ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' เผย แก้ รธน.ทำประชามติขอถามความเห็น คสช.ก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 15:31 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย แก้ รธน.ทำประชามติขอถามความเห็น คสช.ก่อน ยัน ครม.ส่งสัญญาณชัดต้องทำประชามติ หลัง สปช.โหวต ไม่มั่นใจ กมธ.ยกร่างฯ แก้ ร่า งรธน.ตามข้อเสนอ

วันที่ 3 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อนำไปสู่การทำประชามติ ว่า คุยกันไปได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังติดบางอันที่ต้องถาม คสช.เขาจะคิดอย่างไร เช่น ถ้าโหวตแล้วไม่ผ่านจะทำอย่างไร ถ้าคิดให้คิดเอง อาจจะไม่ชอบก็ได้ หลัก คือ แก้เพื่อไปสู่การทำประชามติ และบัดนี้ยุติแล้วว่า จะทำประชามติ ครม.ให้สัญญาณชัดเจน ถ้าผ่าน สปช. ก็ให้ไปสู่การทำประชามติ และทำภายในกี่วันก็ชัดเจนแล้ว ตกประมาณ เดือน ม.ค. 59

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ตัดสินใจทำประชามติ คือ อะไร นายวิษณุ กล่าวว่า หากไม่ระบุให้ทำประชามติเชิงบังคับ ก็จะกลับมาที่เดิมว่า ใครจะเป็นผู้ตัดสินใจเหมือนโยนเผือกร้อน สู้ทำไปเลยดีกว่า ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้วจะใช้วิธีใด อยู่ระหว่างการชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสียของ 4 ทางเลือก คือ 1.ตั้ง สปช.กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 2.อาจจะให้ สนช.ทำ 3.อาจตั้งกรรมการ กมธ.สภาร่างฯ รัฐธรรมนูญ 4.ให้ ครม.-คสช.เป็นคนทำ จะทำเองหรือหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดมาก็ได้

เมื่อถามว่า ฟังเสียง กมธ.ยกร่างฯ รัฐธรรมนูญ จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่มีข้อเสนอหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เชื่อว่าจะแก้ไข แต่ไม่แก้หมด ส่วนที่ไม่แก้ เราก็ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก วันเสาร์ตนจะไปชี้แจง เพราะมีบางส่วนที่ไม่ได้เขียนละเอียด ก็จะได้บอกเขาว่า มีเหตุผลอะไร บางทีรัฐบาลไม่ได้คิดเอง เป็นทางผ่านที่เขาส่งมาเชื่อเวลาว่า 3 ชั่วโมง คงเพียงพอ

เมื่อถามว่า ภาระหน้าที่ของ กมธ.ยกร่างฯ รัฐธรรมนูญจะหมดลง เมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าหากประชามติผ่าน ต้องอยู่เพื่อทำกฎหมายลูก และในบทเฉพาะการ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ต้องอยู่ไปจนถึงวันเลือกตั้ง และเปิดสภาวันแรก หรือ หากร่างฯไม่ผ่านการโหวตของ สปช.หรือ ทำประชามติไม่ผ่าน ก็หมดหน้าที่วันนั้นเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายร่าง รธน.ร่าง รธน.ร่างรัฐธรรมนูญสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญอภิปรายสาระสำคัญวิษณุแก้รธน.ประชามติคสช.ขอความเห็นส่งสัญญาณครม.กมธ.ยกร่างรธน.วิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12:11 น.