ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลังบ้านตำรวจ

  สหบาท4 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบันประเทศไทยมีเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านการพัฒนาการ และสติปัญญามากกว่า 2 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 13 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเด็กทั้งหมด

  ข้อมูลการสำรวจความพิการ และทุพพลภาพของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2545 และปี 2550 พบว่า ในประเทศไทยมีคนพิการประมาณ 2.7 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด คิดเป็น 1.75 ล้านคน หากคำนวณอัตราเดียวกับจำนวนกำลังพลตำรวจ จะมีบุตรตำรวจที่มีความต้องการพิเศษ 5,900 คน

  เนื่องจาก อาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่มีความเครียดสูง จะเห็นได้จากข่าวการฆ่าตัวตายของตำรวจเกิดจากความกดดันในหน้าที่มีอยู่ให้เห็นเป็นประจำ การที่มีลูกเป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษ จะยิ่งเพิ่มเป็นความเครียดให้กับหัวหน้าครอบครัว ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

  คุณพจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ คิดโครงการ “พัฒนาการดี ชีวีมีสุข เพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่มีบุตรมีความต้องการพิเศษ” เพื่อให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระจากหัวหน้าครอบครัวข้าราชการตำรวจที่บุตรมีความต้องการพิเศษ ให้ได้รับการดูแลจากแพทย์ ให้ได้รับการพัฒนาเต็มศักยภาพ

  สมาคมแม่บ้านตำรวจ ได้ประสาน กลุ่มงานกุมารเวช โรงพยาบาลตำรวจ จัดคลินิกเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ที่ตึกเฉลิมพระเกียรติ จัดทีมสหวิชาชีพ จิตเวช กายภาพบำบัด แบบเบ็ดเสร็จจุดเดียว ให้คำแนะนำช่วยเหลือรักษาบุตรตำรวจที่มีความต้องการพิเศษ
  เริ่มต้นที่ช่วงอายุไม่เกิน 15 ปี ที่มีปัญหาสติปัญญาหรือความทรงจำ ปัญหาจิตอื่นๆ ปัญหาทางภาษาหรือการสื่อสารความหมาย บกพร่องการได้ยิน บกพร่องทางการมองเห็น บกพร่องทางอวัยวะภายในและบกพร่องทางโครงกระดูก

  สมาคมแม่บ้านตำรวจ สำรวจจำนวน และความต้องการไปยังกองบัญชาการทั่วประเทศ เพื่อประสานกลุ่มกุมารเวชกรรม รพ.ตร. เข้ามารับตัวบุตรข้าราชการตำรวจที่มีความต้องการพิเศษไว้รักษาและช่วยเหลือ

  จัดระบบการส่งต่อบุตรข้าราชการตำรวจจากภูมิลำเนาให้มารับบริการที่โรงพยาบาลตำรวจ จัดหาห้องพักให้ครอบครัวที่ติดตามบุตรมารักษา และอยู่ในระหว่างรับการถ่ายทอดการเรียนรู้ กระตุ้นพัฒนาการในโรงพยาบาลตำรวจ

  เป็นภารกิจที่ “สมาคมแม่บ้านตำรวจ” ยึดถือนโยบายเสริมสร้างสวัสดิการครอบครัวตำรวจ

  แบ่งเบาภาระจากหัวหน้าครอบครัวตำรวจ.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทหลังบ้านตำรวจบุตรตำรวจบุตรตำรวจที่มีความต้องการพิเศษพจมาน พุ่มพันธุ์ม่วงนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจบุตรมีความต้องการพิเศษสมาคมแม่บ้านตำรวจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:35 น.