ข่าว

วิดีโอ

นก-น้องหมารู้สึก แผ่นดินไหวล่วงหน้า

ผู้เชี่ยวชาญธรรมชาติวิทยาเปิดเผยว่า นกกับสุนัขมีความสามารถ รู้ลางสังหรณ์ล่วงหน้าของแผ่นดินไหวก่อนหน้าเพียงไม่กี่วินาที โดยเฉพาะนกนั้นเป็นนักสังเกตการณ์ความผิดปกติของธรรมชาติไวมากกว่าเพื่อน เพราะมันสังเกตรู้คลื่นชนิดหนึ่งทีเรียกว่าคลื่น “พี” ได้ก่อนหน้าเพียงไม่กี่วินาที คลื่นพีเป็นคลื่นแบบหนึ่งที่เดินทางมาถึงเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวก่อน

เขาอ้างต่อไปว่า การจะรู้แผ่นดินไหวล่วงหน้าอยู่ที่จะต้องคอยดักจับคลื่นแรกๆ ยังไม่ใช่คลื่นที่ทำให้แผ่นดินไหว ซึ่งเดินทางผ่านเปลือกแข็งของโลกอย่างรวดเร็ว มีแต่นกที่จับรู้คลื่นนี้ได้ และทำตัวเป็นเหมือนเครื่องแจ้งภัยแผ่นดินไหวธรรมชาติ

ทุกวันนี้เรายังไม่มีวิธีที่จะตรวจรู้แผ่นดินไหวล่วงหน้าที่แน่นอนได้ นอกจากนกกับน้องหมาเท่านั้นที่รู้ตัวล่วงหน้าภัยพิบัติใหญ่นี้เพียงไม่กี่วินาที

ผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรจะหมั่นสังเกตพฤติกรรมเจ้าตูบของตน ถ้าหากว่ามันเกิดเห่าด้วยความตื่นตกใจ “ก็ควรจะเผ่นออกจากบ้านเสียก่อน” เจ้าของสุนัขคนหนึ่งแนะนำ.

ผู้เชี่ยวชาญธรรมชาติวิทยาเปิดเผยว่า นกกับสุนัขมีความสามารถ รู้ลางสังหรณ์ล่วงหน้าของแผ่นดินไหวก่อนหน้าเพียงไม่กี่วินาที ... 3 มิ.ย. 2558 14:16 3 มิ.ย. 2558 14:17 ไทยรัฐ