วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกถามกลับ สาเหตุเรือสำราญจีนล่มในแยงซี เพราะเจอพายุจริงหรือ

ความหวังริบหรี่ ..โอกาสพบผู้โดยสารเกือบ 400 รอดชีวิตแทบเป็นศูนย์ หลังเรือสำราญ ‘อีสเทิร์น สตาร์’ ของจีน ล่มกลางแม่น้ำแยงซี ขณะที่ บีบีซีตั้งข้อสงสัยสาเหตุเรืออับปาง เป็นเพราะแล่นฝ่าพายุรุนแรงระดับน้องๆทอร์นาโด แต่ทำไมเรือลำอื่นๆ จึงไม่ล่ม

เมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเรือสำราญ ‘อีสเทิร์น สตาร์’ ของจีนอับปางกลางแม่น้ำแยงซี ช่วงเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลเหอเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. เบื้องต้น มีผู้โดยสารรอดชีวิต 14 คน ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุว่า ขณะนี้ความหวังที่จะพบผู้โดยสารที่สูญหายได้ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หลังจากเหตุการณ์เรือล่มผ่านมานานกว่า 1 วัน ท่ามกลางความเสียอกเสียใจของเหล่าญาติของผู้โดยสารที่ได้แต่ร้องไห้ด้วยความเศร้าโศกและโมโหโกรธเกรี้ยวเจ้าหน้่าที่ทางการที่ไม่ค่อยยอมเปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าในเหตุการณ์ครั้งนี้

จากการเปิดเผยของชายผู้รอดชีวิตคนหนึ่ง เล่าถึงวินาทีระทึกว่า เรือได้แล่นฝ่าพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างรุนแรง และสายฝนได้สาดซัดเข้ามาผ่านทางหน้าต่างเรือ จากนั้นได้มีน้ำไหลเข้ามาในห้องผู้โดยสาร จนทำให้ด้านหนึ่งของเรือเอียงลงอย่างรวดเร็ว และเขามีเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้นในการรีบฉวยเสื้อชูชีพและวิ่งหนีออกไปจากห้อง

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาประจำมณฑลซินหัว ของจีน ยืนยันว่า ขณะเกิดเหตุเรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ล่มกลางแม่น้ำแยงซีน้ันได้เกิดมีพายุก่อตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรงปกคลุมบริเวณดังกล่าว จนทำให้สามารถวัดความเร็วลมพายุได้ถึง 130 กม./ชม. และเป็นเหตุให้เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 150 มม.ในช่วง 24 ชม.เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นายโจ โฟลโต ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้ตั้งคำถามด้วยความสงสัยว่าเพราะเหตุใด จากสภาพอากาศที่เลวร้าย มีฝนตกหนักรุนแรง จึงสามารถทำให้เรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ซึ่งเป็นเรือลำใหญ่โตขนาดนั้นจึงพลิกคว่ำภายในเวลาไม่กี่วินาที ทั้งที่มีเรือลำอื่นๆแล่นอยู่ในแม่น้ำแยงซีขณะนั้นเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยยังคงดำเนินไปด้วยความเร่งรีบ เพียงแต่ขณะนี้ ทีมกู้ภัยและนักประดาน้ำไม่ได้ยินเสียงร้องดังมาจากใต้ท้องเรือแล้ว หลังจากได้ยินเสียงคนร้องเมื่อมีการใช้ค้อนเคาะใต้ท้องเรือเมื่อวันอังคารที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบศพผู้โดยสารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มแล้ว 18 ราย ในจำนวนนี้ 3 ราย พบศพที่เมืองหยูหยาง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปไกลถึง 50 กม.

ขณะเดียวกัน มีรายงาน กัปตันเรือและหัวหน้าวิศวกรของเรือสำราญ อีสเทิร์น สตาร์ ได้ถูกตำรวจนำตัวไปคุมขังเพื่อสอบปากคำในอุบัติเหตุครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมเรือล่มในจีนครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่วนปฏิกิริยาของชาวเน็ตในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการถกเถียงกันเกิดขึ้นว่าความผิดในครั้งนี้ควรจะโทษที่ตัวมนุษย์หรือสภาพภูมิอากาศกันแน่ เพราะบางคนเห็นว่าสมควรจะเป็นหน้าที่ของกัปตันที่จะดูแลผู้โดยสารให้ดีที่สุด รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเองก็เช่นกัน เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ทำหน้าที่ในการแจ้งสภาพอากาศว่าจะเกิดภัยพิบัติรุนแรงเช่นนี้ขึ้นในแม่น้ำแยงซีซึ่งเรืออีสเทิร์น สตาร์ กำลังจะผ่านไปในตอนนั้น

ทั้งนี้ เรือสำราญอีสเทิร์น สตาร์ เป็นเรือสำราญลำใหญ่ ตัวเรือมีความยาว 76 เมตร และมีน้ำหนัก 2,200 กก. โดยขณะเกิดเหตุได้นำผู้โดยสาร 456 คน ล่องเรือท่องเที่ยวชมความงามของสองฝั่งแม่น้ำแยงซี จากเมืองนานกิง มุ่งหน้าสู่เมืองฉงชิ่ง เป็นระยะทางถึง 1,500 กม.

ความหวังริบหรี่ ..โอกาสพบผู้โดยสารเกือบ 400 รอดชีวิตแทบเป็นศูนย์ หลังเรือสำราญ ‘อีสเทิร์น สตาร์’ ของจีน ล่มกลางแม่น้ำแยงซี ขณะที่ บีบีซีตั้งข้อสงสัย สาเหตุเรืออับปางเป็นเพราะแล่นฝ่าพายุรุนแรงระดับทอร์นาโด 3 มิ.ย. 2558 14:50 4 มิ.ย. 2558 11:23 ไทยรัฐ