ข้าวต้านอนุมูลอิสระ

ข่าว

  ข้าวต้านอนุมูลอิสระ

  ดอกสะแบง

   4 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการวิจัยและพัฒนาข้าว ในหัวข้อ “...การปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าวพาร์บอยล์และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศ เพื่อผลิตข้าวพาร์บอยล์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง...”.....และได้รับความสำเร็จ

   ซึ่งทีมงานนี้...ศ.ดร.ไพโรจน์ วิริยจารี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช. เป็นหัวหน้าโครงการฯ ซึ่งวางแผนปฏิบัติการโดยตั้งโจทย์เป็น
   2 กระบวนการ คือ การผลิตข้าวพาร์บอยล์ กับ การเสริมคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพาร์บอยล์ด้วยเทคโนโลยีการแทรกซึม
   ภายใต้สุญญากาศ

   อาจารย์เรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มช. ทีมงานของโครงการฯเล่าว่า...กระบวนการแรกคือผลิตข้าวพาร์บอยล์ด้วยการเอาข้าวเจ้าเปลือกพันธุ์ กข47 โดยปริมาณ 1 ส่วน ลงแช่น้ำอุ่นอุณหภูมิราวๆ 60 ถึง 70 องศาเซลเซียส ปริมาณ 2.5 ส่วน.....

   .....แล้วนำมานึ่งด้วยไอน้ำ อบแห้ง เก็บไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อสีเป็นเมล็ดเต็มสามารถลดการเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ด และน้ำตาลรีดิวส์ลง และ จะมีสีเหลืองน้อยกว่าข้าวพาร์บอยล์อื่นๆในท้องตลาด...

   จาก ข้าวพาร์บอยล์ต้นแบบ จึงค่อยนำเข้าสู่ กระบวนการเสริมคุณค่าทางโภชนาการด้วยเทคโนโลยีการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศ โดยให้สารละลายจากภายนอก แทรกซึมเข้าไปแทนที่น้ำและอากาศในรูพรุนของเมล็ดข้าว...

   ....ตัวที่ประยุกต์เติมเข้าไปนี้จะเป็นสารที่เสริมคุณค่าทางโภชนาการ อาทิ จมูกถั่วเหลือง เพราะมีโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
   ......วิธีการคือนำไปต้มให้เปื่อยแล้วปั่นกรองให้ละเอียด

   แล้วผสมกับสารละลายจากกลุ่มกรดอะมิโน และเคซีนปริมาณตามน้ำหนักที่ต้องการ จึงนำข้าวพาร์บอยล์ลงแช่ในสารละลายเหล่านี้ เพื่อให้กระบวนการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศเข้าไปในรูพรุนของเมล็ดข้าว...

   ....เมื่อทำการ อบแห้งจะได้ผลิตภัณฑ์ข้าวพาร์บอยล์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากจมูกถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์ข้าวพาร์บอยล์ที่มีโปรตีนสูงจากกรดอะมิโนและเคซีน....

   เมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้วจะทำให้ผลิตภัณฑ์ราคาสูงกว่าข้าวพาร์บอยล์ คือราคาข้าวพาร์บอยล์ส่งออกจะอยู่ที่กิโลกรัมประมาณ 8 ถึง 11 บาท ในขณะที่ข้าวพาร์บอยล์ที่เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการจากการศึกษาวิจัย จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 ถึง 20 บาท...

   เพิ่มคุณภาพ...ราคาก็เพิ่ม...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์