ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร เชื่อ สหรัฐฯ มีโอกาสปลดล็อกไทยจาก เทียร์ 3

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เชื่อ สหรัฐฯ มีโอกาสพิจารณาปลดล็อกไทยจากเทียร์ 3 เหตุเราแสดงให้เห็นว่า มีความจริงจังในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เผยประวัติ “พล.ท.มนัส” ทำงานดี

วันที่ 3 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตามข้อกล่าวหาค้ามนุษย์ ว่า ตอนนี้ยังถือว่า พล.ท.มนัส ยังเป็นผู้ถูกกล่าวหาอยู่ ถือเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับกองทัพ และเป็นเรื่องที่เคยดำเนินการมานานแล้ว แต่ไม่ทราบว่า เขาทำกันมานานแค่ไหน เพราะเมื่อตอนที่ พล.ท.มนัส ยังเป็น พ.อ. อยู่เขาก็ปฏิบัติหน้าที่ ที่ กอ.รมน.ภาค 4 มีความรับผิดชอบในพื้นที่ภาคใต้ ใกล้ชิดกับการค้ามนุษย์

เมื่อถามว่า อยู่ กอ.รมน.ภาค 4 มานานไม่มีการระแคะระคายบ้างหรือ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เขาเป็นคนทำงานดี มีความตั้งใจทำงาน ถือว่าเขาทำงานให้ประเทศมาเยอะ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องโรฮีนจาต้องดูสาเหตุต้นทางของปัญหาว่า เขาออกมาเพราะอะไร อยู่ในประเทศต้นทางไม่ได้ เพราะอะไร การแก้ปัญหาควรแก้จากต้นตอของปัญหา ส่วนประเทศใหญ่ๆ ก็ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

เมื่อถามว่า การแก้ปัญหาอย่างจริงจังของรัฐบาลจะทำให้เราหลุดจากการจัดลำดับเทียร์ 3 จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราตัดสินใจปลดล็อกเองไม่ได้ จะพยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งที่ตนไปประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ ทุกประเทศพอใจที่ไทยทำงานแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างจริงจัง และได้ผลดี รมว.กลาโหม สหรัฐอเมริกา ก็ชมเชยไทยโดยตรงกับตน ว่า เรามีความจริงจังในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นโอกาสที่จะปลดไทยออกจากเทียร์ 3 คงพอมีโอกาส คงไม่มีอะไรที่เลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าแก้ไขปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ ว่า พล.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เป็นผู้ดำเนินการ คิดว่า ทุกอย่างคงดีขึ้นแน่นอน และเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. กลุ่มการบินแอร์บัสกรุ๊ป ได้เดินทางมาพบตนและยืนยันว่า พยายามที่จะทำให้ดีขึ้น เราเองก็บอกเขาไปว่า เราพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ส่วนสายการบินต้นทุนต่ำนั้น เป็นเรื่องระเบียบที่ไอเคโอกำหนดออกมา เราก็จะต้องดูแลให้เป็นไปตามนั้นอยู่แล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เชื่อ สหรัฐฯ มีโอกาสพิจารณาปลดล็อกไทยจากเทียร์ 3 เหตุเราแสดงให้เห็นว่า มีความจริงจังในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เผยประวัติ “พล.ท.มนัส” ทำงานดี 3 มิ.ย. 2558 14:30 3 มิ.ย. 2558 15:43 ไทยรัฐ