ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความระแวงของคนไทย ในการแต่งตั้งข้าราชการ

  ซูม4 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อเร็วๆนี้มีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง โดยใช้ ม.44 ไปหลายท่าน และก็มีการแต่งตั้งให้ข้าราชการเข้าดำรงตำแหน่งแทนโดยมติ ครม. หลายๆท่านเช่นกัน

  สำหรับในการแต่งตั้งใหม่นั้น หนังสือพิมพ์มักจะช่วยกันเก็งว่าใครจะมาแทน? ชื่อเรียงเสียงไร? มาจากกรมไหน? สำนักงานไหน?
  พร้อมกับจะให้รายละเอียดด้วยว่า เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับผู้ใหญ่คนไหน? เคยทำงานให้ใครหรือเคยสนิทสนมกับนักการเหมืองคนใดบ้าง?

  อย่างล่าสุดในการแต่งตั้งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นอกจากหนังสือพิมพ์จะพากันเก็งว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งแล้ว...ก็ยังจะเขียนเอาไว้ด้วยว่าตัวเต็งคนไหนมีความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ของคณะรัฐบาลปัจจุบันในลักษณะใด

  เช่นระบุว่าข้าราชการท่านนี้เคยเป็นเพื่อนเรียน วปอ. (วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร) รุ่นเดียวกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงนี้ ส่วนอีกท่านก็สนิทสนมกับรองนายกรัฐมนตรีท่านโน้น ฯลฯ เป็นต้น

  หรือก่อนหน้านี้เวลาแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในกระทรวงมหาดไทย ก็จะมีการระบุว่าใครเป็นสิงห์ดำ สิงห์แดง หรือสิงห์ทอง อันหมายถึงจบรัฐศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยที่ใช้สีต่างๆเป็นสัญลักษณ์

  เหมือนจะตั้งข้อสังเกตเป็นนัยๆว่ารุ่นเดียวกันหรือสีเดียวกันมักจะช่วยเหลือกัน

  อันที่จริงการเสนอข่าวในลักษณะนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะในสื่อต่างประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาทุกครั้งที่แต่งตั้งตำแหน่งสำคัญเขาก็จะบอกไว้หมด ว่าเรียนจบมาจากไหน? เคยทำงานกับใคร?

  แต่เขาก็จะบอกผลงานสำคัญเอาไว้ด้วยว่าเคยทำอะไรมาบ้าง ประสบความสำเร็จเรื่องใด? หรือล้มเหลวในเรื่องใด? เพื่อให้คนอ่านรู้จักบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งสำคัญมากยิ่งขึ้น

  ของเขาจะไม่ถือว่าการเรียนจบจากสถาบันเดียวกัน เคยทำงานเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน หรือมีความสัมพันธ์กันมาก่อนเป็นประเด็นสำคัญ

  แต่จะไปเน้นที่การทำงานเมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นหลักว่าทำได้ดีหรือไม่? ผลงานเป็นอย่างไร? หากทำไม่ดีค่อยวิพากษ์วิจารณ์ หรือตำหนิ

  ตัวอย่างที่ยกกันอยู่เสมอๆ ก็คือตอนที่อดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน แต่งตั้ง ปู่อลัน กรีนสแปน สมาชิกพรรครีพับลิกัน และเป็น
  ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของท่าน ไปดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางหรือธนาคารชาติของสหรัฐฯ

  ถ้าเป็นประเทศไทยก็คงถูกสับแหลกไปแล้วว่าเล่นพวกเล่นพ้อง...แต่ของเขาก็เพียงแค่เสนอข่าวบอกให้รู้ว่าเป็นใคร โดยไม่วิพากษ์วิจารณ์อะไร นอกเสียจากจะจับตาดูการทำงานอย่างใกล้ชิด

  ก็ปรากฏว่าปู่อลันทำหน้าที่ของท่านอย่างมืออาชีพ บริหารธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยยึดประโยชน์ของประเทศชาติเหนืออื่นใด

  ดังนั้นเมื่อหมดยุคประธานาธิบดีเรแกนไปแล้ว ท่านจึงยังอยู่ได้และอยู่มาอีกนานมาก ไม่ว่ารัฐบาลจะมาจากรีพับลิกัน หรือเดโมแครตต่างก็ยังใช้ท่าน...จนท่านบอกว่าผมแก่แล้วไม่ไหวแล้วขอลงจากตำแหน่งในที่สุด

  คงอีกนานครับกว่าของเราจะเป็นเหมือนของเขา เพราะของเราเต็มไปด้วยความหวาดระแวง ความไม่วางใจ จนกลายเป็นนิสัยไปแล้วว่าจะต้องระแวงล่วงหน้าทั้งๆที่เหตุการณ์ยังไม่เกิด

  เหตุที่ต้องระแวงและสงสัยล่วงหน้า ก็เพราะที่แล้วๆมา การแต่งตั้งต่างๆในบ้านเราก็เป็นอย่างที่ผู้คนระแวงจริงๆเสียด้วย

  มีการเล่นพวกเล่นพ้องกันดื้อๆ เมื่อตั้งแล้วข้าราชการที่ได้รับตำแหน่งก็มักสนองบุญคุณทำงานรับใช้ผู้แต่งตั้งเต็มที่

  ทำให้สังคมไทยยังคงเคลือบแคลงใจอยู่ตลอดเวลาและทุกครั้งที่มีการแต่งตั้ง สื่อมวลชนต่างๆ ก็ยังรายงานถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้มีอำนาจแต่งตั้งกับข้าราชการที่จะได้รับแต่งตั้งจนถึงเดี๋ยวนี้

  ก็คงต้องฝากไว้ให้ข้าราชการที่ได้รับแต่งตั้งไปสู่ตำแหน่งใหญ่ๆ ทั้งหลาย ทำงานอย่างมืออาชีพและอย่างมุ่งมั่น โดยยึดประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของผู้แต่งตั้งเป็นหลัก

  ให้เหมือนปู่ อลัน กรีนสแปน ให้ได้ว่างั้นเถอะ ผู้คนจะได้หายหวาดระแวงกันเสียที

  ไม่อย่างนั้นคนไทยก็จะนึกแต่ว่าเป็น วปอ.รุ่นเดียวกัน เป็นสิงห์สีเดียวกันจะต้องช่วยกันอยู่เสมอ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้น... วปอ.รุ่นเดียวกันนั่นแหละที่ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดและสิงห์สีเดียวกันนั่นแหละที่ต่อสู้กันแบบเอาเป็นเอาตายมาหลายคู่หลายรุ่นแล้ว.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมโยกย้ายข้าราชการแต่งตั้งข้าราชการระแวงและสงสัยเล่นพวกเล่นพ้องวปอ.วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรผลงานสำคัญเคยทำอะไรมาบ้างประสบความสำเร็จเรื่องใดล้มเหลวในเรื่องใด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:57 น.