ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 04/06/58

วันสุกดิบก่อนหน้า พิธีเปิด การแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ สิงคโปร์ วันนี้ มีเหรียญทอง ให้ชิงชัยกันถึง 7 เหรียญ จาก ระบำใต้น้ำ 2 เหรียญประเภทคู่และทีม ฟันดาบ 3 เหรียญ ฟอยล์บุคคลชาย เอเป้บุคคลหญิงและ เซเบอร์บุคคลหญิง และ เทเบิลเทนนิส 2 เหรียญ หญิงเดี่ยว และ ชายเดี่ยว ส่วนกีฬาที่ไม่มีการชิงเหรียญ ฟุตบอล รอบแรก กลุ่มบี ขุนพล “ช้างศึก” ลงเตะนัดที่ 3 กับ “เสือเหลือง” มาเลเซีย 15.00 น. ตามเวลาบ้านเรา คู่นี้เป็นคิว ทีวีช่อง 11 ถ่ายทอดสดให้ชมกัน อีกคู่ เวียดนาม กับ ลาว เริ่ม 19.30 น. ส่วนใน กลุ่มเอ เจ้าภาพ สิงคโปร์พบกับ เมียนมา 19.30 น. เช่นกัน อีกกีฬา คือ เนตบอลหญิง รอบแรกนัดสุดท้าย ไทย จะพบกับ มาเลเซีย เริ่ม 14.30 น.

แม้จะคว้าชัยใน 2 นัดมาแล้ว แต่ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ ก็ยังไม่กล้ามั่นใจว่า นักเตะไทยจะได้เข้ารอบแน่นอนแล้ว ยังไงเสียก็ต้องสยบ มาเลเซีย ให้ได้ในนัดนี้ก่อนเพื่อการันตีที่จะเข้าเป็น 1 ใน 4 ทีมสุดท้าย เกมวันนี้ต้องบู๊กันสนุกแน่ เพราะต่างฝ่ายต่างก็รู้ฝีเท้ากันดี ไม่มีใครยอมใครจนกลายเป็นคู่กัดกันมาตลอดกาล

กลายเป็นเรื่องที่ขยายตัวไปเรื่อย วิชัย ศรี-วัฒนประภา ประธานสโมสร “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ซิตี้ ที่เจอบริวารเป็นพิษ คงเวียนหัวไม่น้อยกับ 3 นักเตะในทีมที่หาเรื่องให้งานเข้า อุตส่าห์พาทีมอยู่รอดใน พรีเมียร์ลีก ได้ต่อ แต่ความทะลึ่งไม่เข้าเรื่องของนักเตะ จะบานปลายไปจบยังไงก็ยังต้องดูกันอีกระยะ แม้ทั้ง 3 คน จะออกมาขอโทษแล้วก็ตาม

ถึงจะยังเป็น ประธานฟีฟ่า สมัยที่ 5 แต่ เซปป์ แบลตเตอร์ คงต้องเผชิญศึกหนักที่สุดในชีวิตต่อไปอีกนาน เสาร์ที่ 6 มิ.ย. ก่อนเกมคู่ชิง ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ระหว่าง บาร์เซโลนา กับ ยูเวนตุส จะเริ่มขึ้น จะมีการประชุม กรรมการบริหาร ของ ยูฟ่า เพื่อพิจารณาท่าทีขององค์กรลูกหนัง ยุโรป กับความสัมพันธ์ที่จะมีต่อจากนี้ไปในอนาคตกับ ฟีฟ่า หลายเสียงอย่าง อัลลัน แฮนเซ่น กก.บริหาร จาก เดนมาร์ก เสนอว่า ยูฟ่า ควรจะถอนตัวจาก ฟีฟ่า ในขณะที่ เดวิด จิล รองประธานฟีฟ่า จาก อังกฤษ เองก็ปฏิเสธที่จะทำงานภายใต้ แบลตเตอร์ ต่อไปอีก เพราะมองว่าเป็นองค์กรที่เต็มไปด้วยการทุจริต ส่วนตัว มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า เองซึ่งแม้จะยืนอยู่คนละฟากกับ แบลตเตอร์ เต็มตัว แต่ก็แสดงความไม่เห็นด้วยกับความคิดที่จะแยกตัวจาก ฟีฟ่า

ทั้ง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ตอนนี้อยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะต่างก็รู้ดีว่าแม้จะไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้อีกแต่ก็ไม่สามารถจะแยกจากกันได้ อย่างที่ เซปป์ แบลตเตอร์ ประกาศปาวๆ ว่า “ฟีฟ่าต้องการยูฟ่า ยูฟ่าก็ต้องการฟีฟ่า” แต่ตอนนี้เมื่อรักขมเสียแล้ว จะอยู่กันอย่างไรต่อไปนี่สิ กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ ยูฟ่า ต้องคิดหนักต่อไป o นอกจากรบกับ ยูฟ่า แล้ว ตอนนี้ขบวนการทางกฎหมาย ไม่ว่าจะทั้ง สหรัฐ-อเมริกา อังกฤษ และน่าจะยังมีอีกหลายประเทศก็ตามเช็กบิลบัญชีของ ฟีฟ่า ตามธนาคารต่างๆ เพื่อหาร่องรอยการทำผิดกฎหมายจนน่าวิตกว่า เร็ววันนี้ อาจจะมีบิ๊กๆ ในอีกหลายคนที่จะติด ร่างแหกันอีก  

โรจน์ อนันต์

3 มิ.ย. 2558 10:16 3 มิ.ย. 2558 10:17 ไทยรัฐ