือลำอื่นๆ จึงไม่ล่ม

เมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเรือสำราญ ‘อีสเทิร์น สตาร์’ ของจีนอับปางกลางแม่น้ำแยงซี ช่วงเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลเหอเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. เบื้องต้น มีผู้โดยสารรอดชีวิต 14 คน ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุว่า ขณะนี้ความหวังที่จะพบผู้โดยสารที่สูญหายได้ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หลังจากเหตุการณ์เรือล่มผ่านมานานกว่า 1 วัน ท่ามกลางความเสียอกเสียใจของเหล่าญาติของผู้โดยสารที่ได้แต่ร้องไห้ด้วยความเศร้าโศกและโมโหโกรธเกรี้ยวเจ้าหน้่าที่ทางการที่ไม่ค่อยยอมเปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าในเหตุการณ์ครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

จากการเปิดเผยของชายผู้รอดชีวิตคนหนึ่ง เล่าถึงวินาทีระทึกว่า เรือได้แล่นฝ่าพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างรุนแรง และสายฝนได้สาดซัดเข้ามาผ่านทางหน้าต่างเรือ จากนั้นได้มีน้ำไหลเข้ามาในห้องผู้โดยสาร จนทำให้ด้านหนึ่งของเรือเอียงลงอย่างรวดเร็ว และเขามีเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้นในการรีบฉวยเสื้อชูชีพและวิ่งหนีออกไปจากห้อง

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาประจำมณฑลซินหัว ของจีน ยืนยันว่า ขณะเกิดเหตุเรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ล่มกลางแม่น้ำแยงซีน้ันได้เกิดมีพายุก่อตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรงปกคลุมบริเวณดังกล่าว จนทำให้สามารถวัดความเร็วลมพายุได้ถึง 130 กม./ชม. และเป็นเหตุให้เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 150 มม.ในช่วง 24 ชม.เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นายโจ โฟลโต ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้ตั้งคำถามด้วยความสงสัยว่าเพราะเหตุใด จากสภาพอากาศที่เลวร้าย มีฝนตกหนักรุนแรง จึงสามารถทำให้เรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ซึ่งเป็นเรือลำใหญ่โตขนาดนั้นจึงพลิกคว่ำภายในเวลาไม่กี่วินาที ทั้งที่มีเรือลำอื่นๆแล่นอยู่ในแม่น้ำแยงซีขณะนั้นเช่นกัน

เหลือเพียงแค่‘ท้องเรือ’ที่โผล่พ้นน้ำ
เหลือเพียงแค่‘ท้องเรือ’ที่โผล่พ้นน้ำ

ส่วนความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยยังคงดำเนินไปด้วยความเร่งรีบ เพียงแต่ขณะนี้ ทีมกู้ภัยและนักประดาน้ำไม่ได้ยินเสียงร้องดังมาจากใต้ท้องเรือแล้ว หลังจากได้ยินเสียงคนร้องเมื่อมีการใช้ค้อนเคาะใต้ท้องเรือเมื่อวันอังคารที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบศพผู้โดยสารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มแล้ว 18 ราย ในจำนวนนี้ 3 ราย พบศพที่เมืองหยูหยาง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปไกลถึง 50 กม.

ขณะเดียวกัน มีรายงาน กัปตันเรือและหัวหน้าวิศวกรของเรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ได้ถูกตำรวจนำตัวไปคุมขังเพื่อสอบปากคำในอุบัติเหตุครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมเรือล่มในจีนครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่วนปฏิกิริยาของชาวเน็ตในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการถกเถียงกันเกิดขึ้นว่าความผิดในครั้งนี้ควรจะโทษที่ตัวมนุษย์หรือสภาพภูมิอากาศกันแน่ เพราะบางคนเห็นว่าสมควรจะเป็นหน้าที่ของกัปตันที่จะดูแลผู้โดยสารให้ดีที่สุด รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเองก็เช่นกัน เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ทำหน้าที่ในการแจ้งสภาพอากาศว่าจะเกิดภัยพิบัติรุนแรงเช่นนี้ขึ้นในแม่น้ำแยงซีซึ่งเรืออีสเทิร์น สตาร์ กำลังจะผ่านไปในตอนนั้น

ทั้งนี้ เรือสำราญอีสเทิร์น สตาร์ เป็นเรือสำราญลำใหญ่ ตัวเรือมีความยาว 76 เมตร และมีน้ำหนัก 2,200 กก. โดยขณะเกิดเหตุได้นำผู้โดยสาร 456 คน ล่องเรือท่องเที่ยวชมความงามของสองฝั่งแม่น้ำแยงซี จากเมืองนานกิง มุ่งหน้าสู่เมืองฉงชิ่ง เป็นระยะทางถึง 1,500 กม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือสำราญอีสเทิร์น สตาร์เรือสำราญจีนล่มในแม่น้ำแยงซีแม่น้ำแยงซีประเทศจีนพายุฝนกู้ภัยผู้เสียชีวิตสูญหายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:57 น.