ข่าว

วิดีโอ

ความระแวงของคนไทย ในการแต่งตั้งข้าราชการ

โดย ซูม

เมื่อเร็วๆนี้มีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง โดยใช้ ม.44 ไปหลายท่าน และก็มีการแต่งตั้งให้ข้าราชการเข้าดำรงตำแหน่งแทนโดยมติ ครม. หลายๆท่านเช่นกัน

สำหรับในการแต่งตั้งใหม่นั้น หนังสือพิมพ์มักจะช่วยกันเก็งว่าใครจะมาแทน? ชื่อเรียงเสียงไร? มาจากกรมไหน? สำนักงานไหน?
พร้อมกับจะให้รายละเอียดด้วยว่า เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับผู้ใหญ่คนไหน? เคยทำงานให้ใครหรือเคยสนิทสนมกับนักการเหมืองคนใดบ้าง?

อย่างล่าสุดในการแต่งตั้งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นอกจากหนังสือพิมพ์จะพากันเก็งว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งแล้ว...ก็ยังจะเขียนเอาไว้ด้วยว่าตัวเต็งคนไหนมีความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ของคณะรัฐบาลปัจจุบันในลักษณะใด

เช่นระบุว่าข้าราชการท่านนี้เคยเป็นเพื่อนเรียน วปอ. (วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร) รุ่นเดียวกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงนี้ ส่วนอีกท่านก็สนิทสนมกับรองนายกรัฐมนตรีท่านโน้น ฯลฯ เป็นต้น

หรือก่อนหน้านี้เวลาแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในกระทรวงมหาดไทย ก็จะมีการระบุว่าใครเป็นสิงห์ดำ สิงห์แดง หรือสิงห์ทอง อันหมายถึงจบรัฐศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยที่ใช้สีต่างๆเป็นสัญลักษณ์

เหมือนจะตั้งข้อสังเกตเป็นนัยๆว่ารุ่นเดียวกันหรือสีเดียวกันมักจะช่วยเหลือกัน

อันที่จริงการเสนอข่าวในลักษณะนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะในสื่อต่างประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาทุกครั้งที่แต่งตั้งตำแหน่งสำคัญเขาก็จะบอกไว้หมด ว่าเรียนจบมาจากไหน? เคยทำงานกับใคร?

แต่เขาก็จะบอกผลงานสำคัญเอาไว้ด้วยว่าเคยทำอะไรมาบ้าง ประสบความสำเร็จเรื่องใด? หรือล้มเหลวในเรื่องใด? เพื่อให้คนอ่านรู้จักบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งสำคัญมากยิ่งขึ้น

ของเขาจะไม่ถือว่าการเรียนจบจากสถาบันเดียวกัน เคยทำงานเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน หรือมีความสัมพันธ์กันมาก่อนเป็นประเด็นสำคัญ

แต่จะไปเน้นที่การทำงานเมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นหลักว่าทำได้ดีหรือไม่? ผลงานเป็นอย่างไร? หากทำไม่ดีค่อยวิพากษ์วิจารณ์ หรือตำหนิ

ตัวอย่างที่ยกกันอยู่เสมอๆ ก็คือตอนที่อดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน แต่งตั้ง ปู่อลัน กรีนสแปน สมาชิกพรรครีพับลิกัน และเป็น
ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของท่าน ไปดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางหรือธนาคารชาติของสหรัฐฯ

ถ้าเป็นประเทศไทยก็คงถูกสับแหลกไปแล้วว่าเล่นพวกเล่นพ้อง...แต่ของเขาก็เพียงแค่เสนอข่าวบอกให้รู้ว่าเป็นใคร โดยไม่วิพากษ์วิจารณ์อะไร นอกเสียจากจะจับตาดูการทำงานอย่างใกล้ชิด

ก็ปรากฏว่าปู่อลันทำหน้าที่ของท่านอย่างมืออาชีพ บริหารธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยยึดประโยชน์ของประเทศชาติเหนืออื่นใด

ดังนั้นเมื่อหมดยุคประธานาธิบดีเรแกนไปแล้ว ท่านจึงยังอยู่ได้และอยู่มาอีกนานมาก ไม่ว่ารัฐบาลจะมาจากรีพับลิกัน หรือเดโมแครตต่างก็ยังใช้ท่าน...จนท่านบอกว่าผมแก่แล้วไม่ไหวแล้วขอลงจากตำแหน่งในที่สุด

คงอีกนานครับกว่าของเราจะเป็นเหมือนของเขา เพราะของเราเต็มไปด้วยความหวาดระแวง ความไม่วางใจ จนกลายเป็นนิสัยไปแล้วว่าจะต้องระแวงล่วงหน้าทั้งๆที่เหตุการณ์ยังไม่เกิด

เหตุที่ต้องระแวงและสงสัยล่วงหน้า ก็เพราะที่แล้วๆมา การแต่งตั้งต่างๆในบ้านเราก็เป็นอย่างที่ผู้คนระแวงจริงๆเสียด้วย

มีการเล่นพวกเล่นพ้องกันดื้อๆ เมื่อตั้งแล้วข้าราชการที่ได้รับตำแหน่งก็มักสนองบุญคุณทำงานรับใช้ผู้แต่งตั้งเต็มที่

ทำให้สังคมไทยยังคงเคลือบแคลงใจอยู่ตลอดเวลาและทุกครั้งที่มีการแต่งตั้ง สื่อมวลชนต่างๆ ก็ยังรายงานถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้มีอำนาจแต่งตั้งกับข้าราชการที่จะได้รับแต่งตั้งจนถึงเดี๋ยวนี้

ก็คงต้องฝากไว้ให้ข้าราชการที่ได้รับแต่งตั้งไปสู่ตำแหน่งใหญ่ๆ ทั้งหลาย ทำงานอย่างมืออาชีพและอย่างมุ่งมั่น โดยยึดประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของผู้แต่งตั้งเป็นหลัก

ให้เหมือนปู่ อลัน กรีนสแปน ให้ได้ว่างั้นเถอะ ผู้คนจะได้หายหวาดระแวงกันเสียที

ไม่อย่างนั้นคนไทยก็จะนึกแต่ว่าเป็น วปอ.รุ่นเดียวกัน เป็นสิงห์สีเดียวกันจะต้องช่วยกันอยู่เสมอ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้น... วปอ.รุ่นเดียวกันนั่นแหละที่ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดและสิงห์สีเดียวกันนั่นแหละที่ต่อสู้กันแบบเอาเป็นเอาตายมาหลายคู่หลายรุ่นแล้ว.

“ซูม”

3 มิ.ย. 2558 12:53 3 มิ.ย. 2558 12:53 ไทยรัฐ