ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวต้านอนุมูลอิสระ

ดอกสะแบง4 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการวิจัยและพัฒนาข้าว ในหัวข้อ “...การปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าวพาร์บอยล์และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศ เพื่อผลิตข้าวพาร์บอยล์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง...”.....และได้รับความสำเร็จ

ซึ่งทีมงานนี้...ศ.ดร.ไพโรจน์ วิริยจารี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช. เป็นหัวหน้าโครงการฯ ซึ่งวางแผนปฏิบัติการโดยตั้งโจทย์เป็น
2 กระบวนการ คือ การผลิตข้าวพาร์บอยล์ กับ การเสริมคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพาร์บอยล์ด้วยเทคโนโลยีการแทรกซึม
ภายใต้สุญญากาศ

ข่าวแนะนำ

อาจารย์เรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มช. ทีมงานของโครงการฯเล่าว่า...กระบวนการแรกคือผลิตข้าวพาร์บอยล์ด้วยการเอาข้าวเจ้าเปลือกพันธุ์ กข47 โดยปริมาณ 1 ส่วน ลงแช่น้ำอุ่นอุณหภูมิราวๆ 60 ถึง 70 องศาเซลเซียส ปริมาณ 2.5 ส่วน.....

.....แล้วนำมานึ่งด้วยไอน้ำ อบแห้ง เก็บไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อสีเป็นเมล็ดเต็มสามารถลดการเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ด และน้ำตาลรีดิวส์ลง และ จะมีสีเหลืองน้อยกว่าข้าวพาร์บอยล์อื่นๆในท้องตลาด...

จาก ข้าวพาร์บอยล์ต้นแบบ จึงค่อยนำเข้าสู่ กระบวนการเสริมคุณค่าทางโภชนาการด้วยเทคโนโลยีการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศ โดยให้สารละลายจากภายนอก แทรกซึมเข้าไปแทนที่น้ำและอากาศในรูพรุนของเมล็ดข้าว...

....ตัวที่ประยุกต์เติมเข้าไปนี้จะเป็นสารที่เสริมคุณค่าทางโภชนาการ อาทิ จมูกถั่วเหลือง เพราะมีโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
......วิธีการคือนำไปต้มให้เปื่อยแล้วปั่นกรองให้ละเอียด

แล้วผสมกับสารละลายจากกลุ่มกรดอะมิโน และเคซีนปริมาณตามน้ำหนักที่ต้องการ จึงนำข้าวพาร์บอยล์ลงแช่ในสารละลายเหล่านี้ เพื่อให้กระบวนการแทรกซึมภายใต้สุญญากาศเข้าไปในรูพรุนของเมล็ดข้าว...

....เมื่อทำการ อบแห้งจะได้ผลิตภัณฑ์ข้าวพาร์บอยล์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากจมูกถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์ข้าวพาร์บอยล์ที่มีโปรตีนสูงจากกรดอะมิโนและเคซีน....

เมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้วจะทำให้ผลิตภัณฑ์ราคาสูงกว่าข้าวพาร์บอยล์ คือราคาข้าวพาร์บอยล์ส่งออกจะอยู่ที่กิโลกรัมประมาณ 8 ถึง 11 บาท ในขณะที่ข้าวพาร์บอยล์ที่เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการจากการศึกษาวิจัย จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 ถึง 20 บาท...

เพิ่มคุณภาพ...ราคาก็เพิ่ม...!!

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงข้าวต้านอนุมูลอิสระมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไพโรจน์ วิริยจารีเรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์ข้าวพาร์บอยล์เสริมคุณค่าทางโภชนาการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:26 น.