วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: La Famille Belier ครอบครัวธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้เจอกันด้วยภาพยนตร์ครอบครัวฟีลกู๊ดแบบสุดๆ “La Famille Belier” (ลา ฟามิลล์ เบลิเยร์) ที่จะทำให้คุณหุบยิ้มแทบไม่อยู่ตลอดทั้งเรื่อง แถมด้วยน้ำตารื้นเบาๆ และปิดท้ายด้วยข้อคิดดีๆ ใกล้ตัว ที่จะทำให้คุณๆ รักครอบครัวมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างภาพยนตร์ "La Famille Belier" (2014)

La Famille Belier” (2014) เรื่องราวของ “โปลา เบลิเยร์” (Paula Belier นำแสดงโดย ลูอาน เอเมอรา - Louane Emera นักร้องสาวดาวรุ่งจากเวทีเดอะวอยซ์ฝรั่งเศส ปี 2012) เด็กสาวที่มีชีวิตเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รัก ซึ่งประกอบไปด้วยพ่อ แม่และน้องชาย...แต่ความธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) ของครอบครัวนี้คือ...โปลาคือสมาชิกคนเดียวที่ได้ยินและมองเห็นทุกอย่างเหมือนคนปกติ ต่างจากสมาชิกคนอื่นๆ ที่เป็นคนหูหนวกและตาบอดตั้งแต่กำเนิด

แค่ฟังก็ยุ่งแล้วใช่ไหมคะ?...ชีวิตจริงคงกดดันและวุ่นวายใช้ได้เลย แต่โปลาก็รับมือทุกอย่างในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม เธอเป็นตัวอย่างที่ดีให้ใครหลายคนได้เลยล่ะค่ะ ว่าแม้อะไรรอบตัวจะไม่ได้ดั่งใจ หรือไม่สวยงามเหมือนอย่างที่ฝัน แต่ถ้าเรายิ้มรับและมองให้เป็นเรื่องธรรมดา เราก็จะผ่านพ้นมันไปได้

และ “ความดี” ของเธอก็ทำให้ทุกคนในบ้าน “เคยชิน”…เพราะเธอแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีแทบทุกอย่าง จนกระทั่งวันหนึ่ง...โชคชะตาก็พาบทพิสูจน์สำคัญมาให้ เมื่อเธอได้รับคัดเลือกจากครูสอนร้องเพลงประจำโรงเรียน ให้ไปเรียนในกรุงปารีส เพราะเห็นว่าเธอมีพรสวรรค์ในการร้องเพลง

โปลาถึงกับอ้ำอึ้งไปพักใหญ่เลยค่ะ เพราะสิ่งที่ครูเสนอมา เหมือนเป็นความฝันที่เธอไม่คาดคิดมาก่อน เธอเฝ้าฝึกฝนเพื่อเข้าคัดตัวอย่างลับๆ เป็นเวลาหลายเดือน จนเมื่อวันที่เธอต้องบอกความจริงกับทุกคนในบ้าน...สิ่งที่เธอได้รับกลับทำให้เธอถึงกับเสียศูนย์...

ครอบครัวอันเป็นที่รักและเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตโปลาจะมีปฏิกิริยาเช่นไร เมื่อได้รู้ถึงความฝันและความตั้งใจของเธอ คุณผู้อ่านคงต้องตามไปเกาะขอบจอลุ้นกันในโรงภาพยนตร์ รับรองได้ว่าไม่เหมือนใครและเดาไม่ได้เหมือนหนังจากฝั่งฮอลลีวูดแน่ๆ ค่ะ

การันตีด้วยตำแหน่งภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดในฝรั่งเศสปี 2014 มากกว่าภาพยนตร์ทำเงินระดับโลกอย่าง The Hobbit โดยสามารถขายตั๋วได้ถึง 2 ล้านใบภายในสองสัปดาห์แรก แถมตอกย้ำความสำเร็จ ด้วยการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเซซาร์ เวทีใหญ่ที่สุดของวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศส โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นอกจากเรื่องราวความรักความผูกพันในครอบครัวเบลิเยร์ที่สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้ชมเกือบทั้งเรื่องแล้ว เรื่องนี้ยังให้แง่คิดดีๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะการเดินตามหาความฝัน หรือการมี “ศรัทธา” กับสิ่งที่ตัวเองรัก...เพราะ “โปลา” มีความรักและมีศรัทธากับทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิต เลยทำให้เธอมีความสุขและผ่านพ้นทุกเรื่องไปได้ด้วยดีค่ะ

รับรองได้ว่าคุณๆ จะยิ้ม หัวเราะ และร้องไห้ไปพร้อมๆ กันแน่นอนค่ะ...จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“La Famille Belier” ภาพยนตร์ครอบครัวสัญชาติฝรั่งเศส ทำรายได้สูงสุดในปี 2014 มากกว่า The Hobbit โดยสามารถขายตั๋วเข้าชมได้มากถึง 2 ล้านใบภายใน 2 สัปดาห์แรก... 3 มิ.ย. 2558 11:42 3 มิ.ย. 2558 14:16 ไทยรัฐ