จับตาเฝ้าระวัง! ไวรัสมรณะ 'เมอร์ส' ขยับใกล้ไทย

ข่าว

  จับตาเฝ้าระวัง! ไวรัสมรณะ 'เมอร์ส' ขยับใกล้ไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2558 15:46 น.

   รู้จักไวรัสมรณะ เมอร์ส ที่มีความน่ากลัวกว่าไวรัสอีโบลา หากเชื้อเข้าปอดแล้วโอกาสเสียชีวิตมีสูงถึง 36% แถมทนต่อสภาพแวดล้อม สามารถติดต่อได้ทั้งผ่านทางเดินหายใจ-สารคัดหลั่ง หากแพร่เข้าปอดจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 4 วัน...

   หลังจากที่ทั่วโลกต้องตื่นตระหนกหลังพบ ไวรัสมรณะ 'เมอร์ส' (mers virus Middle East Respiratory Syndrome coronavirus: MERS) คือ โคโรนาไวรัส ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ที่กลับมาระบาดในเอเชียอีกครั้ง เพราะไวรัสตัวนี้ติดง่ายกว่าเชื้ออีโบลา (Ebola) ถ้าเชื้อแพร่กระจายเข้าปอดแล้วโอกาสเสียชีวิตมีสูงถึง 36%

   ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนชื้นช่วงต้นฤดูฝน ในพื้นที่เขตเส้นศูนย์สูตรแถบเอเชีย ทำให้อุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสในหลายประเทศ แต่ความร้อนก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการระบาดของเชื้อไวรัสมรณะเมอร์ส ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ที่ประเทศเกาหลีใต้รวม 30 คน หลังจากเดินทางกลับจากตะวันออกกลาง


   จากการตรวจสอบของทีมข่าวไทยรัฐ พบว่า ไวรัสเมอร์สมีความน่ากลัวกว่าไวรัสอีโบลา เพราะสามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนสูง ระหว่างอุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ในสภาพแวดล้อมนานถึง 2 วัน เพราะมันมีถิ่นกำเนิดในแถบทะเลทรายที่ร้อนเกือบ 50 องศาเซลเซียส หากผู้ป่วยที่ติดเชื้อเกิดจามขณะมีผู้คนเดินผ่านในรัศมี 1 เมตร ผู้นั้นสามารถติดเชื้อไวรัสนี้ได้อย่างง่ายดาย จากละอองน้ำลาย น้ำมูก และเสมหะของผู้ติดเชื้อ

   ร่างกายและอุณหภูมิของมนุษย์เป็นที่อยู่อาศัยชั้นเลิศ ในการเพิ่มจำนวนไวรัส หลังเข้าร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ หรือสารคัดหลั่ง เช่น เลือด น้ำเหลือง น้ำลาย หรืออสุจิ มันจะเข้าไปฝังตัวในเซลล์ของมนุษย์ทันที และใช้องค์ประกอบจากเซลล์มนุษย์ ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมที่ 37 องศาเซลเซียส เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ให้กลายเป็นไวรัสเมอร์สตัวใหม่ และเซลล์มนุษย์ที่ติดเชื้อก็จะตายลง ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายล้มเหลว โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ปอด และไต

   ผู้รับเชื้อจะมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และทรุดลงอย่างรวดเร็วเมื่อไวรัสลงปอด จะมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 4 วัน จึงเป็นเรื่องน่าห่วงกับพี่น้องมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ช่วงหลังกลางเดือนสิงหาคมนี้ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพราะไวรัสตัวนี้มีถิ่นกำเนิดในดินแดนอาหรับและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

   ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ทั่วโลกกว่า 1,100 คน เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 400 คน ขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้จากไวรัสชนิดนี้เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่องค์การอนามัยโลก ยังไม่มีการประกาศห้ามเดินทางไปยัง ประเทศที่พบผู้ป่วยแต่อย่างใด

   เช่นเดียวกับ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ออกประกาศเตือนคนไทยในเกาหลีใต้ให้ระมัดระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อาศัยในเขตเมืองแดจอน และพื้นที่ใกล้เคียงให้เพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่สาธารณะ ซึ่งอาจเป็นแหล่งติดเชื้อได้ รวมถึงหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และใช้หน้ากากอนามัยปิดปาก และจมูก เมื่อมีอาการไอ หรือ จาม แต่หากมีอาการไม่สบายหรือเป็นไข้ ควรรีบพบแพทย์ทันที.


   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์