วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/06/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ยึดหลักกฎหมาย บ้านเมืองสงบสุข ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2558

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นประธานงานฉลองครบ 100 ปีชาตกาล หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลกปี 2558 ณ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน เวลา 15.30 น.

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอชม ทหาร ตำรวจ ที่สนธิกำลังทำให้กฎหมายเป็นกฎหมาย เมื่อ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม ผู้บัญชาการทหารบก ไฟเขียวให้ตำรวจขอศาลออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่ ในข้อหาค้ามนุษย์บุคคลที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี งานนี้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ยืนยัน ตำรวจมีหลักฐานครบ

ถ้า รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินหน้า จัดระเบียบประเทศ โดย ยึดหลักกฎหมาย และ หลักนิติธรรม เป็นหลัก “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า บ้านเมืองจะสงบสุข และ เดินหน้าปฏิรูปประเทศได้แน่นอน เมื่อประชาชนได้รับความเป็นธรรมจากกฎหมายบ้านเมือง ที่ผ่านมา เรื่องผิดกฎหมาย ล้วนมี บุคคลในเครื่องแบบ และ นักการเมืองผู้มีอำนาจ เกี่ยวข้องแทบทั้งสิ้น

อันนี้ “ไต้ฝุ่น” ก็สนับสนุนเต็มที่ ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังกัน จับแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ย่านตลาดพลู สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนและบ้านเรือนแถวนั้น ได้ผู้ต้องหา 437 คน พร้อมยึดรถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นการจับกุมแก๊งซิ่งครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

งานนี้ สุภัทร อยู่ถนอม อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชน และครอบครัวกลาง ไม่ยอมให้พ่อแม่ประกันตัว เด็กแว้น 125 คนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ส่งไปควบคุมตัวที่สถานพินิจ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่ออบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ฐานสร้างความเดือดร้อนแก่สังคม “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยเต็มที่ ให้ถือเป็น “บรรทัดฐาน” ของศาลเด็กไปเลย เด็กแว้นที่สร้างปัญหาให้สังคม ถูกจับได้ต้องส่งสถานพินิจไปอบรมเปลี่ยนนิสัยทุกคน จะได้เข็ดกันเสียบ้าง

ส่วน เด็กแว้นที่อายุเกิน 18 ปี 125 คน ผู้ซ้อนท้ายอีก 100 คน พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้กำกับโรงพักตลาดพลู คุมตัวส่งฟ้อง ศาลไปเรียบร้อย และ ดำเนินคดีกับพ่อแม่เด็กแว้นด้วย ฐานปล่อยปละละเลยไม่ดูแลบุตรหลานอายุต่ำกว่า 15 ปี หลังเวลา 22.00 น. เอากันให้เข็ดเสียบ้าง “ไต้ฝุ่น” เห็นดีเห็นงามด้วย คนไม่ดีจะได้ลดน้อยลงบ้าง สังคมไทยจะได้มีระเบียบวินัยมากขึ้น น่าอยู่มากขึ้น

นี่ก็เข้มงวด เทศบาลนครปักกิ่ง ประเทศจีน ประกาศใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เข้มงวดกว่ากฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไทยเยอะ เจ้าของร้านอาหาร เจ้าของอาคาร ถ้าปล่อยให้มีการ สูบบุหรี่ในร้านหรือในอาคาร ถือว่า มีความผิดตามกฎหมายถูกปรับเป็นเงิน 10,000 หยวน ราว 55,000 บาท (ของไทยปรับแค่ 20,000 บาท แต่ไม่เคยเห็นปรับสักที) ผู้สูบถูกปรับ 200 หยวน ราว 1,000 บาท (ของไทยปรับ 2,000 บาท ก็ไม่เคยเห็นปรับสักที) ถ้าทำผิดเกิน 3 ครั้ง ถูกประจานชื่อบนเว็บไซต์

