ข่าว

วิดีโอ

ทีวีดิจิตอลกระอัก กสทช.ไร้แผนปฏิบัติงาน

ปรากฏการณ์ “เจ๊ติ๋มทีวีพูล” ประกาศไม่จ่ายเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่สองพร้อมคืนใบอนุญาตเลิกทีวีดิจิตอลภายใน 15 วัน
ขณะที่ ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลอีก 12 ช่อง ประกาศ จะร่วมฟ้อง กสทช. ต่อศาลปกครองฐานไม่ปฏิบัติตามสัญญา เรียกค่าเยียวยาความเสียหาย สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึง ความล้มเหลวในการปฏิบัติงาน ของ องค์กรอิสระ อย่าง กสทช. ได้เป็นอย่างดี

แล้ว ผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ยังตะบี้ตะบัน สร้างองค์กรอิสระขึ้นอีกมากมาย ซึ่งจะกลายเป็นการ สร้างความหายนะให้ประเทศไทยในระยะยาว อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

วันนี้ สถานการณ์ของทีวีดิจิตอล ได้เปลี่ยนไปจากหนึ่งปีก่อนโดยสิ้นเชิง จากก้อนเค้กที่หอมหวาน ผู้ประกอบการทีวี เจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์ มหาเศรษฐี ที่อยากเป็นเจ้าของทีวีดิจิตอล ทุ่มเงินประมูลไปกว่า 50,000 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าของทีวีดิจิตอล 24 ช่อง วันนี้กระอักเลือดกันถ้วนหน้า

เกจิในวงการทีวีประเมินให้ผมฟังว่า

ยกเว้น ช่อง 3–5–7–9 ฟรีทีวีเดิมที่มีฐานแข็งอยู่แล้ว อีก 1–2 ปี ผู้ประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องรายใหม่ จะเหลือรอดไม่เกิน 10 ราย เพราะปัญหาหลักของทีวีดิจิตอลในวันนี้ไม่ใช่เงินค่าประมูลที่ต้องทยอยจ่ายอีก 4 งวดที่เหลือ แต่เป็นเงินลงทุนด้านเนื้อหาหรือรายการ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้มากที่สุด เพื่อดึงเม็ดเงินโฆษณาให้เข้ามาหา แต่ละช่องต้องใช้เงินลงทุนเนื้อหาไม่ต่ำกว่าปีละ 2,000 ล้านบาท และไม่แน่ว่ารายการที่ลงทุนไปจะมีผู้ชมติดตามมากมายจนโฆษณาต้องเดินตามมาหรือไม่

แถมยังมี ทีวีดาวเทียมอีก 200 ช่อง เป็นคู่แข่งที่มีต้นทุนต่ำกว่าเป็นทางเลือกอีก

ปัญหาของ ทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ในวันนี้ จึงสะท้อนให้เห็นถึง ความล้มเหลวของ กสทช. โดยเฉพาะ การบริหารงานของคณะกรรมการ กสทช.ทั้ง 11 คน

ยิ่งน่าตกใจเมื่อผมได้อ่าน รายงานการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการปฏิบัติงาน กสทช. ประจำปี 2557 ของ คณะกรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานตาม พ.ร.บ.กสทช. ที่มี พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ เป็นประธาน ได้ระบุใน สารจากประธาน กตป. อย่างชัดเจนว่า ไม่ได้รับความร่วมมือจาก กสทช.ในการตรวจสอบ

ในเอกสารตรวจสอบที่ตีพิมพ์เป็นเล่มยังได้ระบุ การประเมินผลการปฏิบัติงานของ กสทช. ว่า กตป.ได้ขอนัดพบ กสทช.เพื่อขอกำหนดตัวชี้วัดประจำปี 2557 แต่ไม่สามารถนัดหมายได้ เนื่องจาก ไม่ได้รับความร่วมมือ จาก สำนักงาน กสทช. และ เลขาธิการ กสทช. ในการนัดหมาย ถึงแม้ว่า กตป.จะได้ประชุมหารือร่วมกับ กสทช.เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา แต่ก็เป็นระยะเวลาที่เนิ่นนานเกินกว่าที่จะกำหนด

ตัวชี้วัดการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี 2557 ร่วมกันได้ ประกอบกับ สำนักงาน กสทช.ไม่มีแผนปฏิบัติการประจำปี 2557 กตป.จึงมีความจำเป็นต้องใช้วิธีการประเมินจากเอกสารที่มีอยู่...

เป็นไปได้อย่างไร กสทช.ไม่มีแผนปฏิบัติการประจำปี ทั้งที่ เป็นผู้ดูแลคลื่นความถี่ของชาติ ทั้ง วิทยุ โทรทัศน์ โทรคมนาคม ที่มีมูลค่ามหาศาล

นี่คือ บทสรุปของ กตป. ผู้ประเมินผลการปฏิบัติงานของ กสทช. ตามกฎหมาย ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงต้องให้เลขาฯไปหามาอ่าน จะได้รู้ว่า องค์กรอิสระ ที่มีอยู่ทำงานกันอย่างไร สมควรให้มีองค์กรอิสระเพิ่มขึ้นอีก 50-60 แห่งในรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ แล้วอนาคตบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร

เรื่อง กสทช.เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะ มีอำนาจควบคุมคลื่นความถี่ทุกชนิดของชาติแบบเบ็ดเสร็จ คิดเป็นมูลค่าเศรษฐกิจปีละหลายแสนล้านบาท

เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรมองข้าม เพราะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจรุนแรงและมหาศาล ผมเองก็ได้เขียนเตือนไปตั้งแต่ต้น การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปีขึ้นไป ไม่ใช่ เปลี่ยนได้ทันทีอย่างที่ทำกันเป็นเด็กอมมือ สร้างความเสียหายปีละไม่รู้กี่หมื่นล้านบาท แต่เป็นองค์กรอิสระปลดออกไม่ได้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

3 มิ.ย. 2558 13:12 3 มิ.ย. 2558 13:12 ไทยรัฐ