นอกจากนี้ เทศบาลนครปักกิ่ง ยังจัดตั้ง สายด่วนรับแจ้งความผู้ทำผิดกฎหมายบุหรี่ เรียกว่าล้อมกรอบกันทุกทาง แต่ของไทยขนาดไปแจ้งความที่โรงพัก ตำรวจยังเฉย เพราะ คนทำผิดส่วนใหญ่ เป็น ตำรวจ ข้าราชการ นักการเมือง ไม่มีใครกล้าจับ ทุกวันนี้ โรงแรมระดับ 5 ดาว ก็ยังปล่อยให้มีคนทำผิดกฎหมายสูบบุหรี่กันเฉย ประเทศไทยที่ล้าหลังก็เพราะการไม่บังคับใช้กฎหมายนี่แหละ

แม้ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ว่าด้วยการเมือง จะไม่ค่อยเป็นประชาธิปไตย ต้องแก้ไขกันเป็นร้อยมาตรา แต่ เรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว เช่น มาตรา 294 ที่กำหนด ให้มีกลไกกำกับการดูแลสุขภาพ และ การให้บริการ สุขภาพ ใน ระบบเศรษฐกิจแบบตลาดที่เป็นธรรม กำกับ ควบคุมราคายา และ ค่าบริการทางการแพทย์ ให้มีราคาที่เหมาะสม เป็นธรรมต่อผู้รับบริการ ทุกวันนี้ รัฐบาลปล่อยเสรีเกินไป ทำให้ บริษัทยา สมคบกับ โรงพยาบาลเอกชน คิดราคายาแพงเกินไปหลายเท่าตัว

เรื่อง ราคายาที่เป็นธรรม ไม่ใช่มีแต่ คนไทย ที่เรียกร้อง ทั่วโลกก็เรียกร้อง เพราะช่วงหลัง บริษัทยายักษ์ใหญ่มีการเทกโอเวอร์บริษัทยาคู่แข่ง เพื่อผูกขาดตลาดยา ตั้งราคายาแพงเกินจริง ส่งผลให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาไม่เท่าเทียมกัน การปฏิรูปสุขภาพคนไทย และ ราคายา เป็นเรื่องที่ “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า ต้องทำให้ถึงที่สุด เมื่อคนไทยมีสุขภาพแข็งแรง ประเทศไทยก็แข็งแรง

ใครจะไป เที่ยวญี่ปุ่น ช่วงนี้ โปรดรับทราบ เอาไว้ หลัง แผ่นดินไหว 7.8 ริกเตอร์ที่ญี่ปุ่น ใต้ทะเลลึกกว่า 676 กม. แต่สั่นสะเทือนไปถึง กรุงโตเกียว ที่ไกลออกไปกว่า 800 กม. เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหว ออกมาเตือน อาจเป็นสัญญาณเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในครั้งต่อไป จากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทำใจเผื่อไว้ด้วยก็แล้วกัน

บนแผงวันนี้ ปรองดองสร้างได้ โดยคณาจารย์จุฬา ผศ.ดร.คัคนางค์ มณีศรี บรรณาธิการ, คนหยั่งรู้ Psychic Intuition โดย ดร.วิศิษฐ์ ศรีพิบูลย์, วิภาษา สิงคโปร์กับลีกวนยู แบบอย่างและบทเรียน, การ์ตูน ฉันอยากมั่นใจในตัวเอง โดย Cheon Keun-ah, เลี้ยงลูกชายไม่ยากเลย โดย ฮาราซากะ อิชิโร, เล่นกับลูกให้ถูกวิธีไม่ยากเลย โดย ทาเกโอะ มาซากิ

ศพ กาญจนา วัธนะชัย มารดา พ.ต.อ.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.1 อยู่ศาลา 4 วัดตรีทศเทพ

"ไต้ฝุ่น"

3 มิ.ย. 2558 12:32 3 มิ.ย. 2558 12:37 ไทยรัฐ